Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trẻ nôn ói chu kì

Nôn ói có chu kì là hội chứng thường xảy ra ở trẻ, nó khó chẩn đoán và dễ nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác vì hiện tại hội chứng này chưa có nguyên nhân cụ thể nào gây ra. Cha mẹ quan tâm đến vấn đề hay nôn ói của trẻ, nhưng không thấy một triệu chứng bệnh đặc hiệu nào liên quan.

Trẻ nôn ói chu kì

Trẻ hay nôn ói, biểu hiện gần giống nhau, có thể xảy ra cùng những thời điểm, xảy ra 2-3 lần trong ngày, có thể kéo dài 10 - 15 ngày, hoặc vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Hội chứng nôn ói chu kỳ có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, cả bé trai lẫn bé gái và không có chỉ số đặc hiệu trong các xét nghiệm máu, chụp X-ray và không tìm thấy liên quan đến các vấn đề tiêu hóa nào, đa phần liên quan đến trung tâm ói trong não bộ của trẻ. Hiện tại việc quản lý hội chứng nôn ói chu kỳ chủ yếu dùng biện pháp dinh dưỡng và tâm lý để trẻ không gặp quá nhiều khó khăn. Các vấn đề sức khỏe nên quản lý gần với hội chứng này như viêm nhiễm đi kèm, tâm lý lo sợ và thiếu chất dinh dưỡng. 

Hướng dẫn cha mẹ giúp trẻ trở nên tốt hơn 

Image may contain: one or more people and text

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Biện pháp khắc phục nôn và buồn nôn ở trẻ nhỏ

Theo Child Nutrition Foundation
Bình luận
Tin mới
 • 21/01/2018

  Những lý do khiến bạn không thể mang thai - Phần 1

  Nếu bạn đang cố gắng thụ thai nhưng lại không thành công thì điều này cũng vô cùng bình thường. Hãy cùng khám phá những nguyên nhân khá bất ngờ khiến bạn không thể mang thai được.

 • 21/01/2018

  Thực phẩm chuyển gen và những điều còn tranh cãi

  GMO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Genetically Modified Organisms, có nghĩa sinh vật biến đổi gen, kể cả gia súc lẫn gia cầm. Đây là nhóm thực phẩm mới, song nó lại gây tranh cãi trong dư luận. Liên quan đến GMO, tạp chí Khoa học phổ thông của Mỹ (PS) vừa cập nhật một giải đáp được sáng tỏ dưới góc độ khoa học.

 • 21/01/2018

  7 tác dụng không ngờ của dầu Quế với sức khỏe

  Bạn đã nắm rõ được hết tác dụng sức khỏe của dầu Quế chưa?

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 2

  Tiếp tục là những biện pháp giúp kiểm soát một vài triệu chứng ít phổ biến hơn của thời kỳ mãn kinh

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 1

  Độ tuổi trung bình của phụ nữ bắt đầu mãn kinh 51. Nhưng các triệu chứng mãn kinh có thể bắt đầu sớm hơn.

 • 20/01/2018

  Thiết bị hỗ trợ qua miệng cho Hội chứng ngưng thở khi ngủ

  Các thiết bị hỗ trợ qua miệng là các thiết bị có thể được sử dụng để điều trị Hội chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn mức độ nhẹ hoặc trung bình cũng như tình trạng ngáy khi ngủ. Các thiết bị này gồm có: Nẹp nâng hàm dưới (MAS), Thiết bị nâng hàm dưới (MAD), Thiết bị định vị hàm dưới (MRA), hoặc Thiết bị giữ lưỡi (TRD).

 • 20/01/2018

  Phụ nữ nên sử dụng vitamin như thế nào?

  Một người phụ nữ vẫn còn kinh nguyệt cần nhiều vitamin hơn phụ nữ mãn kinh. Và khi bạn có tuổi, bổ sung vitamin tổng hợp có thể là một ý tưởng hay.

 • 20/01/2018

  Hướng dẫn nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ em và người bệnh

  Cháo dinh dưỡng là loại cháo thông dụng, tuy nhiên người ta vẫn thường nhầm lẫn rằng cháo dinh dưỡng chỉ dành cho trẻ em. Tuy nhiên, cháo dinh dưỡng còn rất tốt cho sức khỏe người lớn, đặc biệt là người bệnh. Ăn cháo dinh dưỡng, giúp cho trẻ và người bệnh dễ tiêu hóa đồng thời hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng từ thịt gà, thịt bò, rau củ quả,...

Xem thêm