Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự thật về núm vú có thể bạn không biết - Phần 1

Bạn có tự hỏi núm vú của bạn có đúng kích cỡ và màu sắc? Đôi khi núm vú có dấu hiệu bất thường làm bạn lo lắng?

Cả phụ nữ và nam giới đều có núm vú. Thậm chí có người có nhiều hơn 2 núm vú trên cơ thể. Và núm vú được coi là một điều kỳ diệu ở con người.

Chúng ta cảm thấy như thế nào về cơ thể và các bộ phận đều có thể được biểu hiện ra ngoài. Tuy nhiên, không có phần cơ thể nào gợi ra nhiều cảm xúc lẫn lộn như ngực, cho dù ở cả nam và nữ.

Trong bối cảnh các hãng quảng cáo đang ngày một ra tăng các hình ảnh về quảng cáo ngực, núm vú để phục vụ cho mục đích nuôi con của các bà mẹ, mọi người đã dần quên mất rằng núm vú có tác động quan trọng đến cơ thể chúng ta như thế nào.

1. Sức khỏe của phụ nữ thể hiện qua núm vú

Màu sắc là yếu tố chính để các bác sỹ cân nhắc khi xác định vấn đề sức khỏe của một người phụ nữ. Hơn thế Các nhà khoa học cho biết: sau khi quan hệ tình dục, núm vú có màu đỏ tương tự ở quả dâu tây, đó là màu tự nhiên của cơ thể phụ nữ. Khi người phụ nữ cho con bú, núm vú có thể màu nhạt hơn hoặc hơi xám. Núm vú cũng trở nên sẫm màu hơn khi người phụ nữ già đi.

2. Có 4 đến 8 loại núm vú

Núm vú có thể phẳng, nhô ra, thụt vào bên trong hoặc không thuộc về một hình thái phân loại nào cả. Hoặc cũng có thể là sự kết hợp của một núm vú nhô ra và một núm vú thụt vào. Các kết hợp này làm cho sự phân loại trở nên đa dạng hơn.

3. Núm vú khác hoàn toàn so với quầng vú

Núm vú là phần chính giữa của vú, được liên kết với các tuyến vú, nơi sữa được tạo ra. Quầng vú là vùng màu tối hơn xung quanh núm vú.

4. Núm vú ngược là bình thường

Núm vú ngược (thụt và bên trong thay vì nhô ra) hoạt động hoàn toàn giống như núm vú bình thường khi được kéo ra. Người phu nữ có thể có cả 2 núm vú thụt vào trong hoặc chỉ một núm vú ngược và một núm không ngược.

Núm vú ngược có xu hướng biến mất sau khi cho con bú và không ảnh hưởng đến việc cho con bú. Sự kích thích và nhiệt độ lạnh có thể tạm thời làm núm vú nhô ra. Hiện tại có loại hình phẫu thuật có thể làm các núm vú ngược nhô ra ngoài như bình thường để làm tăng mặt thẩm mỹ theo nhu cầu.

5. Có thể có hai núm vú trên một quầng vú

Điều này xảy ra được gọi là vú đôi và hai chiều. Tùy thuộc vào hệ thống ống dẫn mà cả hai có thể sản xuất sữa cho trẻ hay không. Tuy nhiên, khi trẻ bú sẽ cảm thấy khó khăn vì không thể để vừa vặn trong miệng.

6. Núm vú có lông là có thật

Bạn xuất hiện những thay đổi khác thường ở xung quanh núm vú? Đó là những nang lông mà ở cả đàn ông và phụ nữ đều có. Do đó, nó chỉ có ý nghĩa rằng lông mọc ở vị trí đó. Những sợi lông này có thể trông sẫm màu hơn và có nhiều hơn những vùng khác trên cơ thể bạn, tuy nhiên bạn có thể nhổ hoặc cạo, cắt như những lông mọc ở vị trí khác nếu chúng làm phiền bạn.

Mời các bạn đón đọc tiếp phần 2 của bài viết tại website: vienyhocungdung.vn

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm