Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tìm ra dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh thận mạn tính

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm ra dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh thận mạn tính.

Tìm ra dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh thận mạn tính

Đó là nồng độ của một protein thông thường trong máu tăng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi bệnh phát triển.

Nồng độ protein suPAR (thụ thể yếu tố hoạt hóa plasminogen kiểu urokinase hòa tan) có thể được kiểm tra bằng một xét nghiệm máu đơn giản. Và kết quả dự báo một cách đáng tin cậy nguy cơ phát triển bệnh thận mạn tính của một người trong tới 5 năm trước khi bệnh bắt đầu gây tổn thương.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá nồng độ suPAR và chức năng thận ở gần 2.300 người và theo dõi họ trong 5 năm. Qua thời gian này, 40% số người tham gia có nồng độ suPAR cao nhưng không biết thì bệnh thận đã phát triển thành bệnh thận mạn tính, so với 10% những người có hàm lượng suPAR thấp.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng nồng độ suPAR dự đoán suy giảm chức năng thận ở những người bị bệnh thận giai đoạn đầu.

Theo tác giả nghiên cứu chính, TS Jochen Reiser ở Trung tâm Y Chicago, SuPAR hứa hẹn có vai trò đối với bệnh thận mạn tính giống như cholesterol đói với bệnh tim mạch.

Những người có nồng độ suPAR cao có thể được tư vấn các bước cần làm để dự phòng bệnh thận, giống như người có nồng độ cholesterol cao được khuyên là thay đổi lối sống và được kê đơn thuốc để giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Hơn 15% người Mỹ bị bệnh thận mạn tính và khoảng 4% phải chạy thận hoặc ghép thận vì bị suy thận. Bệnh thận mạn tính gây ra khoảng 47.000 ca tử vong mỗi năm ở Mỹ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Rung nhĩ và bệnh thận mạn tính

BS Cẩm Tú - Theo Healthday
Bình luận
Tin mới
 • 21/11/2017

  Bệnh ưa chảy máu - Hemophilia

  Hemophilia là một bệnh rối loạn di truyền, hiện chưa có cách nào chữa khỏi, nhưng nếu có cách điều trị thích hợp, người bệnh sẽ có một cuộc sống bình thường như bao người khác.

 • 21/11/2017

  Kỹ thuật súc rửa mũi khi bị cảm lạnh và dị ứng

  Bạn bị sổ mũi và chảy nước mũi ròng ròng do cảm lạnh và dị ứng? Đừng lo bởi việc súc rửa mũi có thể hỗ trợ đắc lực trong tình huống này. Súc rửa mũi (SRM=Nasal Irrigation) là một thủ thuật vệ sinh cá nhân thực hiện bằng cách bơm đầy hốc mũi bằng nước muối ấm. Mục đích của súc rửa mũi là làm sạch các chất nhầy dư thừa, các mảnh mô nhỏ và làm ẩm hốc mũi. Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin chi tiết các bước súc rửa mũi tại nhà.

 • 21/11/2017

  10 thói quen tốt cha mẹ nên dạy cho con

  Con của bạn được thừa hưởng những cấu trúc di truyền từ cha và mẹ - chắc chắn rồi. Còn nữa, cha mẹ cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến tính cách và thói quen của con thông qua cuộc sống gia đình thường ngày. Vậy đâu là những thói quen tốt mà các bậc cha mẹ có thể tự giác thực hiện để bé "bắt chước". Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu vấn đề này.

 • 21/11/2017

  Ca sửa gene người đầu tiên trên thế giới

  Ngày 13/11/2017, các nhà khoa học tại California, Mỹ tiến hành ca sửa gene (ADN) người đầu tiên trên thế giới sau hàng loạt thử nghiệm. Nếu thành công, đây sẽ là một đột phá khoa học giúp chữa các bệnh nan y.

 • 21/11/2017

  Dưỡng ẩm trong điều trị eczema ở trẻ em

  Chất dưỡng ẩm là một trong những cách điều trị phổ biến và hiệu quả nhất cho bệnh eczema. Dưỡng ẩm có thể vừa giúp dự phòng, vừa giúp điều trị các cơn bùng phát do bệnh eczema. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chất dưỡng ẩm khác nhau, nhưng rất khó để tìm được loại chất dưỡng ẩm nào thích hợp cho con bạn.

 • 21/11/2017

  Trị ho hiệu quả cho trẻ trong mùa đông không cần dùng thuốc

  Vào mùa đông những ngày lạnh hiện tượng ho luôn xảy ra với nhiều người, nhất là những ngày có thời tiết giao mùa, và ngoài chữa ho bằng tây y thì theo Đông y, Y học cổ truyền cũng có rất nhiều phương pháp chữa ho hiệu quả mà không lo tác dụng của thuốc.

 • 21/11/2017

  Tác dụng của hoa sen và các sản phẩm từ sen

  Từ nhiều thế kỷ trước, hoa sen đã được dùng trong y học cổ truyền Đông Á và Đông Nam Á. Khi nào thì hoa sen và các sản phẩm của sen có thể dùng để chữa bệnh được?

 • 21/11/2017

  Chẩn đoán ung thư phổi qua… mùi hơi thở

  Sự pha trộn kỳ diệu giữa công nghệ y học hiện đại và cách chẩn bệnh thông qua ngửi mùi hơi thở bệnh nhân của ông tổ ngành y Hippocrates đem đến hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư.

Xem thêm