Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng màng nhôm bọc thực phẩm trong nấu ăn có an toàn không?

Màng nhôm bọc thực phẩm là một vật dụng rất phổ biến ngày nay và thường được sử dụng trong nấu nướng. Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng sử dụng màng nhôm trong nấu nướng có thể khiến nhôm ngấm vào thức ăn và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy điều này có đúng hay không?

Màng nhôm bọc thực phẩm là gì?

Màng bọc nhôm hay giấy nhôm - giấy thiếc là một tấm kim loại nhôm sáng bóng, mỏng như giấy. Nó được làm bằng cách cán những tấm nhôm lớn cho đến khi chúng dày dưới 0,2mm. Màng bọc nhôm được sử dụng công nghiệp cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm đóng gói, cách nhiệt và vận chuyển. Nó cũng sẵn có trong các cửa hàng tạp hóa để sử dụng trong gia đình.

Trong gian bếp, người ta thường sử dụng màng bọc nhôm để bảo quản thực phẩm, để phủ các bề mặt nướng và bọc thực phẩm như thịt để tránh làm mất độ ẩm của thực phẩm trong khi nấu nướng. Mọi người cũng có thể sử dụng giấy nhôm để bọc và bảo vệ các loại thực phẩm mỏng hơn như rau khi nướng chúng. Màng bọc nhôm cũng có thể được sử dụng để lót khay nướng giúp giữ cho đồ ăn ngăn nắp và cọ rửa chảo hoặc vỉ nướng loại bỏ các vết bẩn và cặn cứng đầu dễ hơn.

Bạn muốn có một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho bản thân và gia đình? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM!

Có an toàn khi sử dụng màng bọc nhôm trong nấu ăn hàng ngày?

Câu trả lời là an toàn. Nhôm được tiêu hóa qua thức ăn, nước uống và thuốc. Tuy nhiên, hầu hết nhôm bạn ăn vào sẽ được đào thải qua phân và nước tiểu và không được coi là có hại cho cơ thể.

Nhôm là một trong những kim loại phong phú nhất trên trái đất. Ở trạng thái tự nhiên, nhôm liên kết với các nguyên tố khác như phospho và sunfat trong đất, đá hay đất sét. Nhôm cũng có thể được tìm thấy với một lượng nhỏ trong không khí, nước và trong thực phẩm.

Trên thực tế, nhôm xuất hiện tự nhiên trong hầu hết các loại thực phẩm, bao gồm trái cây, rau, thịt, cá, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa. Một số loại thực phẩm chẳng hạn như lá trà, nấm, rau chân vịt và củ cải cũng có nhiều khả năng hấp thụ và tích tụ nhôm hơn các loại thực phẩm khác.

Nhôm cũng có mặt trong các chất phụ gia thực phẩm đã qua chế biến, chẳng hạn như chất bảo quản, chất tạo màu, chất chống đóng cục và chất làm đặc. Các thực phẩm sản xuất thương mại có chứa phụ gia thực phẩm có thể chứa nhiều nhôm hơn thực phẩm tươi sống tự nấu tại nhà. Lượng nhôm thực tế có trong thực phẩm phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố sau:

  • Thực phẩm dễ dàng hấp thụ và lưu trữ nhôm như thế nào
  • Hàm lượng nhôm trong đất trồng thực phẩm cao hay không
  • Thực phẩm đã được đóng gói và bảo quản trong bao bì nhôm hay không
  • Thực phẩm đã được thêm chất phụ gia trong quá trình chế biến hay không
  • Nhôm được tiêu hóa thông qua các loại thuốc có hàm lượng nhôm cao, như thuốc kháng acid (điều trị bệnh dạ dày) hay không

Mặc dù vậy, hàm lượng nhôm trong thực phẩm và thuốc thường không được coi là vấn đề nguy hại, vì chỉ một lượng nhỏ nhôm thực sự được hấp thụ. Phần còn lại của nhôm sẽ được đào thải qua phân. Ngoài ra, ở những người khỏe mạnh, nhôm được hấp thụ cũng sẽ được bài tiết qua nước tiểu. Do vậy, một lượng nhỏ nhôm ăn vào hàng ngày được coi là an toàn.

Tổng kết

Màng bọc nhôm là một vật dụng rất phổ biến hiện nay trong căn bếp của rất nhiều gia đình. Chúng mang tới rất nhiều công năng hữu ích khác nhau, và có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong nấu ăn hàng ngày. Việc nhôm từ màng bọc nhôm xuất hiện trong thực phẩm cũng không có gì đáng lo ngại khi nhôm được tiêu hóa hầu hết sẽ đào thải qua phân hoặc nước tiểu và không được gây hại gì cho cơ thể.

Tham khảo thêm thông tin tại: Thế hệ mới của các chất tạo ngọt - Phần 1

Bình luận
Tin mới
  • 19/04/2024

    Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

    Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

  • 19/04/2024

    Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

    Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

  • 19/04/2024

    5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

    Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

  • 19/04/2024

    Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

    Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

  • 19/04/2024

    Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

    Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

  • 19/04/2024

    Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

    Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

  • 18/04/2024

    Tại sao bạn hay cảm thấy buồn ngủ quá mức?

    Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/04/2024

    6 thực phẩm trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư

    Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.

Xem thêm