Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống nhiều rượu bia ở tuổi trung niên làm tăng nguy cơ đột quỵ

Cao huyết áp và tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy đối với người ở độ tuổi trung niên, một yếu tố có thể làm tăng nguy cơ này nhiều hơn: uống nhiều rượu bia.

Pavla Kadlecová, một nhà thống kê học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng Quốc tế, Bệnh viện Đại học Anne’s (Cộng hòa Séc) và đồng nghiệp phát hiện thấy uống hơn hai cốc rượu mỗi ngày ở độ tuổi trung niên có thể làm tăng hơn một phần ba nguy cơ bị đột quỵ. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Đột quỵ - tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.
Mỗi năm có hơn 795.000 người ở Mỹ bị đột quỵ. Chứng bệnh này gây ra gần 130.000 ca tử vong mỗi năm và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.
Huyết áp cao, tiểu đường, hút thuốc và mức cholesterol cao là một trong những yếu tố chính gây ra đột quỵ. Các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy uống nhiều rượu bia cũng là một yếu tố chính gây ra đột quỵ, nhưng công trình của Kadlecová và đồng nghiệp là nghiên cứu đầu tiên đánh giá nguy cơ này theo tuổi tác.
Nhóm đã tiến hành phân tích 11.644 cặp song sinh cùng giới tính ở Thụy Điển và thu thập thông tin về sử dụng rượu bia của những người này từ năm 1967-1970 khi họ dưới 60 tuổi bằng các bảng câu hỏi về chế độ ăn.
Các cặp song sinh được theo dõi trong khoảng 43 năm cho đến năm 2010. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về họ trong giai đoạn này bao gồm thông tin về tình trạng nhập viện, nguyên nhân tử vong, huyết áp, hút thuốc, tiểu đường và các nguy cơ cho sức khỏe khác.
Trong thời gian theo dõi, gần 30% người tham gia bị đột quỵ. Các nhà nghiên cứu đã chia người tham gia thành ba nhóm tùy theo lượng rượu bia tiêu thụ ở đầu thời điểm nghiên cứu: người uống “ít” (nửa cốc rượu mỗi ngày), người uống “vừa” (dưới hai cốc rượu mỗi ngày) và người uống “nhiều” (từ hai cốc rượu trở lên mỗi ngày).
Định nghĩa về lượng rượu bia tiêu thụ trong nghiên cứu được lập ra theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mà nêu rằng đàn ông không nên uống hơn hai cốc rượu mỗi ngày và phụ nữ không nên uống hơn một cốc rượu mỗi ngày. 
Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy những người uống rượu bia nhiều có nguy cơ bị đột quỵ nhiều hơn 34% so với những người uống rượu bia ít. Ngoài ra, người uống rượu bia nhiều ở độ tuổi 50 và 60 dễ bị đột quỵ sớm hơn 5 năm so với người uống rượu bia ít.
Những cặp sinh đôi bị đột quỵ tiêu thụ nhiều rượu bia hơn những cặp không bị đột quỵ. Điều này cho thấy uống nhiều rượu bia ở độ tuổi trung niên làm tăng nguy cơ bị đột quỵ bất kể yếu tố di truyền.
Sau khi so sánh tác động của uống rượu bia lên nguy cơ bị đột quỵ với các yếu tố nguy cơ truyền thống như cao huyết áp và tiểu đường, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy uống rượu bia có tác động mạnh hơn ở tuổi trung niên. Tuy nhiên, cao huyết áp và tiểu đường lại là yếu tố gây đột quỵ lớn hơn từ độ tuổi 75 trở lên.
Bình luận về phát hiện trên, nhà nghiên cứu Kadlecová nói:
“Nghiên cứu đã cho thấy tác động của uống rượu bia thay đổi theo tuổi tác như thế nào. Đối với người trưởng thành ở độ tuổi trung niên, uống ít hơn hai cốc rượu mỗi ngày là một cách để ngăn ngừa đột quỵ khi về già.” 
Bình luận
Tin mới
 • 20/03/2018

  Những điều chưa biết về người bác sĩ đầu tiên trên thế giới

  Hipocrates được coi là ông tổ của ngành y học hiện đại phương Tây, là người sáng tạo ra lời thề Hippocrates nổi tiếng mà các bác sĩ phải đọc khi chuẩn bị ra trường.

 • 20/03/2018

  Xà phòng diệt khuẩn: lợi hay hại?

  Trong những năm qua, càng ngày càng có nhiều chuyên gia đồng tình rằng, xà phòng diệt khuẩn có hại nhiều hơn là có lợi.

 • 20/03/2018

  Hai ngộ nhận thái quá về sữa mẹ và da kề da cho trẻ

  Da kề da sau khi sinh có nhiều lợi ích, nhưng dùng biện pháp này để chữa bệnh cho trẻ có thực sự hiệu quả?

 • 20/03/2018

  Món ăn thuốc phòng ngừa bệnh trĩ

  Bệnh trĩ tuy không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày.

 • 20/03/2018

  Dùng loại thuốc chống đông nào khi bạn bị rung nhĩ?

  Rung nhĩ là tình trạng bất thường về nhịp tim, làm giảm sự co chủ động của các buồng tim phía trên, khiến cho máu chảy chậm và có thể hình thành cục máu đông. Các cục máu đông này có thể chạy khắp các cơ quan trong cơ thể, và nếu chúng dừng ở não, tình trạng đột quỵ có thể xảy ra. Vì lý do này, phòng ngừa đột quỵ bao gồm việc dùng thuốc chống đông.

 • 20/03/2018

  Giải mã hiện tượng bí ẩn "hồn lìa khỏi xác"

  Các nhà khoa học tại Đại học Southampton (Anh) tuyên bố đã khám phá ra bí ẩn của hiện tượng “hồn lìa khỏi xác” sau khi tiến hành cuộc nghiên cứu y học lớn nhất từ trước tới nay trên những người hút chết.

 • 20/03/2018

  Bổ sung vitamin tổng hợp ở bệnh nhân tiểu đường

  Bệnh tiểu đường khiến cơ thể bạn không thể sử dụng glucose để tạo ra năng lượng, và vì thế glucose dư thừa trong máu, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao hoặc tăng đường huyết.

 • 20/03/2018

  Rượu và các bệnh về gan

  Bệnh gan liên quan đến rượu (ARLD) là các bệnh tổn thương ở gan do uống quá nhiều rượu. Bệnh có rất nhiều giai đoạn tiến triển nghiêm trọng với nhiều triệu chứng phức tạp.

Xem thêm