Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rung nhĩ và các căn bệnh liên quan đến tuổi già

Khi bạn lớn tuổi hơn, nguy cơ mắc phải một số bệnh tật của bạn sẽ tăng lên, bao gồm tiểu đường, tăng huyết áp, mất trí, thoái hóa điểm vàng và bệnh Parkinson.

Khi bạn mắc phải tình trạng rung nhĩ, một rối loạn về điện tim gây ra nhịp tim bất thường, có thể sẽ làm phức tạp thêm tình trạng bệnh mãn tính vốn có của bạn. Các bệnh đi kèm với tình trạng rung nhĩ cũng có thể sẽ khiến việc điều trị các bệnh mãn tính thay đổi. Dưới đây là 5 điều bạn cần biết về chứng rung nhĩ và các bệnh liên quan đến tuổi già.

Rung nhĩ và tiểu đường

Tiểu đường là một trong số những bệnh phổ biến nhất ở những người bị chứng rung nhĩ. Nghiên cứu phân tích hơn 41.000 người tại Nhật Bản chỉ ra rằng, 20% số người sẽ bị bệnh tiểu đường đi kèm với chứng rung nhĩ, trong khi chỉ có 12% số người bị tiểu đường riêng biệt. Khi bạn mắc phải cả 2 tình trạng này, việc phối hợp điều trị là rất cần thiết. Ví dụ, nếu bị tiểu đường, bạn có thể thấy rằng huyết áp của bạn có thể sẽ bị tụt xuống khi bạn đứng. Và các thuốc điều trị chứng rung nhĩ cũng có thể làm tình trạng hạ huyết áp tư thế đứng trở nên trầm trọng hơn. Do vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã trao đổi với cả chuyên gia về nội tiết và chuyên gia tim mạch để họ có thể cùng phối hợp với nhau trong việc kê đơn thuốc điều trị mỗi tình trạng bệnh của bạn.

Rung nhĩ và tăng huyết áp

Bị tăng huyết áp ở tuổi trung niên sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng rung nhĩ trong giai đoạn sau này của bạn. Và cả 2 tình trạng này có thể sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ của bạn. Mấu chốt của vấn đề là kiểm soát huyết áp và chứng rung nhĩ bằng chế độ ăn uống, luyện tập và dùng thuốc phù hợp. Hãy trao đổi với bác sỹ để xác định được đúng kế hoạch điều trị phù hợp với bạn và những chú ý cần thiết để tuân thủ kế hoạch này.

Rung nhĩ và chứng mất trí

Số lượng người mắc cả chứng rung nhĩ và mất trí đang ngày một tăng lên. Giả thuyết ở đây là những người bị rung nhĩ cũng thường có nguy cơ đột quỵ cao hơn, và đột quỵ gây ra những tổn thương ở não có thể sẽ dẫn đến chứng mất trí. Nhưng một nghiên cứu năm 2010 được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Utah chỉ ra rằng, người bệnh lớn tuổi bị rung nhĩ sẽ có nguy cơ bị mất trí cao hơn, cho dù họ có bị đột quỵ hay không. Các nhà nghiên cứu đã xem xét 37.000 người và thấy rằng, những người mắc chứng rung nhĩ có nguy cơ bị chứng mất trí cao hơn khoảng 44% so với những người không mắc phải các bất thường về nhịp tim. Người lớn tuổi bị cả chứng rung nhĩ và mất trí sẽ có nguy cơ ngất xỉu cao hơn.

Rung nhĩ và thoái hóa điểm vàng

Khi bạn bước sang tuổi 50, nguy cơ thoái hóa điểm vàng của bạn sẽ tăng lên. Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa ở người lớn tuổi. Điểm vàng chính là phần khiến cho mắt có thể nhìn thấy mọi vật một cách sắc nét. Nếu điểm vàng bị tổn thương, bạn sẽ không nhìn thấy chi tiết của mọi vật ở xung quanh. Rất nhiều người bị chứng rung nhĩ phải sử dụng các loại thuốc làm loãng máu, thuốc chống đông máu, để dự phòng việc hình thành cục máu đông và dự phòng đột quỵ. Nhưng các loại thuốc làm loãng máu có thể sẽ gây chảy máu. Nếu người bệnh bị thoái hóa điểm vàng và bị chảy máu ở trong mắt, thì đó có thể là một tình trạng nguy hiểm. Do vậy, thuốc làm loãng máu cần được kê đơn thận trọng cho những người bị rung nhĩ và thoái hóa điểm vàng.

Rung nhĩ và bệnh Parkinson

Cũng như bệnh rung nhĩ, nguy cơ phát triển phát triển bệnh Parkinson, một rối loạn hệ thần kinh cũng sẽ tăng dần theo tuổi. Trong số hơn 1 triệu người bị bệnh Parkinson, đa số là những người trên 60 tuổi. Bệnh Parkinson có thể ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát hoạt động của não bộ, do vậy, người bệnh Parkinson thường gặp phải các vấn đề về giữ thăng bằng, và do vậy, thường sẽ bị vấp ngã. Các thuốc điều trị rung nhĩ cũng có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề khi đi đứng. Đó là lý do vì sao các bác sỹ thường phải phối hợp thuốc khi bạn mắc cả 2 tình trạng bệnh này.

Điều trị chứng rung nhĩ và các bệnh đi kèm

Bạn không thể chỉ tập trung điều trị rung nhĩ mà không điều trị các tình trạng bệnh đi kèm Nhưng khi một người lớn tuổi mắc bệnh đi kèm, thì việc lựa chọn ra phương pháp điều trị tốt nhất sẽ trở nên phức tạp hơn. Nếu bạn đang phải điều trị nhiều bệnh một lúc, thì bạn có thể sẽ phải dùng nhiều loại thuốc có thể tương tác và có phản ứng phụ với nhau. Do vậy, bạn cần gặp một bác sỹ chăm sóc sức khỏe ban đầu để có thể theo dõi được tất cả các tình trạng bệnh của bạn và các phương pháp điều trị mà các bác sỹ chuyên gia đang áp dụng.

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm