Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao không nên lo lắng những gì người ta nghĩ về mình

Chúng ta là cái rốn của vũ trụ chỉ trong trí tưởng tượng của mình mà thôi.

Tại sao không nên lo lắng những gì người ta nghĩ về mình

"Cú ngã của Icarus" là một bức tranh phong cảnh được vẽ vào những năm 1560, hiện được treo tại bảo tàng lớn nhất nước Bỉ, Le Musée des Beaux-Arts và là một bản sao chép tỉ mỉ của một bức tranh gốc (đã mất) của họa sĩ người Flemish,Pieter Bruegel the Elder.

Nó thể hiện một góc của cuộc sống làng quê: thuyền đang ra khơi, một người chăn cừu đang làm việc, thành phố ở phía xa thật trù phú và trật tự. Nhưng ở góc phải của bức tranh một thảm kịch đang diễn ra, trong khi chẳng ai thèm chú ý. Icarus dại dột, một hình tượng trong thần thoại, đang trong những giờ phút cuối cùng của một tai nạn hàng không nổi tiếng nhất thế giới. Cùng với cha mình là Daedalus, chàng đã tự làm một đôi cánh lông vũ được dán bằng sáp. Daedalus dặn con trai đừng bay cao quá vì mặt trời có thể làm tan chảy đôi cánh, nhưng chàng trai trẻ nông nổi đã bay quá cao, và như trong bức tranh, ngã nhào xuống những cơn sóng và chết.

Nhưng kết cục của Icarus không phải là trọng tâm của bức tranh. Tầm mắt được đặt vào những thành phố lấp lánh và con tàu ở phía xa. Như thể để nhấn mạnh điều đó, người thợ cày ở trung tâm bức tranh đại diện cho một câu thành ngữ nổi tiếng: 'Cái cày không dừng vì người chết'. Sự thờ ơ trước thảm kịch của Icarus thật kinh khủng và đáng buồn. Chúng ta học được rằng thế giới ít quan tâm tới nỗi đau của ta như thế nào. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, sự thờ ơ này là một sự cứu chuộc quan trọng. Một trong những nguồn chính gây ra nỗi bất hạnh của ta vì ta đã dành quá nhiều thời gian trong đời lo sợ cho danh tiếng của mình và băn khoăn rằng liệu người ta nghĩ gì khi mình thất bại – một điều không thể tránh khỏi. Một thay đổi nhỏ nhất của hình ảnh chúng ta trong mắt người khác có thể gây ra ám ảnh. Chúng ta trằn trọc cả đêm nghĩ về việc sống mà không được sự chấp thuận của những người mà thậm chí ta còn không ưa. Chúng ta từ bỏ sự tự do để chịu phán xét của người lạ. Nhưng nét vẽ của họa sĩ thiên tài ở đây là để chỉ cho chúng ta rằng khi chúng ta gặp rắc rối, sẽ gần như chẳng có ai quan tâm hay hỏi han gì. Người nông dân quá bận cày, người chăn cừu thì chú tâm nghĩ về thời tiết, một người khác thì quá để tâm vào chuyện câu cá. Bi kịch của chúng ta không làm mọi người bận tâm như chúng ta lo lắng. Một vài người có lẽ sẽ chú ý một chút rồi sau đó quay đi làm việc khác. Chúng ta là cái rốn của vũ trụ chỉ trong trí tưởng tượng của mình mà thôi.

Mọi người sẽ chẳng quan tâm chuyện gì xảy ra với ta hay ta đã làm gì. Thế giới vẫn đầy người chẳng bao giờ nghe tới chúng ta và sẽ không bao giờ. Những người giận dữ hay thất vọng với bạn sẽ chóng quên bạn ngay thôi. Sự hổ thẹn của bạn, qua thời gian, sẽ được gộp vào sự quên lãng chung của một thế giới thờ ơ. Không chỉ Icarus bị nuốt chửng bởi những con sóng: một vài kẻ sẽ luôn chờ đợi những lỗi lầm khủng khiếp và sự bẽ mặt của chúng ta.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự kỳ diệu của những cái ÔM

Theo Tâm lý học tội phạm/Thebookoflife
Bình luận
Tin mới
 • 22/02/2018

  15 lý do khiến cơ thể bạn cảm thấy đau nhức - Phần 1

  Một số trường hợp nhức mỏi, đặc biệt là ở những người nhức mỏi kéo dài một khoảng thời gian, có thể có nghĩa là bạn có một tình trạng sức khỏe không ổn hoặc có tình trạng bệnh lý. Do đó để hạn chế và ngăn ngừa những trường hợp đau nhức do tình trạng bệnh lý, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những nguyên nhân có thể gây ra đau nhức cho cơ thể của bạn.

 • 22/02/2018

  54 Gợi ý tư thế chụp hình ăn ảnh nhất cho bạn gái (Phần tiếp)

  Việc bạn cần làm ngay bây giờ là hãy đứng trước gương và thử với các tư thế gợi ý dưới đây. Luyện tập sẽ giúp bạn trở nên tự nhiên và làm chủ mọi khuôn hình.

 • 22/02/2018

  Tìm hiểu về chụp cắt lớp vi tính

  Phương pháp chụp cắt lớp vi tính đang ngày càng quen thuộc với mọi người. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về phương pháp này

 • 22/02/2018

  Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em

  Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính Là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính của đường thở nghĩa là từ tai, mũi, họng, đường dẫn khí (thanh quản, khí quản, phế quản), cho đến phổi.

 • 22/02/2018

  Thuốc lá điện tử giảm bớt hóa chất độc hại cho người hút

  Những người nghiện thuốc lá thường tìm đến thuốc lá điện tử để giúp họ bớt hút thuốc lá thông thường hoặc giúp bỏ hẳn thuốc lá.

 • 22/02/2018

  Bí quyết ngủ ngon khi đi máy bay: Hãy mang theo những vật dụng này

  Nếu bạn lựa chọn máy bay là phương tiện đi lại trong Tết, hãy lưu ý những điều sau để có được giấc ngủ ngon và chất lượng.

 • 22/02/2018

  Hiểu lầm về mụn trứng cá ở người trưởng thành

  Khi còn ở tuổi teen, bạn chắc hẳn đã từng nghe rất nhiều lời khuyên từ bạn bè về việc trị mụn. Nhưng mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành lại là một vấn đề khác. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để giữ cho làn da của bạn luôn rạng rỡ ở mọi lứa tuổi nhé!

 • 22/02/2018

  Vai trò của vitamin D trong phòng chống ung thư

  Vitamin D tham gia vào nhiều quá trình sinh hóa tế bào trong cơ thể, trong đó có miễn dịch tế bào. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nếu như lượng vitamin D tăng lên thì sẽ giảm được nguy cơ mắc ung thư. Nếu nồng độ vitamin D trong huyết thanh tối thiểu là 40ng/mL sẽ giảm được 67% nguy cơ mắc ung thư. Phần lớn những ca ung thư đều có nồng độ vitamin D thấp từ 10 đến dưới 40ng/mL.

Xem thêm