Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trẻ nôn ói chu kì

Nôn ói có chu kì là hội chứng thường xảy ra ở trẻ, nó khó chẩn đoán và dễ nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác vì hiện tại hội chứng này chưa có nguyên nhân cụ thể nào gây ra. Cha mẹ quan tâm đến vấn đề hay nôn ói của trẻ, nhưng không thấy một triệu chứng bệnh đặc hiệu nào liên quan.

Trẻ nôn ói chu kì

Trẻ hay nôn ói, biểu hiện gần giống nhau, có thể xảy ra cùng những thời điểm, xảy ra 2-3 lần trong ngày, có thể kéo dài 10 - 15 ngày, hoặc vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Hội chứng nôn ói chu kỳ có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, cả bé trai lẫn bé gái và không có chỉ số đặc hiệu trong các xét nghiệm máu, chụp X-ray và không tìm thấy liên quan đến các vấn đề tiêu hóa nào, đa phần liên quan đến trung tâm ói trong não bộ của trẻ. Hiện tại việc quản lý hội chứng nôn ói chu kỳ chủ yếu dùng biện pháp dinh dưỡng và tâm lý để trẻ không gặp quá nhiều khó khăn. Các vấn đề sức khỏe nên quản lý gần với hội chứng này như viêm nhiễm đi kèm, tâm lý lo sợ và thiếu chất dinh dưỡng. 

Hướng dẫn cha mẹ giúp trẻ trở nên tốt hơn 

Image may contain: one or more people and text

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Biện pháp khắc phục nôn và buồn nôn ở trẻ nhỏ

Theo Child Nutrition Foundation
Bình luận
Tin mới
 • 24/04/2018

  Lợi ích của việc đặt ống thông tiểu ngắt quãng

  Ống thông tiểu là một thiết bị y tế được dùng để làm rỗng bàng quang khi người bệnh không có khả năng đi tiểu một cách tự nhiên.

 • 24/04/2018

  Bệnh nhược thị

  Nhược thị là một bệnh gây giảm khả năng nhìn của bệnh nhân, có nguyên nhân là sự phát triển thị lực không bình thường trong giai đoạn sớm.

 • 24/04/2018

  “Cậu bé” cong vẹo có ảnh hưởng đến tình dục?

  Tại sao “cậu bé” của em lại không thẳng, tại sao nó lại cong gập đầu xuống, tại sao nó lại nghẹo về bên trái, nghẹo về bên phải.

 • 24/04/2018

  7 điều bạn nên tránh nếu thiếu hụt men G6PD

  Thiếu hụt men G6PD là một dạng bệnh di truyền của thiếu máu huyết tán, một dạng thiếu máu thường xảy ra khi tế bào hồng cầu bị vỡ nhanh hơn so với bình thường.

 • 24/04/2018

  Bí quyết nằm lòng khi dạy con theo từng độ tuổi

  Bé sơ sinh cần nhất được bố mẹ vỗ về, tương tác, còn trẻ nhỏ học hỏi từ chính lời nói và việc làm của bạn. Với trẻ lớn, quan trọng là tạo cho con cảm giác được tin tưởng, khuyến khích...

 • 24/04/2018

  Tăng huyết áp - Kẻ giết người thầm lặng

  i sao lại nói “Tăng Huyết Áp là Kẻ giết người thầm lặng”? Thứ nhất là,Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng, và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ.

 • 24/04/2018

  Phương pháp tự nhiên giảm chứng đau đầu mãn tính ở trẻ em

  Tại Mỹ, cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ bị chứng đau đầu mãn và ước tính có khoảng 1 phần 3 số trẻ từ 10 - 17 tuổi thường xuyên bị đau đầu đã được chuyển sang điều trị bằng phương pháp tự nhiên như sử dụng các liệu pháp điều trị thay thế và truyền thống để phòng và chữa bệnh.

 • 24/04/2018

  Hướng dẫn sơ cứu hồi sinh tim phổi

  Ngay sau khi gọi cấp cứu, cần tiến hành hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân theo các bước ép tim, kiểm soát đường thở và thổi ngạt.

Xem thêm