Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vận động có thể giảm nguy cơ bị loãng xương

Theo một nghiên cứu mới, các bài tập tạ và nhảy cao có thể giúp cải thiện mật độ xương ở đàn ông trung niên có khối xương thấp.

Vận động có thể giảm nguy cơ bị loãng xương

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Missouri, Mỹ cho biết những bài tập trên có thể giúp ngăn ngừa loãng xương bằng cách thúc đẩy xương tăng trưởng.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 38 người đàn ông có độ tuổi trung bình là 44 và phát hiện thấy một số bài tập rèn luyện cơ bắp và nhảy cao khi được thực hiện trong ít nhất sáu tháng có thể làm tăng mật độ xương.

Những người tham gia nghiên cứu đã hoàn thành một trong hai chương trình nâng tạ hoặc nhảy cao từ 60-120 phút mỗi tuần trong thời gian ít nhất là một năm. Trong quá trình nghiên cứu, người tham gia cũng được cho uống viên bổ sung canxi và vitamin D.

Các nhà nghiên cứu đã đo khối xương của những người đàn ông này vào đầu thời điểm nghiên cứu và ở thời điểm sau đó 6 tháng và 12 tháng bằng cách chụp X quang toàn bộ cơ thể, hông, và xương sống lưng. Kết quả cho thấy khối xương của toàn bộ cơ thể và xương sống lưng tăng đáng kể sau 6 tháng hoàn thành chương trình, và sự gia tăng này được duy trì đến tháng thứ 12. Mật độ xương hông chỉ tăng ở người đã hoàn thành chương trình nâng tạ.

“Bài tập nâng tạ làm tăng sức mạnh cơ bắp nhưng có ít nghiên cứu về tác động của bài tập này đối với xương,” Phó giáo sư Pam Hinton kiêm trưởng khoa sau đại học ngành khoa học dinh dưỡng ở Đại học Missouri bình luận. “Nghiên cứu của chúng tôi là công trình đầu tiên cho thấy các can thiệp dựa vào vận động làm tăng mật độ xương ở đàn ông trung niên khỏe mạnh có khối xương thấp. Những bài tập này có thể đảo ngược quá trình mất xương do tuổi tác.”

Phó giáo sư Hinton lưu ý rằng không phải tất cả bài tập nâng tạ đều giúp cải thiện khối xương mà chỉ những bài tập tác động đến các vùng xương hông và xương sống mới có tác dụng. Bà cũng nhấn mạnh rằng cả hai chương trình tập trên sẽ tăng dần về cường độ nhưng vẫn phải đi kèm các tuần nghỉ tập. “Xương cần được nghỉ để tối đa hóa tác dụng của việc tập luyện,” bà cho biết.

Bà khuyên mọi người không nên đợi đến lúc bị loãng xương mới bắt đầu tập những bài tập này mà nên thực hiện ngay bây giờ.

“Các bài tập trên là hiệu quả, an toàn và chỉ cần từ 60-120 phút mỗi tuần để hoàn thành. Ngoài ra, các bài tập này có thể được thực hiện ở nhà và cần trang thiết bị tối thiểu. Điều này giúp mọi người tiến hành việc tập một cách dễ dàng và duy trì được lâu dài.” 

Thông tin thêm trong bài viết: 7 hiểu lầm về bệnh loãng xương

Bình luận
Tin mới
 • 20/03/2018

  Bệnh xơ nang vú

  Bệnh xơ nang vú là một loại u vú lành tính, thường không nguy hiểm nhưng có thể gây lo lắng, khó chịu cho một vài phụ nữ. Theo Mayo Clinic, hơn một nửa phụ nữ sẽ phát triển bệnh xơ nang vú một vài lần trong đời. Nhiều phụ nữ bị bệnh mà không có bất kì triệu chứng nào.

 • 20/03/2018

  Trí não khỏe mạnh ở người cao tuổi

  Già đi không đồng nghĩa với việc bạn sẽ tự động bị suy giảm trí nhớ và các hoạt động tư duy. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giữ cho trí não khỏe mạnh. Thường xuyên hoạt động thể lực cùng một chế độ ăn khỏe mạnh và các bài tập trí óc có thể làm hạn chế nguy cơ cho não bộ và suy giảm trí nhớ.

 • 20/03/2018

  Những điều chưa biết về người bác sĩ đầu tiên trên thế giới

  Hipocrates được coi là ông tổ của ngành y học hiện đại phương Tây, là người sáng tạo ra lời thề Hippocrates nổi tiếng mà các bác sĩ phải đọc khi chuẩn bị ra trường.

 • 20/03/2018

  Xà phòng diệt khuẩn: lợi hay hại?

  Trong những năm qua, càng ngày càng có nhiều chuyên gia đồng tình rằng, xà phòng diệt khuẩn có hại nhiều hơn là có lợi.

 • 20/03/2018

  Hai ngộ nhận thái quá về sữa mẹ và da kề da cho trẻ

  Da kề da sau khi sinh có nhiều lợi ích, nhưng dùng biện pháp này để chữa bệnh cho trẻ có thực sự hiệu quả?

 • 20/03/2018

  Món ăn thuốc phòng ngừa bệnh trĩ

  Bệnh trĩ tuy không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày.

 • 20/03/2018

  Dùng loại thuốc chống đông nào khi bạn bị rung nhĩ?

  Rung nhĩ là tình trạng bất thường về nhịp tim, làm giảm sự co chủ động của các buồng tim phía trên, khiến cho máu chảy chậm và có thể hình thành cục máu đông. Các cục máu đông này có thể chạy khắp các cơ quan trong cơ thể, và nếu chúng dừng ở não, tình trạng đột quỵ có thể xảy ra. Vì lý do này, phòng ngừa đột quỵ bao gồm việc dùng thuốc chống đông.

 • 20/03/2018

  Giải mã hiện tượng bí ẩn "hồn lìa khỏi xác"

  Các nhà khoa học tại Đại học Southampton (Anh) tuyên bố đã khám phá ra bí ẩn của hiện tượng “hồn lìa khỏi xác” sau khi tiến hành cuộc nghiên cứu y học lớn nhất từ trước tới nay trên những người hút chết.

Xem thêm