Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống rượu bia vừa phải vẫn có thể làm giảm chất lượng tinh trùng

Về nhà sau một ngày làm việc căng thảng, bật một lon bia mát lạnh và thư giãn quả là hấp dẫn. Nhưng một nghiên cứu công bố trên tạp chí BMJ Open cho thấy sử dụng rượu bia vừa phải, dù chỉ năm lon mỗi tuần cũng có thể làm giảm chất lượng tinh trùng ở đàn ông khỏe mạnh.

Theo giáo sư Tina Kold Jensen thuộc Đại học Southern Denmark, Đan Mạch, các nghiên cứu trước đó trên động vật cho thấy rượu bia có tác dụng trực tiếp lên chất lượng tinh trùng.
“Theo chúng tôi biết, đây là nghiên cứu đầu tiên có thông tin chi tiết về sử dụng rượu bia ở đàn ông khỏe mạnh,” các nhà nghiên cứu cho biết.”Xét đến thực tế rằng đàn ông trẻ ở các nước phương Tây uống nhiều rượu bia, đây là vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng quan ngại, và có thể là yếu tố góp phần làm giảm số lượng tinh trùng ở đàn ông.”
Nhóm nghiên cứu đã tiến hành đánh giá 1221 đàn ông Đan Mạch từ 18-28 tuổi được khám nghĩa vụ quân sự từ năm 2008 -2012.
Đánh giá bao gồm các câu hỏi như: những người này đã uống bao nhiêu rượu bia trước khi khám; lượng rượu bia họ uống có phải là điển hình hay không; bao lâu thì họ uống rất nhiều rượu bia trong một lần uống (lớn hơn năm đơn vị) và họ có bị say rượu trong tháng trước đó hay không.
 
Ngoài ra, những người đàn ông này cũng phải cung cấp mẫu tinh dịch và mẫu máu để đánh giá mức hormone sinh sản của họ.
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy 64% những người tham gia nghiên cứu uống rất nhiều rượu vào tháng trước đó, và khoảng 60% trong số họ bị say hơn hai lần trong tháng đó. Số đơn vị rượu bia trung bình họ uống trong tuần trước đó là 11.
Tác động lên chất lượng tinh trùng thấy rõ nhất ở những người uống trên 25 đơn vị/tuần.
Sau khi đánh giá các yếu tố ảnh hưởng, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy không có mối tương quan giữa chất lượng tinh trùng và lượng rượu bia tiêu thụ ở tháng trước đó
Tuy nhiên, họ phát hiện thấy uống rượu bia trong tuần trước đó có liên quan đến thay đổi trong mức hormone sinh sản, và những thay đổi này tăng mạnh theo số đơn vị rượu bia tiêu thụ trong tuần. Cụ thể là, mức testosterone tăng và hormone tình dục globulin giảm.
Gần một nửa đàn ông cho biết lượng rượu bia họ uống trong tuần trước đó là lượng tiêu thụ trong tuần điển hình của họ.
Ngoài ra, số đơn vị rượu bia tiêu thụ trong tuần càng tăng, chất lượng tinh trùng càng giảm. Chất lượng tinh trùng được đánh giá bằng số lượng tinh trùng và tỷ lệ tinh trùng có hình dạng và kích thước bình thường.
Các nhà nghiên cứu cho biết tác động này được thấy rõ hơn những người uống hơn năm đơn vị mỗi tuần, và rõ nhất ở những người uống hơn 25 đơn vị mỗi tuần. Ở những người uống 40 đơn vị một tuần, số tinh trùng giảm 33% và tỷ lệ tinh trùng không bị dị dạng thấp hơn 51%, so với những người chỉ uống từ một đến năm đơn vị mỗi tuần.
Có vẻ như uống từ một đến năm đơn vị rượu bia mỗi tuần là con số lý tưởng cho sức khỏe tinh trùng do cai rượu bia hoàn toàn làm chất lượng tinh trùng giảm đi.
Khi được hỏi về việc tại sao đàn ông không uống rượu bia có chất lượng tinh trùng kém hơn những người uống từ một đến năm đơn vị mỗi tuần, giáo sư Jensen cho biết đàn ông không uống rượu bia chút nào có thể vì bị một số bệnh nào đó, chính những bệnh này làm chất lượng tinh trùng kém đi.
Mặc dù có quy mô lấy mẫu khá lớn, nghiên cứu vẫn có các hạn chế. Chẳng hạn, nghiên cứu này mang tính quan sát vì thế không đưa ra được các kết luận cụ thể về nguyên nhân và kết quả.
Nhóm nghiên cứu cho biết vì những người tham gia nghiên cứu báo cáo lượng tiêu thụ rượu bia trong tuần trước khi khám, mức tiêu thụ này có thể khác với mức tiêu thụ điển hình thực sự của họ, dẫn đến các kết quả sai lệch.
 “Vẫn phải chờ xem chất lượng tinh dịch có được phục hồi khi giảm sử dụng rượu bia hay không, nhưng đàn ông trẻ nên lưu ý rằng uống rượu bia thường xuyên không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung mà còn cả sức khỏe sinh sản nói riêng.” 
Lưu ý: 1 đơn vị rượu, bia tương đương với 1 cốc bia hơi hoặc 2/3 chai bia 500ml, hoặc lon bia 330ml, hoặc 1 cốc 100ml vang, hoặc 1 chén 30ml rượu mạnh 40 độ.
 
Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo vienyhocungdung.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm