Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống nhiều rượu bia ở tuổi trung niên làm tăng nguy cơ đột quỵ

Cao huyết áp và tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy đối với người ở độ tuổi trung niên, một yếu tố có thể làm tăng nguy cơ này nhiều hơn: uống nhiều rượu bia.

Pavla Kadlecová, một nhà thống kê học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng Quốc tế, Bệnh viện Đại học Anne’s (Cộng hòa Séc) và đồng nghiệp phát hiện thấy uống hơn hai cốc rượu mỗi ngày ở độ tuổi trung niên có thể làm tăng hơn một phần ba nguy cơ bị đột quỵ. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Đột quỵ - tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.
Mỗi năm có hơn 795.000 người ở Mỹ bị đột quỵ. Chứng bệnh này gây ra gần 130.000 ca tử vong mỗi năm và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.
Huyết áp cao, tiểu đường, hút thuốc và mức cholesterol cao là một trong những yếu tố chính gây ra đột quỵ. Các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy uống nhiều rượu bia cũng là một yếu tố chính gây ra đột quỵ, nhưng công trình của Kadlecová và đồng nghiệp là nghiên cứu đầu tiên đánh giá nguy cơ này theo tuổi tác.
Nhóm đã tiến hành phân tích 11.644 cặp song sinh cùng giới tính ở Thụy Điển và thu thập thông tin về sử dụng rượu bia của những người này từ năm 1967-1970 khi họ dưới 60 tuổi bằng các bảng câu hỏi về chế độ ăn.
Các cặp song sinh được theo dõi trong khoảng 43 năm cho đến năm 2010. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về họ trong giai đoạn này bao gồm thông tin về tình trạng nhập viện, nguyên nhân tử vong, huyết áp, hút thuốc, tiểu đường và các nguy cơ cho sức khỏe khác.
Trong thời gian theo dõi, gần 30% người tham gia bị đột quỵ. Các nhà nghiên cứu đã chia người tham gia thành ba nhóm tùy theo lượng rượu bia tiêu thụ ở đầu thời điểm nghiên cứu: người uống “ít” (nửa cốc rượu mỗi ngày), người uống “vừa” (dưới hai cốc rượu mỗi ngày) và người uống “nhiều” (từ hai cốc rượu trở lên mỗi ngày).
Định nghĩa về lượng rượu bia tiêu thụ trong nghiên cứu được lập ra theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mà nêu rằng đàn ông không nên uống hơn hai cốc rượu mỗi ngày và phụ nữ không nên uống hơn một cốc rượu mỗi ngày. 
Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy những người uống rượu bia nhiều có nguy cơ bị đột quỵ nhiều hơn 34% so với những người uống rượu bia ít. Ngoài ra, người uống rượu bia nhiều ở độ tuổi 50 và 60 dễ bị đột quỵ sớm hơn 5 năm so với người uống rượu bia ít.
Những cặp sinh đôi bị đột quỵ tiêu thụ nhiều rượu bia hơn những cặp không bị đột quỵ. Điều này cho thấy uống nhiều rượu bia ở độ tuổi trung niên làm tăng nguy cơ bị đột quỵ bất kể yếu tố di truyền.
Sau khi so sánh tác động của uống rượu bia lên nguy cơ bị đột quỵ với các yếu tố nguy cơ truyền thống như cao huyết áp và tiểu đường, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy uống rượu bia có tác động mạnh hơn ở tuổi trung niên. Tuy nhiên, cao huyết áp và tiểu đường lại là yếu tố gây đột quỵ lớn hơn từ độ tuổi 75 trở lên.
Bình luận về phát hiện trên, nhà nghiên cứu Kadlecová nói:
“Nghiên cứu đã cho thấy tác động của uống rượu bia thay đổi theo tuổi tác như thế nào. Đối với người trưởng thành ở độ tuổi trung niên, uống ít hơn hai cốc rượu mỗi ngày là một cách để ngăn ngừa đột quỵ khi về già.” 
Bình luận
Tin mới
 • 21/06/2018

  Các biện pháp phòng ngừa ung thư vú

  Ung thư vú có thể được phòng ngừa bắt đầu từ những thói quen hàng ngày, ví dụ như hạn chế rượu và tập luyện. Các thông tin trong bài viết dưới đây để biết bạn có thể làm gì để giảm nguy cơ bị ung thư vú.

 • 21/06/2018

  Vật dụng ăn cơm tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biết

  Thị trường bán nhiều loại ống hút làm bằng tre, hộp cơm từ bã mía, chén đĩa nguyên liệu là bột sắn, mo cau...

 • 21/06/2018

  Tai biến nghiêm trọng do tự nhỏ thuốc mắt chứa corticoid

  Thói quen tự chẩn bệnh và tự ý dùng thuốc đã khiến không ít trường hợp gặp tai biến. Đặc biệt với các bệnh về mắt, việc tự ý dùng thuốc khiến bệnh nhân trả giá đắt, vì đây là nguyên nhân gây các biến chứng nghiêm trọng: suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể, mù lòa...

 • 21/06/2018

  Những thay đổi tế nhị đáng nhớ của mẹ bầu

  Mang thai làm thay đổi cuộc sống của bạn cũng như cơ thể bạn. Chắc hẳn bạn đã biết rằng bụng của mình sẽ to lên, bạn sẽ thấy mệt mỏi hơn bình thường… Nhưng có thể bạn chưa biết một số thay đổi khác của cơ thể.

 • 21/06/2018

  Video: Mỹ phẩm có gây hại cho làn da của bạn không?

  Rất nhiều loại mỹ phẩm có chứa các thành phần, hóa chất độc hại có thể ngấm vào da, đi vào máu và gây hại cho sức khỏe của bạn. Thậm chí, dùng một số loại mỹ phẩm còn gây hại cho làn da của bạn, khiến da dẻ ngày càng xấu hơn.

 • 21/06/2018

  Ngộ độc các thuốc nhóm Opioid (thuốc giảm đau gây nghiện)

  Các thuốc nhóm Opioid có tác dụng giảm đau mạnh, được sử dụng phổ biến như: Codein, Heroin, Methadone, Morphin, Oxycodon. Khi bạn uống quá liều sẽ gây ngộ độc. Mức độ ngộ độc tùy thuộc vào liều lượng bạn sử dụng, có trường hợp có thể tử vong.

 • 21/06/2018

  Mối liên quan giữa eczema và dị ứng

  Khi bạn bị eczema, mọi thứ từ phấn hoa cho đến các sản phẩm từ sữa đều có thể khiến da bị khô và ngứa. Đó là do dị ứng và eczema có mối liên quan chặt chẽ.

 • 21/06/2018

  Trẻ bị sởi muốn khỏi nhanh cần ăn gì và tránh ăn gì?

  Để trả lời cho câu hỏi: Trẻ bị sởi nên ăn gì? Trẻ bị sởi nên kiêng ăn gì?... hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây:

Xem thêm