Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thuốc điều trị hen: Xolair

Xolair (omalizumab) được chứng minh là làm giảm tần suất các cơn hen ở người mắc bệnh mức độ vừa đến nặng, và giảm việc cần phải dùng thêm các thuốc trung bình khác.

Thuốc điều trị hen: Xolair

Xolair (omalizumab) đã được chứng minh là làm giảm tần suất các cơn hen ở người  mắc bệnh mức độ vừa đến nặng, và giảm việc cần phải dung thêm các thuốc trung  bình khác.

Lợi ích của thuốc Xolair?

Một số bệnh nhân hen sản sinh quá nhiều IgE có thể dẫn đến triệu chứng hen như khò khè, tức ngực, khó thở, ho dai dẳng nặng hơn. Thuốc tác dụng vào việc sản sinh các IgE nên rất phù hợp trong một số trường hợp:

 • Bệnh hen dai dẳng kéo dài hoặc nặng
 • Nhạy cảm với yếu tố dị ứng và có xét nghiệm với dị ứng bất thường
 • Không đáp ứng điều trị với các thuốc chứa steroid dạng hít như Flovent hoặc một steroid dạng hít cộng với một chất chủ vận beta kéo dài hoạt động như Advair.

Ngoài ra, một số bệnh nhân bị hen nghề nghiệp không thể thay đổi môi trường làm việc của họ  nên được điều trị bằng Xolair.

Tác động của thuốc

Xolair tác động đến những cơ chế gây hen ở những mức độ khác nhau liên quan chẳng hạn như:

 • IgE
 • Tế bào mast
 • Tế  bào bạch cầu ưa kiềm

Cơ chế tác động của thuốc sẽ làm giảm mức IgE sẽ  đi cùng với việc giảm hoạt động với tế bào ưa kiềm và các tế bào mast.  Điều này dẫn tới  giảm thiểu được viêm và các phản ức quá mức của đường thở.

Độ tuổi sử dụng thuốc Xolair?

Xolair được  kê đơn cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Liều Xolair (omalizumab) dựa trên:Cân nặng và Nồng độ  IgE

Tùy thuộc vào cân nặng và mức IgE, bạn sẽ được tiêm dưới da (dưới da) mỗi 2-4 tuần. Bạn cần phải tiêm thuốc ít nhất 12 tuần để xem Xolair có hiệu quả đối với bạn không. Nếu vì một lý do nào đó bạn buộc phải dừng Xolair, hiệu quả điều trị sẽ bắt đầu giảm và sẽ hoàn toàn biến mất trong khoảng 6 tháng.

Tác dụng phụ

Xolair được Cục quản lý  dược  phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận, dựa trên những nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng. Tính đến tháng 1 năm 2010, đã có hơn 1600 bệnh nhân hen sử dụng Xolair trong hơn 6 tháng và hơn 550 bệnh nhân sử dụng Xolair trong vòng một năm.

Cũng có một số tác dụng bất lợi nghiêm trọng có thể xảy ra. Nhưng may mắn là các phản ứng phụ nghiêm trọng xảy ra ở dưới 1% bệnh nhân điều trị bằng Xolair.

Xolair có an toàn không?

Nhiều bệnh nhân thường đặt câu hỏi liệu một điều trị đặc biệt có an toàn hay không. Vì tất cả các loại thuốc có tác dụng phụ, câu hỏi này thực sự đè bẹp xuống cho dù bạn và bác sĩ của bạn có nghĩ rằng những phản ứng phụ tiềm ẩn của Xolair lớn hay nhỏ hơn lợi ích tiềm năng của bạn. Bạn nên thảo luận với bác sỹ về những rủi ro và lợi ích trước khi quyết định.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tác dụng phụ của thuốc trị hen bạn nên biết

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2018

  Video: 6 điều phụ nữ nên biết về que thử thai

  Que thử thai là dụng cụ thử thai đơn giản và nhanh nhất mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra xem mình đã "dính bầu" hay chưa. Dưới đây là một số điều mà bạn nên biết rõ trước khi sử dụng que thử thai.

 • 25/06/2018

  Chống nhiễm khuẩn bằng nano bạc

  Từ lâu bạc đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống con người. Ngày nay nano bạc lại càng được ứng dụng sâu rộng trong đời sống xã hội bởi những đặc tính nổi trội của nó, đặc biệt trong chống nhiễm khuẩn.

 • 25/06/2018

  11 yếu tố kỳ lạ làm tăng nguy cơ bệnh tim

  Ai cũng biết hút thuốc lá, ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn và stress là những yếu tố khiến bạn mắc bệnh tim. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mắc bệnh tim vì những nguyên nhân không thể ngờ tới.

 • 25/06/2018

  Rau tiền đạo và nguy cơ sảy thai

  Khi thai phụ được chẩn đoán rau tiền đạo, một tình trạng khi rau thai bám thấp trong tử cung, bao phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung, có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng.

 • 25/06/2018

  Những câu hỏi thường gặp về chắp – lẹo

  Chắp và lẹo là hai bệnh khác nhau ở mắt nhưng mọi người thường nhầm lẫn là cùng một bệnh (tất nhiên bác sĩ nhãn khoa thì không thể nhầm lẫn).

 • 25/06/2018

  Ung thư nguyên bào võng mạc

  Khi bạn nhìn thấy đồng tử của trẻ dưới 5 tuổi có màu trắng ở một hoặc cả hai bên mắt, hãy cho con đến khám bác sĩ mắt sớm nhất có thể nhé!

 • 25/06/2018

  Huyết khối tĩnh mạch sâu

  Huyết khối tĩnh mạch sâu là một cục máu đông hình thành bên trong lòng tĩnh mạch, thường là tĩnh mạch nằm sâu trong chân. Khoảng nửa triệu người Mỹ mắc bệnh này mỗi năm và khoảng hơn 100.000 người chết vì bệnh này mỗi năm

 • 25/06/2018

  6 điều tuyệt đối tránh khi pha sữa công thức

  Thay đổi công thức, dùng nước không đủ nóng, hâm sữa quá lâu... là những sai lầm khi pha sữa công thức mà nhiều người không hề hay biết.

Xem thêm