Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tổng hội Y học Việt Nam đề nghị xem xét việc truy tố đối với bác sỹ Lương

Ngày 23/3, Tổng hội Y học Việt Nam đã có văn bản gửi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình; Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình; Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị xem xét việc truy tố đối với BS. Hoàng Công Lương trong sự cố chạy thận nhân tạo xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình làm 8 bệnh nhân tử vong vào tháng 5/2017.

Tổng hội Y học VN cho biết, trước thông tin về việc Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã có Cáo trạng về việc truy tố đối với bác sỹ Hoàng Công Lương về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, sau khi nghiên cứu, với chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, Tổng Hội Y học Việt Nam cho rằng, việc xem xét và đưa ra xét xử đối với vụ việc xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình là cần thiết.

Tổng Hội Y học Việt Nam mong muốn các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan bảo vệ pháp luận khẩn trương điều tra, sớm đưa ra xét xử, làm rõ trách nhiệm của các bị can và những người liên quan để xử lý theo đúng theo quy định của pháp luật.

Theo bản cáo trạng bác sỹ Hoàng Công Lương bị truy tố với tội danh "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" do "không kiểm tra, xác minh lại thông tin cũng như không báo cáo với Trưởng khoa mà khi thấy các chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân bảo đảm đủ điều kiện chạy thận thì bác sỹ Hoàng Công Lương đã ra y lệnh chạy thận và để cho hoạt động lọc máu tại Đơn nguyên thận diễn ra bình thường". Với nội dung này, Tổng Hội y học Việt Nam thấy các yếu tố đưa ra để định tội danh cho bác sỹ Hoàng Công Lương cần phải xem xét thêm với các lý do sau đây:

- Theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh thì người hành nghề khi thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh bao gồm các hoạt động hỏi bệnh, khai thác tiền sử bệnh, thăm khám thực thể, khi cần thiết thì chỉ định làm xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng để chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp đã được công nhận và việc sử dụng phương pháp chuyên môn kỹ thuật đã được công nhận và thuốc đã được phép lưu hành để cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh.

Người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh không phải chịu trách nhiệm về chất lượng của các trang thiết bị y tế mà trách nhiệm đối với trang thiết bị y tế thuộc về đơn vị được Bệnh viện giao phụ trách về trang thiết bị y tế, vật tư y tế.

- Trong bản cáo trạng có nêu bác sỹ Hoàng Công Lương "do không kiểm tra, xác minh lại thông tin cũng như không báo cáo với Trưởng khoa mà khi thấy các chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân bảo đảm đủ điều kiện chạy thận thì bác sỹ Hoàng Công Lương đã ra y lệnh chạy thận và để cho hoạt động lọc máu tại Đơn nguyên thận diễn ra bình thường", Tổng Hội Y học nhận thấy, bác sỹ Hoàng Công Lương không được đào tạo để có thể thực hiện việc kiểm tra lại thiết bị lọc nước, kiểm tra lại chất lượng nước.

 

Việc bác sỹ Lương được chị Đỗ Thị Điệp thông báo về việc Phòng Vật tư, trang thiết bị y tế của bệnh viện thông báo đã sửa chữa, bảo dưỡng xong hệ thống nước RO số 02 và có thể hoạt động bình thường được, hơn nữa chị Nguyễn Thị Hậu là điều dưỡng viên của Khoa Hồi sức tích cực – Đơn nguyên thận nhân tạo có vào ấn nút khởi động hệ thống lọc nước, quan sát thấy đồng hồ báo chỉ số an toàn nên để hệ thống tiếp tục hoạt động. Trên cơ sở đó, bác sỹ Lương đã được Trưởng khoa giao phụ trách chung và phụ trách chuyên môn của Đơn nguyên thận nhân tạo, sau khi thấy các chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân đảm bảo đủ điều kiện chạy thận thì bác sỹ Lương mới ra y lệnh chạy thận và để hoạt động lọc máu tại Đơn nguyên thận nhân tạo diễn ra bình thường.

Từ các lý do nêu trên và kết hợp với việc bác sỹ Hoàng Công Lương là người được đào tạo bài bản và có thân nhân tốt, Tổng Hội Y học Việt Nam đề nghị các cơ quan tố tụng, cơ quan điều tra xem xét kỹ lưỡng các yếu tố để bảo đảm xét xử dúng người, đúng tội, đúng pháp luật và tạo niềm tin cho các bác sỹ, nhân viên y tế trong cả nước yên tâm công tác để bảo đảm công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Theo Sức khỏe đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 22/04/2018

  Những lý do khiến chị em đau khi quan hệ tình dục

  Không ít chị em cảm thấy đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục, và thậm chí, cơn đau còn có thể khiến họ cảm thấy sợ và chán nản với "chuyện ấy".

 • 22/04/2018

  7 loại ung thư do uống rượu

  Rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư. Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về ảnh hưởng của rượu lên sức khỏe con người. Những người nghiện rượu mạn tính, hay sử dụng rượu trong thời gian dài đều gặp vấn đề về gan, mất trí nhớ, viêm tụy, thậm chí là một số loại ung thư.

 • 22/04/2018

  10 sai lầm tập thể dục khiến bạn luyện mãi vẫn không đẹp

  Nên tập vào sáng sớm, chạy bộ trên máy tốt hơn ở công viên, tập thể dục giúp bạn thèm ăn hơn... là quan niệm sai lầm, theo Brightside.

 • 22/04/2018

  Quy tắc an toàn khi sử dụng ibuprofen cho trẻ nhỏ

  Ibuprofen là một trong những loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng cho trẻ em – và đồng thời cũng là một trong những loại thuốc khó sử dụng chính xác nhất do có quá nhiều dạng bào chế khác nhau. Bài viết này cung cấp cho bạn một số mẹo nhỏ để có thể sử dụng ibuprofen cho bé một cách an toàn.

 • 22/04/2018

  Dưa chua - nét dân dã của ẩm thực Việt hóa ra lại nhiều giá trị tới vậy

  Theo các nhà nghiên cứu, dưa chua đã có mặt ở Hà Lan từ khoảng năm 2030 TCN. Ở Việt Nam, đây là món ăn dân dã xuất hiện từ rất lâu và luôn xuất hiện trong mâm cơm gia đình như một phần không thể thiếu.

 • 22/04/2018

  Infographic: 9 điều bạn cần làm để tăng cường hệ miễn dịch

  Nếu thường hay bị cảm lạnh, cảm cúm, bệnh đường tiêu hóa... rất có thể là do bạn có hệ miễn dịch kém, không đủ sức chống chọi với các tác nhân gây bệnh. Trên thực tế, lối sống ít vận động, chế độ ăn uống kém lành mạnh cũng có thể gây hại nhiều cho hệ miễn dịch của bạn.

 • 22/04/2018

  Nhiễm lao ở trẻ em

  Trẻ em có dễ nhiễm lao hay không? Cần lưu ý gì để bé không bị nhiễm căn bệnh này? Cùng tìm hiểu tại bài viết:

 • 22/04/2018

  Phó Giám đốc Bệnh viện K chỉ rõ các dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư

  PGS.TS Lê Văn Quảng – Phó Giám đốc BV K Trung ương, Chủ nhiệm Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội đã chỉ rõ các dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư, người dân cần hết sức chú ý để đi khám và được điều trị kịp thời.

Xem thêm