Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tác dụng phụ của tập luyện thể dục thể thao

Bên cạnh rất nhiều lợi ích mang đến cho cơ thể bạn, việc tập luyện cũng có những tác động khác đến cơ thể bạn.

Tác dụng phụ của tập luyện thể dục thể thao

Mặc dù có một thói quen tập thể dục tốt sẽ cải thiện sức khoẻ, tim mạch, nâng cao tâm trạng của bạn, xây dựng cơ bắp và tăng cường trao đổi chất, việc tập luyện cũng có một số tác tác động lạ bên kèm theo.

Bạn cảm thấy như có ai đó đang dùng dao đâm vào sườn của bạn

Các chuyên gia không biết chính xác nguyên nhân gây ra những cơn đau thắt xuất hiện tại sườn bên của bạn khi tập luyện. Nhưng nhiều nhà nghiên cứu tin rằng cơn đau được xuất phát từ chứng co thắt cơ hoành được gây ra bởi sự thở nhanh và dồn dập khi tập luyện. Việc bạn tập luyện không quá lâu sau bữa ăn cũng có thể là một nguyên nhân dẫn dến cơn đau xuất hiện.

Đối với những người mới tập, những cơn đau này cũng xảy ra nhiều hơn. Khi bạn xuất hiện cơn đau, hãy giảm cường độ và tốc độ luyện tập lại, kết hợp với hít thở sâu để làm giảm cơ đau của bạn.

Bạn đột nhiên bị chảy nước mũi

Tập thể dục, đặc biệt là trong thời tiết có không khí lạnh, khô, có thể gây ra sổ mũi, tắc mũi, một tình trạng được gọi là chứng viêm mũi do tập thể dục. Lưu lượng hơi thở đi qua mũi tăng lên trong quá trình tập thể dục làm khô niêm mạc mũi, làm cho mũi tiết ra nhiều chất nhầy để bảo vệ đường thở trong mũi. Nếu bạn bị chảy nước mũi trong lúc tập luyện, hãy sử dụng các loại thuốc xịt mũi ít nhất 30 phút trước khi tập luyện để hạn chế tình trạng này xuất hiện.

Bạn bị tiêu chảy

Ngay cả vận động viên chạy bộ cũng có thể bị tiêu chảy, đặc biệt là khi tập luyện trên một quãng đường dài. Trong quá trình tập thể dục, cơ thể của bạn dẫn máu đi từ ruột của bạn tới các cơ bắp hoạt động do đó có thể gây ra ra tiêu chảy. Mất nước và lo lắng trước khi tập luyện hay thi đấu có thể làm cho vấn đề trầm trọng thêm.

Không tập luyện trong vòng 2 giờ sau khi ăn và hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất xơ và chất béo cao, caffein và chất làm ngọt nhân tạo. Uống nhiều chất lỏng trước, trong và sau khi tập thể dục. Bắt đầu luyện tập sau khi đi vệ sinh và đảm bảo rằng bạn có thể sử dụng nhà vệ sinh bất cứ lúc nào trong lúc tập luyện.

Khuôn mặt của bạn đỏ bừng

Các mạch máu nhỏ gần bề mặt da giãn nở trong quá trình tập thể dục để giúp cơ thể bạn giữ được sự mát mẻ. Tuy nhiên, đối với những người có da nhạy cảm, việc giãn nở có thể nhiều hơn và lâu hơn so với người khác, gây nên hiện tượng đỏ bừng trên da bạn. Rửa mặt bằng nước mát hoặc chuyển qua tập luyện tại nơi có máy lạnh sẽ có tác dụng hạn chế việc mặt của bạn đỏ bừng. Hiện tượng này sẽ kết thúc trong khoảng 30 phút kể từ khi kết thúc bài tập.

Tuy nhiên nếu nó không kết thúc, bạn có thể đang gặp vấn đề về da liễu, hãy tìm đến bác sĩ ngay khi có thể.

Bạn bị nổi mề đay khi tập luyện

Bạn bị nổi mề đay khi tập luyện đến từ nguyên nhân bạn bị dị ứng với việc tập luyện. Mề đay thường xuất hiện bởi việc đổ mồ hôi nhiều khi tập luyện và nhiệt độ cơ thể tăng lên. Hãy trao đổi với chuyên gia để nhận được một hệ thống và lịch trình tập luyện phù hợp. Nếu bị mề đay, bạn có thể phải sử dụng thuốc kháng histamine trước khi tập luyện. Tập luyện trong môi trường mát mẻ cũng hỗ trợ phần nào trong việc hạn chế nổi mề đay.

Tham khảo thêm thông tin về bài viết tại: Tập thể dục có thể ngăn ngừa 13 bệnh ung thư

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
Xem thêm