Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tìm ra loại gene giúp con người thích nghi với thức ăn mới

Các nhà khoa học mới đây đã chỉ ra được loại gene giúp tổ tiên chúng ta thích nghi được với thức ăn mới như cây và động vật lạ khi rời châu Phi vào 85.000 năm trước.

Tìm ra loại gene giúp con người thích nghi với thức ăn mới

Hai gene được giáo sư Rasmus Nielson- thuộc Đại học California, Mỹ - cho rằng có khả năng giúp tổ tiên chúng ta thích nghi với thức ăn mới là FADS1 và FSDS2 – những enzymes có tham gia vào quá trình tiêu hóa axit béo.

Những gene này được cho là đã giúp tổ tiên loài người thích nghi từ chế độ ăn đồ biển và giàu chất béo động vật sang chế độ ăn khác, cho phép loài người linh động hơn và đây được cho là bí quyết để tổ tiên loài người có thể phân bố rộng khắp ở châu Phi trong khoảng thời gian từ 60.000-80.000 năm trước.

Những người mang gene đột biến có thể thích nghi được với loại thức ăn mới, sống sót và sinh con đẻ cái. (Ảnh minh họa).

"Trải qua chọn lọc tự nhiên trong suốt lịch sử loài người, gene FADS thay đổi liên tục, khi chế độ ăn uống của con người đã thay đổi gắn liền tập tục săn bắn hoặc trồng cấy. Gene này thay đổi theo những cách khác nhau, ở những vùng khác nhau trên thế giới"- giáo sư Nielsen cho hay.

"Có thể do sau khi rời khỏi châu Phi, con người có điều kiện săn bắn những động vật có vú lớn hơn nên chế độ ăn của họ giàu chất béo động vật hơn". Và những người mang gene đột biến có thể thích nghi được với loại thức ăn mới, sống sót và sinh con đẻ cái, những người không mang gene FADS đột biến không chịu được sự thay đổi và đã tuyệt chủng.

Các nhà khoa học đã so sánh gene FADS từ 101 bộ xương thời kỳ đồ đồng với gene này của người châu Âu hiện đại, họ nhận thấy gene đã thay đổi để thích ứng với chế độ ăn dựa vào ngũ cốc là chủ yếu.

Nhóm nghiên cứu này cho rằng người châu Âu hiện đại vẫn đang tiếp tục tiến hóa để thích nghi với những thay đổi trong chế độ ăn giàu chất béo thực vật, ít chất béo động vật.

Theo Khoa học Phát Triển
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm