Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tuyệt chiêu giảm rụng tóc - Phần 2

Đa số các trường hợp rụng tóc đều có thể điều trị được tại nhà. Dưới đây là những cách bạn nên cân nhắc và cần nói chuyện với bác sỹ trước khi sử dụng thêm bất cứ loại thực phẩm chức năng nào.

Tuyệt chiêu giảm rụng tóc

Bổ sung acid folic

Acid folic là một loại vitamin nhóm B rất quan trọng cho quá trình tạo ra tế bào mới. Trong trường hợp tóc mỏng, acid folic được cho là co sthể giúp các nang tóc tạo ra tóc mới tại những khu vực bị hói. Ngoài ra, cũng như đa vitamin, chưa có đủ bằng chứng cho thấy acid folic đảm bảo sẽ giúp tóc bạn trông dày hơn.

Biotin

Biotin hoặc vitamin B7 là một loại vitamin tan trong nước được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm như các loại hạt, đậu tây và gan. Nếu bạn có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, thì khả năng là bạn không bị thiếu biotin. Mặc dù biotin giúp phá vỡ các enzyme trong cơ thể nhưng chưa cỏ đủ bằng chứng cho thấy biotin có thể giúp điều trị tình trạng tóc mỏng.

Minoxidil

Minoxidil là biện pháp điều trị tình trạng rụng tóc được FDA chấp nhận sử dụng. Khi sử dụng trực tiếp lên da đầu 2 lần/ngày, bạn sẽ dần dần nhận thấy tóc dày lên lại khu vực bị hói. Minoxidil có cả dưới dạng dung dịch hoặc xà phòng. Để nhận thấy tác dụng rõ rệt, cần sử dụng trong khoảng 16 tuần liên tục. Tác dụng phụ có thể xảy ra là kích thích da đầu và mọc lông vùng mặt, cổ.

Spironolactone

Spironolactone (Aldactone) là thuốc kê đơn cho những người bị tóc mỏng liên quan đến việc sản xuất androgen của cơ thể. Ở nữ giới, loại thuốc này sẽ giúp điều trị tình trạng tóc mỏng và rụng tóc liên quan đến thay đổi hormone. Trước khi sử dụng loại thuốc này, bạn sẽ cần tiến hành xét nghiệm máu.

Corticosteroid

Corticosteroid là một biện pháp điều trị được kê đơn sử dụng để điều trị các tình trạng tiềm ẩn liên quan đến tình trạng viêm. Đôi khi tình trạng viêm có thể gây ra rất nhiều triệu chứng, bao gồm cả rụng tóc.

Mặc dù quá trình rụng tóc có thể sẽ khiến bạn cảm thấy lo lắng, nhưng tình trạng tóc rụng hoàn toàn có thể điều trị được. Quá trình trị liệu sẽ mất khoảng từ 6-9 tháng.

Tuy nhiên, nếu sau khoảng thời gian này, nếu bạn vẫn tiếp tục bị rụng thì bạn nên tới khám bác sỹ. Bác sỹ sẽ giúp bạn phát hiện ra các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn cũng như các thuốc có thể gây ra tình trạng rụng tóc.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nguyên nhân gây rụng tóc

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 23/06/2018

  Những yếu tố mới nổi khiến bệnh truyền nhiễm trầm trọng hơn

  Ngày nay, chỉ trong vòng 36 giờ, con người có thể trở về nhà từ nơi xa nhất. Tuy nhiên, một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng tác động của toàn cầu hóa phức tạp hơn nhiều so với việc đi lại đơn giản và đã đưa ra một số yếu tố mới nổi có thể làm trầm trọng thêm sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm bao gồm những thay đổi về môi trường, nhân khẩu học, kinh tế, công nghệ...

 • 23/06/2018

  Đồ ăn và thời gian lưu trữ trong tủ lạnh

  Lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh không đúng cách sẽ làm nảy sinh nhiều tác hại khôn lường ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn và cả gia đình.

 • 23/06/2018

  Yêu thương con đúng cách

  Trong cuộc sống hằng ngày, cha mẹ và con cái có hàng trăm giao tiếp với nhau. Điều thực sự quan trọng là tận dụng những khoảnh khắc quý giá để thể hiện sự quan tâm đến con cái và tận hưởng từng phút giây bên thiên thần của bạn. Quan tâm con cái tích cực là cách bạn thể hiện niềm vui đối với con và “hâm nóng” tình cảm gia đình.

 • 23/06/2018

  Can thiệp đặt stent mạch vành như thế nào

  Đặt stent mạch vành qua da nhằm tái lưu thông động mạch vành, thời gian thực hiện thủ thuật trong một giờ, người bệnh về nhà sau 1-2 ngày.

 • 23/06/2018

  Ba bước thoát hiểm nếu quần áo của chúng ta đang cháy

  Thời gian gần đây, nhiều sự cố cháy nổ xảy ra với những diễn biến phức tạp để lại hậu quả nặng nề. Đôi khi những sự cố cháy nổ có thể xảy với chính bạn hoặc những người thân yêu, vì vậy, tìm hiểu cách sơ cứu để tránh những vấn đề đáng tiếc khi bị bỏng lửa là rất cần thiết.

 • 23/06/2018

  Nhìn trực tiếp có thể lây đau mắt đỏ?

  Thực tế vẫn còn nhiều người cho rằng đeo kính râm khi đau mắt đỏ có thể giúp người khác không bị lây bệnh cũng như việc nhìn vào mắt người bệnh sẽ bị lây.

 • 23/06/2018

  6 loại thảo mộc và gia vị giúp ngăn ngừa ung thư

  Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số thực phẩm nhất định trong đó bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị, có chứa các hóa chất thực vật có thể có tác dụng sinh học trên cơ thể chúng ta. Thông qua việc kích thích hệ miễn dịch, các hóa chất thực vật có thể giúp kìm hãm ung thư.

 • 23/06/2018

  Opioid và cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau của nước Mỹ

  Thuốc giảm đau opioid hay còn gọi là ma túy là một dạng giảm đau mà các bác sỹ được phép kê đơn điều trị cho những bệnh nhân bị tai nạn hoặc phẫu thuật, hoặc điều trị các bệnh có cơn đau mạn tính chẳng hạn như viêm khớp

Xem thêm