Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiêm chủng – Cách bảo vệ tốt nhất cho trẻ

Một tương lai khỏe mạnh bắt đầu bằng việc bảo vệ con khỏi những bệnh truyền nhiễm

Tiêm chủng – Cách bảo vệ tốt nhất cho trẻ

Tiêm chủng là gì?

Tiêm chủng là khi các nhân viên y tế tiêm cho con bạn vắc xin để bảo vệ, giúp chống lại một căn bệnh truyền nhiễm đặc hiệu. Vắc xin kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể sản xuất kháng thể chống lại bệnh. Các kháng thể này sau đó sẽ giúp con bạn chiến đấu với bệnh tật nếu con bạn tiếp xúc với nó.

Tại sao tiêm chủng ở trẻ em lại quan trọng?

Tiêm chủng cho trẻ em cung cấp sự bảo vệ chống lại các bệnh nghiêm trọng mà nếu mắc phải có thể dẫn đến những biến chứng lâu dài và đôi khi thậm chí gây tử vong. Tiêm chủng cũng có thể dẫn đến bảo vệ được tất cả trẻ em. Nếu một số lượng lớn trẻ em được tiêm chủng đầy đủ chống lại một căn bệnh đặc biệt, nguy cơ lây lan từ người sang người là rất thấp và bệnh có thể bị loại trừ hoàn toàn.

Vắc xin tác dụng trong bao lâu?

Một số loại vắc xin cung cấp miễn dịch suốt đời cho con bạn sau khi tiêm đủ số mũi (vắc xin chống viêm gan B). Các loại vắc xin khác được tiêm nhắc lại trong cuộc đời để duy trì hệ miễn dịch của trẻ đối với bệnh (vắc xin bạch hầu và uốn ván). Những liều này được gọi là liều tăng cường.

Khi nào con tôi nên tiêm chủng?

Con bạn nên được tiêm mũi đầu tiên ngay sau khi sinh. Tiêm chủng vào thời gian này bao gồm vắc xin BCG phòng Lao và vắc xin Viêm gan B.

Sau đó, bạn sẽ phải đưa con đến tiêm chủng thường xuyên tại phòng khám gia đình, bệnh viện đa khoa hoặc phòng khám nhi.

Nếu bạn cảm thấy quá nhiều thứ phải nhớ, đừng lo, Chương trình tiêm mở rộng quốc gia cung cấp một lịch trình tiêm chủng giúp chống lại các bệnh nguy hiểm ở trẻ.

Vui lòng tham khảo các cuốn sách sức khỏe cho bạn do bệnh viện cung cấp để có thêm thông tin về các bệnh cần tiêm chủng.

Tiêm chủng không bắt buộc

Qua nhiều năm, một số vắc xin mới đã được phát triển để chổng lại nhiều bệnh hơn, bao gồm:

 • Vi rút Rota
 • Cúm
 • Thủy đậu

Trao đổi với bác sĩ nếu bạn đang xem xét bất cứ mũi tiêm chủng nào ở trên.

Vắc xin “5 trong 1” và vắc xin “6 trong 1” là gì?

Đó là vắc xin công thức mới kết hợp các loại vắc xin chống lại 5 hay 6 bệnh trong một mũi tiêm. Vắc xin đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Vắc xin 5 trong 1 bao gồm vắc xin chống bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT), bại liệt và viêm não do HiB trong một mũi tiêm. Vắc xin 6 trong 1 bao gồm vắc xin chống bạch cầu, ho gà, uốn ván (DPT), bại liệt, viêm não do vi trùng HiB và viêm gan B trong cùng một mũi tiêm.

Thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin về vắc xin 5 trong 1 và vắc xin 6 trong 1.

Là cha mẹ, hành động bảo vệ con chống lại các bệnh truyền nhiễm của bạn không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cho con mà còn giúp phát triển một cộng đồng an toàn và khỏe mạnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những lý do người trưởng thành cần tiêm vắc xin

CTV Thu Hiền - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo HPB
Bình luận
Tin mới
 • 17/07/2018

  Thời tiết ảnh hưởng đến làn da như thế nào?

  Thời tiết ấm, mát, khô hay ẩm đều có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn, theo cả hướng tích cực và tiêu cực.

 • 17/07/2018

  Bí quyết tập luyện cho cô nàng dáng quả lê

  Những người có dáng hình quả lê thường chỉ tập trung chất béo vào phần hông, đùi. Tuy nhiên, họ dễ dàng có được thân hình chuẩn nếu chế độ luyện tập hợp lý.

 • 17/07/2018

  Những chấn thương khi nhảy múa và một số cách phòng tránh

  Nhảy múa, khiêu vũ nhìn thì có vẻ dễ dàng nhưng thực chất lại cần rất nhiều sức mạnh, sự linh hoạt và đòi hỏi sự chịu đựng cao do đó mà bộ môn nghệ thuật này cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ chấn thương. Cho dù bạn là vũ công, hay là bố mẹ của các vũ công nhí hoặc là huấn luyện viên múa thì bạn cũng nên có những hiểu biết về những chấn thương thương thường gặp và biết cách phòng tránh chúng.

 • 16/07/2018

  Hội chứng tăng áp lực nội sọ

  Tăng áp lực nội sọ là một cấp cứu cần được điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra như tổn thương não vĩnh viễn, hôn mê kéo dài và thậm chí là tử vong. Vì vậy, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ y tế ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng của tăng áp lực nội sọ.

 • 16/07/2018

  Những dấu hiệu trầm cảm của trẻ em

  Với trẻ nhỏ, trầm cảm là một trận chiến mà ở đó trẻ phải liên tục "chiến đấu", cũng như cần có sự trợ giúp từ cha mẹ để vượt qua tốt nhất. Biết được những dấu hiệu về trầm cảm có thể sẽ giúp bố mẹ hạn chế, tránh những tác hại của trầm cảm và giúp trẻ được điều trị sớm nhất.

 • 16/07/2018

  Thiết bị cấy ghép mang thuốc thẳng đến tim: Cơ hội phục hồi nhanh sau nhồi máu cơ tim

  Khi thoát khỏi cơn nhồi máu cơ tim, người bệnh thường có những tổn thương tim nhất định, có thể dẫn tới suy tim.

 • 16/07/2018

  5 bài tập bụng dễ dàng cho người mới tập

  Không phải lúc nào tập luyện giảm mỡ bụng cũng là công việc khó khăn.

 • 16/07/2018

  Cho con bú và những lợi ích tuyệt vời về sức khỏe và kinh tế

  Sữa mẹ là sản phẩm thân thiện với môi trường trong khi quá trình đóng gói sữa công thức cũng như sản xuất bình sữa và núm vú cần rất nhiều vật tư tiêu hao và tạo gánh nặng rác thải cho môi trường.

Xem thêm