Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thận trọng khi sử dụng thiết bị giữ nhiệt

Hãy thận trọng với nguy cơ cho da đến từ các thiết bị giữ nhiệt để sưởi ấm.

Thận trọng khi sử dụng thiết bị giữ nhiệt

Khi tiết trời trở nên lạnh và nhiều gió lùa, chăn điện hoặc máy sưởi chính là ‘vị cứu tinh’ giữ cho bạn cảm thấy ấm áp. Có thể bạn đã biết rằng đứng quá gần những thiết bị giữ nhiệt có thể khiến da khô hơn thường lệ. Tuy nhiên, da bạn có thể gặp phải nguy cơ còn nguy hiểm hơn thế.

Rõ ràng là những thiết bị đó có thể gây bỏng da. Hội chứng nướng cháy da (Da bị đổi thành màu nâu ở vùng tiếp xúc nhiệt trong thời gian dài - Erythena ab igne) là vấn đề xảy ra khi da tiếp xúc lâu dài với nguồn nhiệt hồng ngoại mức nhiệt thấp. Bên cạnh chăn điện và máy sưởi, những nguồn nhiệt này cũng có thể bao gồm ghế sưởi ô tô và miếng dán giữ nhiệt.  

Sức nóng có thể gây tổn hại ở lớp ngoài cùng của da và tĩnh mạch nông dưới đó. Điều này có thể dẫn đến tăng cường sản xuất sắc tố, thường xuất hiện dạng đốm, chạy theo đường tĩnh mạch dưới da. Từ đó, da sẽ rất dễ bị bỏng, ngứa và qua thời gian sẽ làm tăng nguy cơ ung thư da.

Nếu bạn không dùng chăn điện hoặc máy sửa thường xuyên mà chỉ sử dụng khi nào trời quá lạnh, bạn không cần phải lo lắng nhiều, Nhưng nếu bạn sử dụng chúng hàng ngày theo thói quen, da của bạn sẽ có nhiều nguy cơ hơn. Tình trạng này không dễ xảy ra khi chỉ phơi nhiễm 1 hoặc 2 lần, nhưng sử dụng thiết bị cả ngày lẫn đêm thì da bạn sẽ có vấn đề sau vài tháng.  

Vậy làm thế nào để bạn bảo vệ da? Các máy sưởi dùng tia hồng ngoại hầu như là thiết bị giữ nhiệt tốt nhất. Nếu bạn thực sự cần sử dụng máy sưởi trong thời gian ngắn để giữ ấm, hãy bôi một lớp dày kem vaselin dưỡng ẩm, đóng vai trò như một hàng rào giúp bảo vệ da. Nếu bạn nhận thấy bất kì dấu hiệu cường sắc tố nào, hãy đến gặp bác sĩ da liễu. Thông thường, những chấm đậm màu sẽ tự biến mất sau vài tháng, nhưng vẫn nên đến khám bác sỹ.

Hội chứng da nướng còn có thể gặp ở những người có thói quen đặt laptop lên đùi khi sử dụng. Vì vậy, mặc dù da bạn sẽ không nhìn thấy tổn thương ngay tức thì, cần thận trọng khi tiếp xúc với nguồn nhiệt không cao trong thời gian dài.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 loại thực phẩm bất ngờ giúp bạn giữ ấm trong mùa đông này

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm