Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tìm ra dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh thận mạn tính

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm ra dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh thận mạn tính.

Tìm ra dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh thận mạn tính

Đó là nồng độ của một protein thông thường trong máu tăng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi bệnh phát triển.

Nồng độ protein suPAR (thụ thể yếu tố hoạt hóa plasminogen kiểu urokinase hòa tan) có thể được kiểm tra bằng một xét nghiệm máu đơn giản. Và kết quả dự báo một cách đáng tin cậy nguy cơ phát triển bệnh thận mạn tính của một người trong tới 5 năm trước khi bệnh bắt đầu gây tổn thương.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá nồng độ suPAR và chức năng thận ở gần 2.300 người và theo dõi họ trong 5 năm. Qua thời gian này, 40% số người tham gia có nồng độ suPAR cao nhưng không biết thì bệnh thận đã phát triển thành bệnh thận mạn tính, so với 10% những người có hàm lượng suPAR thấp.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng nồng độ suPAR dự đoán suy giảm chức năng thận ở những người bị bệnh thận giai đoạn đầu.

Theo tác giả nghiên cứu chính, TS Jochen Reiser ở Trung tâm Y Chicago, SuPAR hứa hẹn có vai trò đối với bệnh thận mạn tính giống như cholesterol đói với bệnh tim mạch.

Những người có nồng độ suPAR cao có thể được tư vấn các bước cần làm để dự phòng bệnh thận, giống như người có nồng độ cholesterol cao được khuyên là thay đổi lối sống và được kê đơn thuốc để giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Hơn 15% người Mỹ bị bệnh thận mạn tính và khoảng 4% phải chạy thận hoặc ghép thận vì bị suy thận. Bệnh thận mạn tính gây ra khoảng 47.000 ca tử vong mỗi năm ở Mỹ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Rung nhĩ và bệnh thận mạn tính

BS Cẩm Tú - Theo Healthday
Bình luận
Tin mới
 • 25/09/2017

  Viêm tinh hoàn ở nam giới

  Viêm tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị nhiễm khuẩn, có thể là do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Cả hai bên tinh hoàn có thể cùng bị viêm một lúc, nhưng thông thường, triệu chứng chỉ xuất hiện ở một bên.

 • 25/09/2017

  Thuốc trị bệnh zona

  Bệnh zona là một tình trạng nổi mụn gây đau nhức ở da do virut Varicella-zoster gây ra. Đây cũng là loại virut gây ra bệnh thủy đậu (đậu mùa, trái rạ).

 • 25/09/2017

  Thói quen thường ngày làm tăng nguy cơ xuất hiện cảm giác lo âu (Phần 1)

  Bạn có biết rằng những quầng thâm dưới mắt có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng cảm giác lo âu của bạn?

 • 25/09/2017

  6 nguyên nhân gây ra chuột rút

  Chứng chuột rút cũng có thể được ngăn chặn bằng các biện pháp như cung cấp dinh dưỡng và nước đầy đủ cho cơ thể, chú ý đến sự an toàn khi tập thể dục….

 • 25/09/2017

  Sử dụng dụng cụ chỉnh hình

  Nếu bạn gặp khó khăn trong việc di chuyển do chấn thương hoặc bệnh tật, bác sỹ vật lý trị liệu có thể sử dụng dụng cụ chỉnh hình phù hợp với bạn để giúp chấn thương lành lại đúng cách. Vậy, chính xác dụng cụ chỉnh hình là gì?

 • 25/09/2017

  Lupus ban đỏ - Căn bệnh nguy hiểm ít được biết đến

  Hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của tác nhân lạ. Mắc lupus ban đỏ hệ thống, hệ thống miễn dịch mất khả năng phân biệt lạ - quen và chống lại cơ thể.

 • 25/09/2017

  7 điều cần biết trước khi chụp X quang tuyến vú

  Chụp X quang tuyến vú có đau không? Cần chuẩn bị gì trước khi chụp? Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ giúp bạn trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến chụp X quang tuyến vú để bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cũng như có tinh thần thoải mái nhất trong lần đầu tiên tiến hành thủ thuật này.

 • 25/09/2017

  Thương hàn, bệnh dễ mắc sau lũ lụt

  Trong và sau mưa lũ, điều kiện sinh hoạt, vệ sinh không đảm bảo là yếu tố nguy cơ bùng phát các bệnh truyền nhiễm.

Xem thêm