Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao bạn xì hơi lại có mùi? - Phần 2

Trong phần trước, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã cùng bạn tìm hiểu về các nguyên nhân liên quan đến thực phẩm khiến bạn xì hơi có mùi khó chịu. Trong phần 2, hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân khác, không liên quan đến thực phẩm khiến bạn xì hơi có mùi nhé!

Tại sao bạn xì hơi lại có mùi­?

Đường năng lượng thấp (sugar alcohol)

Hãy thận trọng với các loại đường năng lượng thấp, ví dụ như sorbitol và xylitol có trong các loại đồ uống dành cho người ăn kiêng, kẹo không đường và một số loại kẹo cao su. Những chất tạo ngọt này có thể sẽ không được hấp thu hoàn toàn vào cơ thể, và do đó, chúng sẽ đi xuống dưới đại tràng và gây ra khí có mùi khó chịu. Hãy ghi lại nhật ký ăn uống của bạn để xác định xem liệu đường năng lượng thấp có khiến bạn xì hơi có mùi hay không.

Chứng táo bón

Bánh mỳ, cơm và mỳ không hẳn là những loại carbohydrate khiến bạn bị xì hơi. Nhưng nếu ăn quá nhiều những loại thực phẩm ít chất xơ như vậy, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đi ngoài, và việc xì hơi có mùi sẽ bắt đầu. Khi bạn bị táo bón, phân sẽ bị tắc lại trong đại tràng quá lâu và sau đó vi khuẩn sẽ sinh ra ngày một nhiều hơn và tạo ra rất nhiều khí trong đường ruột. Để dự phòng tình trạng này xảy ra, bạn nên uống thật nhiều nước, thường xuyên luyện tập thể thao và bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn của mình.

 
Sử dụng một số loại thuốc

Một số loại thuốc kê đơn, vitamin và thực phẩm chức năng có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến đường ruột của bạn, bao gồm cả việc khiến bạn bị xì hơi nhiều hơn. Nguyên nhân tại sao những loại thuốc này ảnh hưởng đến khí hơi trong hệ tiêu hóa và mức độ ảnh hưởng của từng loại thuốc đến tình trạng xì hơi sẽ rất khác nhau giữa mọi người. Do vậy, bạn cần trao đổi với bác sỹ để đánh giá được những nguy cơ và lợi ích của loại thuốc mà bạn đang sử dụng đem lại. Những người đang sử dụng thuốc giảm cẩn orlistat thường sẽ bị xì hơi và sẽ có dịch có lẫn chất béo. Thực phẩm chức năng bổ sung sắt cũng có thể gây ra tình trạng đầy hơi và xì hơi. Những loại thực phẩm chức năng có chứa chất xơ cũng có thể sẽ sản xuất ra sản phẩm phụ là khí và thuốc metformin điều trị bệnh tiểu đường cũng có thể sẽ khiến bạn tạo ra nhiều khí hơn. Thuốc tiểu đường loại ức chế alpha-glucosidase sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate và sẽ khiến bạn tạo ra nhiều khí hơn.

Bệnh nhiễm trùng

Nếu chỉ xì hơi có mùi khó chịu thì bạn sẽ chẳng có gì phải lo cả. Nhưng nếu bạn xì hơi có mùi khó chịu đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng khác, thì bạn nên đến gặp bác sỹ để kiểm tra. Hãy trao đổi với bác sỹ nếu bạn bị sốt, sụt cân, có máu trong phân hoặc bị tiêu chảy kéo dài, đi kèm với triệu chứng xì hơi có mùi. Hoặc nếu bạn có tiền sử bị viêm ruột hoặc ung thư, bạn cũng nên trao đổi với bác sỹ. Bất cứ sự thay đổi nào trong thói quen đại tiện hoặc bị đau bụng kéo dài không đõ sau khi bạn xì hơi hoặc sau khi đi đại tiện cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị bệnh. Việc điều trị tình trạng căn nguyên gây ra việc xì hơi có mùi là rất quan trọng, bao gồm tắc ruột, bệnh viêm ruột (ví dụ như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn), ung thư đại tràng, bệnh celiac và nhiễm vi khuẩn C. difficile

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Lý do khiến nước tiểu có mùi lạ

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
Xem thêm