Bệnh thương hàn là một bệnh lý nhiễm khuẩn do vi khuẩn Salmonella typhi. Bệnh có thể lây nhiễm do sử dụng các loại thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm vi khuẩn.
Vi khuẩn được phóng thích ra bên ngoài từ những người bị nhiễm bệnh và lây lan thông qua thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm bệnh trong các điều kiện vệ sinh và môi trường kém. Một số các triệu chứng thường gặp bao gồm sốt có chu kỳ, đau đầu, cảm giác mệt mỏi không đặc hiệu, và chán ăn. Nếu như không điều trị, các biến chứng nặng có thể xuất hiện.
Bệnh lây lan như thế nào?
Bệnh thương hàn thường lây lan thông qua việc sử dụng các loại thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm vi khuẩn. Có tới 5% các trường hợp nhiễm bệnh sẽ không biểu hiện triệu chứng, được gọi là "người lành mang trùng" và họ có thể phát tán vi khuẩn cho những người khác.
Những ai có nguy cơ bị nhiễm bệnh?
Bất cứ những ai chưa được miễn dịch với thương hàn đều có thể bị nhiễm bệnh nếu phơi nhiễm với vi khuẩn thông qua việc sử dụng các loại thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như các loại hải sản được đánh bắt từ các vùng nước bị nhiễm bẩn, các loại thịt nguội, trái cây, rau chưa được nấu chín (salad) và sử dụng các loại nước uống và nước đá chưa được xử lý.
Sau khi nhiễm vi khuẩn, các triệu chứng của bệnh thương hàn thông thường cần 7 – 14 ngày mới xuất hiện nhưng thời gian có thể thay đổi từ 3 đến 60 ngày.
Các triệu chứng có thể có nhiều mức độ nặng khác nhau và có thể bao gồm sốt, đau đầu, mệt mỏi toàn thân, và chán ăn. Sốt có tính chất chu kỳ, cao nhất vào buổi chiều tối và buổi tối.
Trẻ lớn và người lớn thường biểu hiện triệu chứng táo bón, trong khi trẻ nhỏ thì thường biểu hiện triệu chứng tiêu chảy. Nếu không điều trị, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nặng như chảy máu ở ruột, sốt nặng dần lên, và gan lách lớn.
Các khuyến cáo về việc tiêm phòng vắc-xin
Ở các quốc gia trong vùng dịch tễ của bệnh thương hàn, người dân nên cẩn thận, tránh việc sử dụng các loại thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm bẩn; một số các khuyến cáo bao gồm:
Tránh sử dụng các loại thức ăn nguội để ở nhiệt độ phòng trong nhiều giờ;
Tránh sử dụng các loại thức ăn chưa được nấu chín, bao gồm các loại salad và trái cây chưa gọt vỏ.
Ăn chín uống sôi;
Chỉ sử dụng các loại nước đóng chai (nhãn phải còn nguyên vẹn) để uống và đánh răng;
Không nên cho nước đá vào trong các loại nước uống;
Một cách dễ nhớ về những thứ cần tránh là: Nếu bạn không thể luộc, nấu hoặc gọt vỏ thì không dùng
Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi tiêm vắc-xin. Vui lòng thảo luận với nhân viên y tế của bạn về những vấn đề bạn quan tâm và thông báo cho họ biết nếu bạn hoặc người thân của bạn xuất hiện các triệu chứng của các tác dụng phụ vì trong nhiều trường hợp có thể phải cần điều trị.
Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.
Makeup đã trở thành thói quen hàng ngày của nhiều chị em. Nhiều người thậm chí cả đi tập thể dục cũng không quên trang điểm. Tuy nhiên, việc này có thể gây hại cho da.
Bệnh dị ứng của con bạn có khiến trẻ phải nghỉ học hoặc cản trở chuyến đi chơi của gia đình không? Mỗi ngày, 10.000 trẻ em ở Hoa Kỳ phải nghỉ học vì các triệu chứng dị ứng.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa đưa ra cảnh báo về một chủng vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não mô cầu hiếm gặp đang gia tăng ở Mỹ.
Đau thần kinh toạ là một loại đau thường ảnh hưởng đến dây thần kinh thuộc khớp hông, một bó dây thần kinh lớn bắt nguồn từ dưới sống thắt lưng, qua mông và xuống phía sau mỗi chân.
Khi làn da của bạn bỗng chuyển sang màu cam, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam.
Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?