Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thuốc ung thư đầu tiên trong nhóm TKI thế hệ thứ 3 được FDA phê duyệt cho chỉ định điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ có đột biến T790M kháng thuốc mắc phải

Các nhà khoa học thuộc bộ phận nghiên cứu và phát triển của tập đoàn Dược Phẩm AstraZeneca đã phát minh ra loại thuốc điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) có đột biến thụ thể yếu tố phát triển biểu bì (Epidermal Growth Factor Receptors - EGFRs) T790M kháng thuốc mắc phải, vốn được xem là đột biến gây kháng thuốc ung thư đã điều trị trước đó .

Khoảng 60% bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ tại Việt Nam có mang đột biến EGFR, trong đó chủ yếu là các đột biến nhạy thuốc [1]. Điều này có nghĩa là các bệnh nhân này khi điều trị với các thuốc ức chế tyrosine kinase (TKI) sẽ có hiệu quả. Tuy nhiên, sau khi điều trị khoảng 8-14 tháng, các bệnh nhân không còn đáp ứng với các TKI này nữa và kết quả là khối u cũng như khối di căn sẽ phát triển trở lại [2]. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng kháng thuốc này là do khối u đã phát triển đột biến kháng thuốc hay còn gọi là đột biến T790M mắc phải [3].

Ngày 27 tháng 3 năm 2018, Cục Quản Lý Dược Việt Nam đã phê duyệt thuốc Tagrisso với hai hàm lượng 40mg và 80mg (là thuốc chứa Osimertinib), một thuốc ung thư đường uống thuộc nhóm thuốc TKI thế hệ ba, cho những bệnh nhân ung thư phổi loại không tế bào nhỏ giai đoạn tiến triển tại chỗ hoặc di căn có đột biến (EGFR) T790M dương tính. Khác với các thuốc TKI thế hệ cũ, Osimertinib có tác dụng trên khối u có đột biến T790M và cả những đột biến nhạy thuốc. Ngoài ra, Osimertinib lại ít có tác dụng trên các thụ thể tế bào biểu mô bình thường giúp giảm thiểu các tác dụng ngoại ý của nhóm thuốc TKI như nổi mẩn, viêm quanh móng…[4]

Trước đó, tháng 11 năm 2015, Cục quản lý Dược Phẩm và Thực Phẩm Hoa Kỳ FDA đã đặc cách phê duyệt nhanh và đến tháng ba năm 2017 FDA đã phê duyệt hoàn toàn Osimertinib trên bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ có đột biến EGFR T790M [5]. Việc phê duyệt dựa trên hai thử nghiệm lâm sàng pha II và một thử nghiệm lâm sàng đa quốc gia pha III với 419 bệnh nhân. Kết quả nghiên cứu pha III này cho thấy Osimertinib có hiệu quả điều trị cao hơn và độ dung nạp tốt hơn so với thuốc hóa chất [6]. Hiện nay, Osimertinib đã được phê duyệt trên 63 quốc gia trên toàn thế giới [7].

Cho đến nay, Osimertinib là thuốc đầu tiên trong nhóm TKI thế hệ thứ 3 được FDA phê duyệt trên bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến triển tại chỗ hoặc di căn có đột biến EGFR  T790M mắc phải. Ông Sean Bohen, Phó chủ tịch điều hành, giám đốc phát triển toàn cầu và giám đốc bộ Phận Y khoa của AstraZeneca cho biết: “Bằng cách theo đuổi nghiên cứu khoa học, chúng tôi mong muốn làm sao để việc điều trị bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ như là điều trị một bệnh mãn tính, có thể điều trị được và cột mốc này đưa chúng tôi đến mục tiêu gần hơn một bước”.

Thật vậy, bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ trước đây được điều trị với thuốc hóa chất nhưng thời gian sống bệnh không tiến triển (PFS) khoảng 5-6 tháng và có nhiều tác dụng ngoại ý [8]. Cùng với sự phát triển của ngành sinh học phân tử và việc phát hiện các đích nhắm phân tử trong điều trị ung thư phổi, bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ có đột biến EGFR có thể hưởng lợi ích từ các thuốc TKI thế hệ cũ giúp kéo dài thời gian sống không bệnh tiến triển khoảng 8-14 tháng và sau đó tiếp tục điều trị với Osimertinib để có thêm 10-11 tháng bệnh không tiến triển [2,6].

Với việc FDA phê duyệt, số bệnh nhân được hưởng lợi từ Osimertinib đến tháng tháng 11 năm 2017 đã lên đến hơn mười ba ngàn bệnh nhân-năm [7]. Tại Việt Nam, Cục Quản lý Dược phê duyệt Osimertinib đã mở ra cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ ở Việt Nam cơ hội tiếp cận điều trị đặc hiệu tiên tiến, có thêm niềm hy vọng vượt qua bệnh ung thư.

Tài liệu tham khảo

PIONEER_Pan-Chyr Yang et al. J Clin Oncol 30, 2012

Langer C. J Clin Oncol. 2013;31(27):3303-3306

 Yu HA et al. Analysis of tumor specimens at the time of acquired resistance to EGFR TKI therapy in 155 patients with EGFR-mutant lung cancers. Clin cancer res;19(8);2240-7

Osimertinib, Thông tin kê toa

Approved Drug Products with Therapeutic Equivalence evaluation www.fda.gov

Mok et al. Osimertinib or platinum-pemetrexed in EGFR T790M-positive lung cancer. N Engl J Med 376;7,2017

PBRER Osimertinib from 13th May 2017 to 12th November 2017, AZ Data on file

Mok T et al. N engl J Med. 2009; 361: 947-957

Chữ viết tắt

EGFR: Epidermal Growth Factor Receptor

TKI: Tyrosine Kinase Inhibitor

FDA: Food and Drug Administration

PFS: Progression Free Survival

Theo AstraZeneca
Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2018

  4 loại thực phẩm làm trắng răng tự nhiên

  Một nụ cười trắng sáng giúp bạn tự tin, tươi tắn và năng động hơn. Để bảo vệ nụ cười, bạn không nên sử dụng cà phê, rượu vang đỏ, nước ngọt trong thời gian dài. Tránh sử dụng loại thực phẩm gây nhuộm màu răng. Kết hợp với chải răng, dùng chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng 2 ngày/lần. Đồng thời lựa chọn thực phẩm thúc đẩy trắng răng, tăng cường sức khỏe răng miệng là rất cần thiết.

 • 25/05/2018

  Oral sex - Cách giảm nguy hại

  Oral sex cũng là hình thức quan hệ có nguy cơ cao đối với hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bạn muốn biết làm thế nào để giảm nguy hại từ Oral sex ? Đây là câu trả lời.

 • 25/05/2018

  Suy giáp và cường giáp có gì khác nhau?

  Tuyến giáp, một tuyến hình bướm nằm ở cổ, đóng vai trò điều hòa sự trao đổi chất. Tuyến giáp không hoạt động hiệu quả có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh sức khỏe.

 • 25/05/2018

  Khoai tây và khoai lang: Loại nào tốt hơn?

  Cả khoai tây và khoai lang đều được coi là thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chọn ra loại khoai tốt nhất, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

 • 25/05/2018

  Tác hại của nạo phá thai

  Hàng năm có khoảng 46 triệu trường hợp phá thai trên thế giới, trong đó có 20 triệu trường hợp phá thai không hợp pháp, các trường hợp này thường xảy ra ở các nước đang phát triển, đó là nguyên nhân cướp đi gần 1 triệu sinh mạng của chị em phụ nữ do những tai biến và biến chứng của phá thai không an toàn. Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ phá thai cao nhất ở Châu Á và thế giới.

 • 25/05/2018

  13 phương pháp trị đau đầu không dùng thuốc

  Một thống kê gần đây cho thấy, có hơn 47 triệu người Mỹ đã từng bị đau đầu nặng hoặc suy nhược thần kinh trong 3 tháng qua. Trong đó, bệnh đau nửa đầu ảnh hưởng đến 9% dân số Hoa Kỳ và ngốn chi phí điều trị khoảng 1 tỷ USD mỗi năm.

 • 25/05/2018

  7 bước chăm sóc da mùa hè

  7 bước sau sẽ giúp bạn xua tan mụn trứng cá cũng như làn da bóng nhờn, trả lại làn da đẹp cho bạn trong mùa hè.

 • 25/05/2018

  Chảy máu mũi: nên làm gì?

  Chảy máu mũi khiến bạn cảm thấy một chút không thoải mái, và đôi khi sợ hãi, nhưng trong phần lớn các trường hợp đó không phải vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Xem thêm