Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự thật về núm vú có thể bạn không biết - Phần 2

Bạn có tự hỏi núm vú của bạn có đúng kích cỡ và màu sắc? Đôi khi núm vú có dấu hiệu bất thường làm bạn lo lắng?

7. Chiều cao trung bình của một núm vú là kích thước của con bọ rùa

Một nghiên cứu năm 2009, quan sát trên 300 núm vú ở phụ nữ, kết quả cho thấy đường kính trung bình của quầng vú là 4cm (nhỏ hơn một quả bóng golf), đường kính núm vú trung bình là 1,3cm và chiều cao trung bình núm vú là 0,9cm (kích thước của một con bọ rùa).

8. Cho con bú không phải luôn là tiêu chuẩn

Mặc dù bây giờ việc cho con bú là rất phổ biến trong tầng lớp trung lưu và ở những người phụ nữ có trình độ học vấn cao, tuy nhiên đã từng có những nhóm người phản đối việc nuôi con bằng sữa mẹ. Trong thời kỳ Phục hưng, phụ nữ quý tộc thường thuê người nuôi con và vào đầu thế kỷ 20, sữa công thức cho trẻ được coi là lý tưởng bởi đó là biểu tượng của sự giàu có.

9. Núm vú có thể thay đổi về kích thước

Điều này xảy ra thường xuyên ở phụ nữ mang thai. Một nghiên cứu năm 2013 ở 56 phụ nữ mang thai cho thấy núm vú của họ tăng cả về chiều dài và chiều rộng trong suốt thời gian mang thai. Chiều rộng quầng vú đặc biệt tăng lên đáng kể.

10. Có tình trạng hiếm không có núm vú 

Vấn đề này được gọi là athelia. Để điều trị athelia, người ta sẽ tái tạo vú. Và tùy thuộc vào thói quen, sở thích trên cơ thể, bác sĩ phẫu thuật sẽ lấy mô từ bụng, lưng hoặc mông để tạo hình núm vú.

11. Núm vú có thể thay đổi màu sắc

Bạn có thể đã nghe đến việc nhìn vào núm vú để lựa chọn màu son môi phù hợp cho bạn chưa? Kết luận này vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi ở các chuyên gia. Mặc dù có nhiều ý thử nghiệm về lý thuyết son môi này nhưng nó không đáng tin cậy 100% bởi núm vú của bạn có thể thay đổi màu do nhiệt độ, thời kỳ mang thai và thời gian.

12. Thần kinh ở vú và núm vú khác nhau ở nam giới và nữ giới

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một số thí nghiệm các thử nghiệm pháp y để nghiên cứu các dây thần kinh ở núm vú và quầng vú. Họ phát hiện ra rằng các dây thần kinh có xu hướng tập trung ở núm vú phụ nữ nhiều hơn so với nam giới.

13. Phẫu thuật vú có thể ảnh hưởng đến độ nhạy cảm của núm vú

Phẫu thuật nâng ngực rất phổ biến trong xã hội hiện nay, tăng đến 37% từ năm 2000 đến năm 2016. Loại phẫu thuật này có nguy cơ bị mất đi cảm giác của núm vú. Một nghiên cứu được tiến hành năm 2011 cho thấy 75% phụ nữ tham gia khảo sát có sự thay đổi về cảm giác sau khi phẫu thuật, và có tới 62% bị đau do xúc động.

14. Núm vú thu hút ánh nhìn của cả nam và nữ giới

Một nghiên cứu của Đại học Nebraska cho thấy phụ nữ và nam giới theo dõi về các vị trí tương tự khi nhìn vào phụ nữ: Họ nhanh chóng nhìn vào ngực và bộ phận sinh dục trước khi chuyển sang các vùng khác của cơ thể.

15. Phụ nữ trong giai đoạn cho con bú có thể bị rò rỉ sữa nếu họ nghe hoặc nghĩ về con mình

Đối với đa số bà mẹ, điều này cũng có thể xảy ra nếu họ nghe thấy tiếng khóc của đứa trẻ khác. Các bà mẹ có con sinh non đang nằm lồng ấp, ốm yếu, không ăn được sẽ dễ dàng có kích thích này hơn nếu nhìn thấy ảnh của con mình ở gần.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: 5 thay đổi ở núm vú mà bạn nên biết

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm