Dị ứng hải sản khác và được phân biệt với dị ứng do cá. Nếu bạn dị ứng với cá, bạn vẫn có khả năng ăn được hải sản (dù là hải sản có vỏ hoặc không) mà không bị một chút dị ứng nào và ngược lại, nếu bạn bị dị ứng với bất cứ loại hải sản nào, bạn vẫn có thể ăn cá như ăn các thực phẩm khác. Điều quan trọng là bạn cần tránh ăn tất cả các loại hải sản nếu bạn đã có tiền sử dị ứng ít nhất một loại hải sản trước đây.
Các loại hải sản có khả năng gây dị ứng và cần tránh bao gồm:
Dị ứng với hải sản xảy ra ở mọi độ tuổi, mọi giới tính, mọi tình trạng sức khỏe, nhưng phổ biến nhất ở người trưởng thành, nó thậm chí có thể phát triển mức độ dị ứng qua thời gian. Một số người có thể ăn tôm và các loại hải sản kể trên hàng năm trời mà không có vấn đề gì, nhưng vào một lần bất kỳ sau đó họ lại bị dị ứng. Thật không may, cơ thể một khi đã dị ứng thì bạn sẽ thường bị dị ứng trong suốt phần đời còn lại.
Một vài yếu tố làm tăng nguy cơ bị dị ứng đó là: ví dụ như gia đình chúng ta có người bị dị ứng thì chúng ta sẽ có tỷ lệ bị dị ứng cao hơn. Loại dị ứng này cũng phổ biến ở nữ giới trưởng thành hơn. Khi dị ứng xảy ra với trẻ em, khả năng dị ứng cao hơn xuất hiện ở các bé trai.
Triệu chứng:
Dị ứng hải sản có thể trở nên rất nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng, việc phát hiện triệu chứng và tìm kiếm các hình thức điều trị tức thời cho loại dị ứng này là cực kỳ quan trọng. Nếu ta bị dị ứng với hải sản, các triệu chứng thường bắt đầu rất sớm, trong vòng vài phút cho đến 1 giờ sau ăn. Triệu chứng dị ứng hải sản có thể có biểu hiện từ nhẹ đến vừa hoặc thậm chí là nặng. Ví dụ như sau:
Triệu chứng dị ứng mức nhẹ
Triệu chứng dị ứng mức vừa:
Một số phản ứng dị ứng nghiêm trọng đối với hải sản được xếp vào nhóm cần được cấp cứu khẩn cấp trong y khoa. Những phản ứng này có thể dẫn tới sốc phản vệ, khi đó, tính mạng của người bị dị ứng có thể bị đe dọa. Triệu chứng của sốc phản vệ có thể bao gồm:
Điều trị/phòng chống dị ứng hải sản:
Sau khi bạn được chẩn đoán dị ứng với hải sản, phương án trị liệu tốt nhất là tránh tiếp xúc với hải sản. Bạn sẽ cần phải cực kỳ cẩn trọng khi chuẩn bị bữa ăn ở nhà và cả khi ăn ở ngoài nữa. Hãy tập thói quen đọc nhãn thực phẩm để tránh bất cứ đồ ăn nào có chứa hải sản. Cẩn trọng với những thực phẩm chứa hải sản, như súp hải sản, súp cá và các loại hương liệu hải sản nhân tạo. Việc bạn bị dị ứng sau khi chế biến hải sản hoặc thậm chí là sau khi ngửi hải sản cũng hoàn toàn là việc có thể xảy ra.
Cho dù là bạn ăn ở nhà hay ở nhà hàng thì đều cần phải cho người nấu biết về loại dị ứng mà bạn gặp phải. Ngay cả khi bạn không ăn hải sản, bạn vẫn hoàn toàn có thể bị dị ứng nếu bữa ăn của bạn được nấu trong cùng một khu bếp mà trước đó đã chế biến hải sản bởi sự lây nhiễm chéo. Bữa ăn không hề có hải sản nhưng vẫn khiến bạn “nhảy dựng” lên sau khi ăn bởi người nấu đã dùng cùng một vỉ nướng, hoặc dụng cụ mà trước đó đã sử dụng để chế biến hải sản, hoặc là do họ sử dụng lại loại dầu đã từng được dùng để chế biến hải sản trước đó.
Nếu bạn bị dị ứng nhẹ hoặc vừa, hãy mang theo thuốc kháng histamine không kê đơn. Thuốc kháng histamine có thể sẽ giúp bạn giảm triệu chứng, nhưng đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Nếu trẻ em bị dị ứng hải sản, việc dạy chúng hiểu rõ về loại dị ứng này rất nguy hiểm như thế nào là vô cùng quan trọng để chắc chắn rằng chúng biết cách tự bảo vệ bản thân. Bạn cũng nên dạy trẻ không được nhận đồ ăn từ bạn học, hàng xóm hoặc bất cứ ai khi chưa được cho phép cho bố mẹ hoặc người hiểu rất rõ về những vấn đề có thể gây dị ứng cho trẻ. Bạn đặc biệt cần lưu ý những vấn đề liên quan đến tình trạng dị ứng của trẻ và báo cho giáo viên phụ trách biết, và đảm bảo rằng ở trường luôn có sẵn thuốc trong những trường hợp khẩn cấp.
Kết luận
Như nhiều loại dị ứng thực phẩm khác, không được xem nhẹ sự nguy hiểm của dị ứng hải sản, cho dù bạn chỉ có phản ứng nhẹ trong quá khứ, hãy đảm bảo tránh tiếp xúc với hải sản bởi cơn dị ứng của bạn có thể đã trở nên nặng hơn và dễ đe dọa tính mạng hơn khi bạn có tuổi. Bạn cũng nên đều đặn đi khám sức khỏe tổng quát, tham vấn ý kiến của bác sĩ về chế độ thuốc và dinh dưỡng, đến gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu dị ứng nhẹ. Chủ động là cách tốt nhất để bảo vệ bạn trước những cơn dị ứng tập kết bất ngờ và để lại hậu quả nguy hiểm.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thủy hải sản có vỏ tốt cho sức khỏe của bạn như thế nào?
Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.
Căng thẳng mạn tính và kéo dài không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần mà còn khiến cơ thể có nguy cơ cạn kiệt nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sự phục hồi thể chất.
Trẻ em thường bị thu hút bởi đồ ăn vặt. Với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, những món ăn nhẹ không lành mạnh này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.
Gần đây phong trào tập thể dục thể thao, các giải chạy bộ không chuyên marathon (42,295km), bán marathon (21,1km) ngày càng phổ biến, thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi tham gia. Đây là dấu hiệu tốt chứng tỏ cộng đồng quan tâm tới vấn đề thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe.
Do có nhiều vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể nên khi trẻ thiếu sắt và kẽm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển thể chất và tinh thần trẻ.
Bệnh ly thượng bì bọng nước là tên gọi của một nhóm các rối loạn da hiếm gặp do di truyền, làm cho da trở nên rất dễ bị tổn thương. Bất kỳ chấn thương hay ma sát nào với da đều có thể gây ra các vết phồng rộp đau đớn.
Cách nhanh nhất để giảm lượng đường trong máu là dùng insulin tác dụng nhanh. Tập thể dục cũng là một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, trong những trường hợp nặng, bạn nên đến các cơ sở y tế để điều trị.
Biotin hay vitamin B7 là dưỡng chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa và nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Cách tốt nhất để bổ sung biotin là nhờ chế độ dinh dưỡng với các thực phẩm giàu vi chất này.