Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Viêm tụy mạn tính: Bệnh hiểm chưa có thuốc chữa

Viêm tụy mạn tính (Chronic pancreatitis) không thể chữa được. Mức độ nghiêm trọng và tần suất các triệu chứng viêm tụy mạn tính khác nhau tùy từng người.

Viêm tụy mạn tính: Bệnh hiểm chưa có thuốc chữa

Ung thư tụy có thể phát triển ở 4% bệnh nhân viêm tụy mạn tính sau 20 năm

Viêm tụy mạn tính (Chronic pancreatitis) là tình trạng chức năng tụy bị suy giảm kéo dài do tổn thương nhu mô tụy hay ống tụy, thường gặp ở những người nghiện rượu (chiếm từ 70 - 80%). Ngoài ra, viêm tụy mạn còn có thể do các nguyên nhân như: Sau cơn viêm tụy cấp, sỏi tụy, thiếu hụt alpha-1-antitrypsin, suy dinh dưỡng, tụy phân đôi, bệnh xơ hóa kén (bệnh nhầy nhớt), cắt đoạn dạ dày và viêm tụy mạn tính tự miễn.

Nhìn chung, viêm tụy mạn tính có những triệu chứng như sau:

Viêm tụy mạn tính khi không được điều trị tích cực có thể gây ra các biến chứng cho sức khỏe, bao gồm: Nghiện thuốc ngủ, đái tháo đường, nang giả hoặc áp xe tụy. thay đổi men gan, chít hẹp ống mật chủ, suy dinh dưỡng, loét tiêu hóa và ung thư tụy.

Biết Tuốt - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

  Trẻ em có thể cho rằng việc đánh răng là một việc mệt nhọc trong khi có rất nhiều thứ thú vị khác để làm. Dưới đây là một vài cách để làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên thú vị với trẻ hơn ngay từ khi còn nhỏ

 • 17/07/2018

  Những phản ứng phụ của thuốc điều trị rối loạn cương dương

  - Rối loạn cương dương ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục của bạn. Rối loạn cương dương xảy ra khi các dây thần kinh ở dương vật không thể kích thích máu lưu thông đến dương vật để kích thích sự cương cứng.

 • 17/07/2018

  Vắc xin hoạt động thế nào?

  Vắc xin (Vaccine) kích thích cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh tật khi mà chúng ta chưa có kháng thể chống lại căn bệnh đó.

 • 17/07/2018

  7 món đồ ít ai ngờ tiềm ẩn độc tố nguy hiểm cho sức khỏe

  Những đồ vật thông thường như hộp xốp, xoong chảo cũ hay chai nước dùng một lần có thể chứa các chất có hại cho sức khỏe của bạn.

 • 17/07/2018

  Tủ lạnh và bảo quản thực phẩm an toàn

  Tủ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Tủ lạnh đặt ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn sẽ bảo vệ hầu hết các loại thực phẩm khỏi các loại vi khuẩn.

 • 17/07/2018

  Mối nguy hiểm bạn không ngờ tới khi bị sẹo lồi

  Sẹo lồi không chỉ khó khăn khi điều trị mà còn gây ra các biến chứng nặng cho người bệnh.

 • 17/07/2018

  Xét nghiệm Beta hCG trong thai kỳ

  Beta hCG (Human chorionic Gonadotropin) là một sialoglycoprotein với trọng lượng phân tử khoảng 46.000 dalton. HCG ban đầu được chế tiết bởi tế bào trophoblast (lá nuôi) của bánh nhau ngay sau khi trứng thụ tinh. Nồng độ hCG trong huyết thanh tăng nhanh sau thụ thai khiến nó trở thành một marker tuyệt vời cho việc xác định sớm và theo dõi thai.

 • 17/07/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 2

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

Xem thêm