Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ

Hạ huyết áp là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi bị đột quỵ. Thực hiện những hướng dẫn về chế độ ăn dưới đây có thể giảm 27 phần trăm nguy cơ đột quỵ.

Cá hồi

Ăn cá 1-4 lần một tuần có thể giảm nguy cơ đột quỵ 27%, theo một nghiên cứu kéo dài 12 năm của đại học Y Harvard (Mỹ) với gần 5.000 người trên 65 tuổi. Các nhà nghiên cứu cho thấy omega-3 có trong các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu làm giảm viêm trong các động mạch, giúp cải thiện lưu thông máu và giảm nguy cơ bị cục máu đông. Ăn cá nhiều hơn cũng có nghĩa là chế độ ăn uống của bạn có chứa ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, trong những loại thịt này có nhiều chất béo bão hòa gây tắc động mạch. Bạn hãy ăn khoảng 250 gram cá mỗi tuần.

Bột yến mạch.

Bột yến mạch có thể làm giảm cholesterol "xấu" LDL của bạn. Cholesterol cao gây ra mảng bám trong mạch máu xung quanh não, nâng tỉ số nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đây là loại phổ biến nhất. Một khẩu phần ăn gồm 3/4 chén bột yến mạch, với thành phần là 20 gam chất xơ hòa tan, chiếm 15 phần trăm của chất xơ hòa tan nên có hàng ngày có thể kiểm soát lượng cholesterol của bạn.

Đậu đen

Chiếm phần lớn trong mục tiêu chất xơ hàng ngày của bạn bằng cách chế biến đậu đen cho bữa trưa. Chuẩn bị  bánh bột đậu đen với ¾ chén đậu, và bạn đã có được 27 phần trăm khẩu phần theo khuyến cáo

Khoai lang

Khoai lang là một trong những loại thực vật giàu chất xơ cho bữa tối. Một nửa cốc không tính vỏ chứa tới 1,8 gam chất xơ hòa tan. Thêm vào đó, khoai lang có đầy đủ các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám.

Quả việt quất

Chất chống oxy hóa cũng giúp mở rộng mạch máu để giữ cho máu lưu thông tốt trong khi giảm viêm. Chiếm tới 7 đến 10 phần trái cây và rau mỗi ngày để giúp ngăn chặn nguy cơ đột quỵ. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường.

Sữa ít béo

Thực ra sữa không gây hại cho sức khỏe như bạn đã lầm tưởng. Một nghiên cứu của Puerto Rico đã chỉ ra rằng, những người không uống sữa có tỷ lệ cao huyết áp gấp hai lần những người có uống. Một nghiên cứu khác trên 3.100 đàn ông Nhật Bản trong 22 năm qua cho thấy rằng những người tham gia uống ít nhất 200 ml sữa một ngày đã giảm một nửa nguy cơ đột quỵ so với những người không uống sữa. Trong sữa có chứa canxi, magiê và kali, tất cả đều có thể giúp hạ huyết áp, Bạn chỉ cần chắc chắn rằng đó là sữa ít béo hoặc không có chất béo để giảm bớt lượng chất béo bão hòa có liên quan với các bệnh tim mạch.

Chuối

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chế độ ăn có ít hơn 1,5 gram kali một ngày có thể tăng nguy cơ đột quỵ 28 phần trăm. Mặt khác, một nghiên cứu khác cho thấy những người ăn các loại thực phẩm giàu chất kali mỗi ngày có nguy cơ đột quị thấp hơn  so với những người ăn ít hơn về kali. Nhu cầu về Kali ở người lớn là khoảng 4gram/ ngày và ở trẻ em khoảng 1gram/ ngày.

Hạt bí.

Một nghiên cứu cho thấy, ngay cả ở những người không bị huyết áp cao, ăn thực phẩm giàu magiê hơn có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ 30 phần trăm. Chỉ cần hai thìa hạt bí ngô sẽ giúp bạn có khoảng 18 phần trăm lượng  khuyến cáo là 500 mg. Bản thân bí ngô đã rất có lợi cho sức khỏe. Nếu không có bạt bí, thì lúa mạch, kiều mạch, rau bina, đậu đen là nguồn tuyệt vời khác của magiê

Rau bina

Ngoài magiê, rau bina được nạp với các vitamin B folate. Một chế độ ăn uống giàu axit folic có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ 20%, theo một nghiên cứu suốt 20 năm của gần 10.000 người lớn. Hãy cố gắng để khẩu phần ăn hàng ngày có 200 microgram folate. Thêm một nửa cốc rau bina nấu chín để món trứng tráng buổi sáng của bạn để giúp bạn có được 1/4 lượng nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. 

Quả hạnh

Nghiên cứu cho thấy ăn một nắm hạnh nhân mỗi ngày để giúp giảm cholesterol. Chỉ trong một khẩu phần các loại hạt, bạn sẽ cung cấp nhiên liệu cho cơ thể với 9 gam chất béo không bão hòa đơn để cắt giảm lượng cholesterol xấu trong khi nâng tỉ số loại tốt. Hạnh nhân cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin E, có thể ngăn chặn mảng bám xây dựng trong động mạch của bạn.

CTV Trần Bảo Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Health)
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm