Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Suy thượng thận và progesterone thấp

Suy thượng thận là tình trạng căng thẳng kéo dài làm giảm chức năng của tuyến thượng thận.

Suy thượng thận và progesterone thấp

Progesterone là một hoocmon giới tính phụ thuộc vào DHEA, một steroid tiết ra trong tuyến thượng thận, và nếu progesterone ở mức thấp có thể có thể bị ảnh hưởng hoặc góp phần vào tình trạng suy của thượng thận.

Các tuyến thượng thận

Các tuyến thượng thận trông như hai chiếc mũ nhỏ trên đầu hai quả thận của bạn. Chức năng chính của tuyến thượng thận là sản xuất hoocmon cortisol và adrenaline, là hai hoocmon được giải phóng ở mức cao hơn trong quá trình đáp ứng với căng thẳng và nguy hiểm của cơ thể. Những hoocmon này rất cần thiết cho sự sống. Tuy nhiên, khi căng thẳng và lo âu mạn tính kích thích sự giải phóng cortisol và adrenaline kéo dài trong máu, thì lượng cortisol quá cao có thể gây hại đến sức khoẻ và góp phần gây ra những vấn đề nghiêm trọng như tăng huyết áp, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Suy thượng thận

Suy thượng thận là tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ làm kiệt sức tuyến thượng thận và dẫn đến giảm hoạt động tối ưu. Tình trạng này liên quan đến các triệu chứng mệt mỏi, cử động chậm chạp, tâm trạng chán nản, thay đổi khẩu vị, và yếu toàn thân.

Nồng độ Progesterone thấp

Ngoài việc sản xuất cortisol và adrenaline, tuyến thượng thận cũng có chứa DHEA- một loại steroid quan trọng. DHEA đóng một số vai trò quan trọng, bao gồm tham gia vào quá trình chuyển hóa của cholesterol để tạo thành các hoocmon giới tính progesterone, estrogen và testosterone. Khi bạn già đi, nồng độ DHEA trong cơ thể sẽ giảm đi một cách tự nhiên, cùng với việc giảm tạo ra các hoocmon giới tính. Progesterone thấp ảnh hưởng đến phụ nữ sau mãn kinh, cũng như những phụ nữ đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ tử cung, và gây ra các triệu chứng bao gồm kinh nguyệt không đều hoặc ra nhiều máu kinh nguyệt, đau ngực và thay đổi tâm trạng.

Nồng độ progesterone thấp và suy thượng thận

Mối quan hệ giữa suy thượng thận và nồng độ progesterone thấp có thể là mối quan hệ hai chiều. Suy thượng thận có thể ảnh hưởng đến lượng DHEA được tiết ra trong tuyến thượng thận, do đó làm giảm khả năng chuyển hóa hoocmon giới tính của cơ thể và tạo ra mức progesterone bình thường. Ngược lại, giảm progesterone trong buồng trứng có thể làm giảm lượng cortisol và adrenaline được sản xuất ở tuyến thượng thận.

Điều trị

Đối với phụ nữ sau mãn kinh hoặc những người đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ tử cung, liệu pháp thay thế hoocmon có thể làm tăng nồng độ progesterone và giảm các triệu chứng suy giảm hoocmon. Tuy nhiên, có rất nhiều dữ liệu cho thấy rằng cần thận trọng, vì liệu pháp thay thế hoocmon đã được cho là có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, bệnh tim và đột qụy. Để giải quyết sự suy của thượng thận, nên phối hợp giảm căng thẳng và điều chỉnh chế độ ăn uống để giúp khôi phục chức năng tuyến thượng thận.

Cảnh báo

Các triệu chứng thường liên quan đến suy thượng thận có thể tương tự như các triệu chứng khác, như trầm cảm hoặc đau cơ xơ hóa. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, yếu hoặc thay đổi đột ngột cảm giác thèm ăn hoặc ham muốn tình dục, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về các lựa chọn để điều trị và thay đổi lối sống.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tăng sản thượng thận bẩm sinh ở trẻ em

Bình luận
Tin mới
Xem thêm