Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tuyệt chiêu giảm rụng tóc - Phần 2

Đa số các trường hợp rụng tóc đều có thể điều trị được tại nhà. Dưới đây là những cách bạn nên cân nhắc và cần nói chuyện với bác sỹ trước khi sử dụng thêm bất cứ loại thực phẩm chức năng nào.

Tuyệt chiêu giảm rụng tóc

Bổ sung acid folic

Acid folic là một loại vitamin nhóm B rất quan trọng cho quá trình tạo ra tế bào mới. Trong trường hợp tóc mỏng, acid folic được cho là co sthể giúp các nang tóc tạo ra tóc mới tại những khu vực bị hói. Ngoài ra, cũng như đa vitamin, chưa có đủ bằng chứng cho thấy acid folic đảm bảo sẽ giúp tóc bạn trông dày hơn.

Biotin

Biotin hoặc vitamin B7 là một loại vitamin tan trong nước được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm như các loại hạt, đậu tây và gan. Nếu bạn có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, thì khả năng là bạn không bị thiếu biotin. Mặc dù biotin giúp phá vỡ các enzyme trong cơ thể nhưng chưa cỏ đủ bằng chứng cho thấy biotin có thể giúp điều trị tình trạng tóc mỏng.

Minoxidil

Minoxidil là biện pháp điều trị tình trạng rụng tóc được FDA chấp nhận sử dụng. Khi sử dụng trực tiếp lên da đầu 2 lần/ngày, bạn sẽ dần dần nhận thấy tóc dày lên lại khu vực bị hói. Minoxidil có cả dưới dạng dung dịch hoặc xà phòng. Để nhận thấy tác dụng rõ rệt, cần sử dụng trong khoảng 16 tuần liên tục. Tác dụng phụ có thể xảy ra là kích thích da đầu và mọc lông vùng mặt, cổ.

Spironolactone

Spironolactone (Aldactone) là thuốc kê đơn cho những người bị tóc mỏng liên quan đến việc sản xuất androgen của cơ thể. Ở nữ giới, loại thuốc này sẽ giúp điều trị tình trạng tóc mỏng và rụng tóc liên quan đến thay đổi hormone. Trước khi sử dụng loại thuốc này, bạn sẽ cần tiến hành xét nghiệm máu.

Corticosteroid

Corticosteroid là một biện pháp điều trị được kê đơn sử dụng để điều trị các tình trạng tiềm ẩn liên quan đến tình trạng viêm. Đôi khi tình trạng viêm có thể gây ra rất nhiều triệu chứng, bao gồm cả rụng tóc.

Mặc dù quá trình rụng tóc có thể sẽ khiến bạn cảm thấy lo lắng, nhưng tình trạng tóc rụng hoàn toàn có thể điều trị được. Quá trình trị liệu sẽ mất khoảng từ 6-9 tháng.

Tuy nhiên, nếu sau khoảng thời gian này, nếu bạn vẫn tiếp tục bị rụng thì bạn nên tới khám bác sỹ. Bác sỹ sẽ giúp bạn phát hiện ra các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn cũng như các thuốc có thể gây ra tình trạng rụng tóc.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nguyên nhân gây rụng tóc

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm