Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trẻ nôn ói chu kì

Nôn ói có chu kì là hội chứng thường xảy ra ở trẻ, nó khó chẩn đoán và dễ nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác vì hiện tại hội chứng này chưa có nguyên nhân cụ thể nào gây ra. Cha mẹ quan tâm đến vấn đề hay nôn ói của trẻ, nhưng không thấy một triệu chứng bệnh đặc hiệu nào liên quan.

Trẻ nôn ói chu kì

Trẻ hay nôn ói, biểu hiện gần giống nhau, có thể xảy ra cùng những thời điểm, xảy ra 2-3 lần trong ngày, có thể kéo dài 10 - 15 ngày, hoặc vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Hội chứng nôn ói chu kỳ có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, cả bé trai lẫn bé gái và không có chỉ số đặc hiệu trong các xét nghiệm máu, chụp X-ray và không tìm thấy liên quan đến các vấn đề tiêu hóa nào, đa phần liên quan đến trung tâm ói trong não bộ của trẻ. Hiện tại việc quản lý hội chứng nôn ói chu kỳ chủ yếu dùng biện pháp dinh dưỡng và tâm lý để trẻ không gặp quá nhiều khó khăn. Các vấn đề sức khỏe nên quản lý gần với hội chứng này như viêm nhiễm đi kèm, tâm lý lo sợ và thiếu chất dinh dưỡng. 

Hướng dẫn cha mẹ giúp trẻ trở nên tốt hơn 

Image may contain: one or more people and text

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Biện pháp khắc phục nôn và buồn nôn ở trẻ nhỏ

Theo Child Nutrition Foundation
Bình luận
Tin mới
 • 17/07/2018

  7 món đồ ít ai ngờ tiềm ẩn độc tố nguy hiểm cho sức khỏe

  Những đồ vật thông thường như hộp xốp, xoong chảo cũ hay chai nước dùng một lần có thể chứa các chất có hại cho sức khỏe của bạn.

 • 17/07/2018

  Tủ lạnh và bảo quản thực phẩm an toàn

  Tủ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Tủ lạnh đặt ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn sẽ bảo vệ hầu hết các loại thực phẩm khỏi các loại vi khuẩn.

 • 17/07/2018

  Mối nguy hiểm bạn không ngờ tới khi bị sẹo lồi

  Sẹo lồi không chỉ khó khăn khi điều trị mà còn gây ra các biến chứng nặng cho người bệnh.

 • 17/07/2018

  Xét nghiệm Beta hCG trong thai kỳ

  Beta hCG (Human chorionic Gonadotropin) là một sialoglycoprotein với trọng lượng phân tử khoảng 46.000 dalton. HCG ban đầu được chế tiết bởi tế bào trophoblast (lá nuôi) của bánh nhau ngay sau khi trứng thụ tinh. Nồng độ hCG trong huyết thanh tăng nhanh sau thụ thai khiến nó trở thành một marker tuyệt vời cho việc xác định sớm và theo dõi thai.

 • 17/07/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 2

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

 • 17/07/2018

  Xử trí bong gân

  Bong gân là sự tổn thương của bao khớp, phổ biến là các dây chằng, thường xảy ra sau một động tác quá mạnh nhưng không gây ra trật khớp hoặc gẫy xương.

 • 17/07/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 1

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

 • 17/07/2018

  Thực phẩm bổ sung và thảo dược tốt nhất đối với bệnh xơ vữa động mạch

  Xơ vữa động mạch là bệnh có khả năng chữa trị nếu có một liệu trình phù hợp. Để chữa trị và ngăn ngữa bệnh tái phát ngoài việc dùng thuốc đặc hiệu thì người mắc xơ vữa động mạch có thể sử dụng một số thực phẩm chức năng và thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Xem thêm