Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Probiotic có khả năng làm dịu cơn bồn chồn —và 4 lợi ích khác ngoài hệ tiêu hóa

Trong khi chúng ta thường nghĩ vi khuẩn có hại cho sức khỏe, một số vi sinh vật ở một liều lượng nhất định có thể giúp chúng ta khỏe mạnh. Nhiều năm nay, các bác sĩ đã cho rằng probiotic là phương pháp hữu hiệu với rối loạn tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu mới đây cho thấy nó có nhiều lợi ích bên ngoài hệ tiêu hóa.

Những lợi ích vượt ngoài mong đợi đó khác nhau phụ thuộc vào chủng probiotic bạn tiêu thụ. Nếu bạn dùng probiotic để giải quyết một số vấn đề sức khỏe nhất định, chẳng hạn rối loạn dạ dày hoặc dị ứng, hãy bổ sung loại probiotic được chứng minh rằng phù hợp với vấn đề đó. Nếu bạn đang khỏe mạnh nhưng muốn củng cố hệ vi sinh vật trong cơ thể, hãy bao gồm thực phẩm giàu probiotic trong khẩu phần như sữa chua, rau lên men, hoặc kombucha.

Dù bạn có đang bổ sung probiotic theo cách nào đi nữa thì cũng hãy đọc những lợi ích bất ngờ của chúng dưới đây:

Giảm bồn chồn

Trong một nghiên cứu gần đây xuất bản trên tạp chí Báo cáo khoa học, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng cá vằn – có quá trình xử lý não bộ tương tự con người – sẽ có hành vi ít bồn chồn hơn khi được bổ sung probiotic. Lactobacillus plantarum, thường được thấy ở thực phẩm lên men chẳng hạn dưa cải Đức và bánh mì bột chua. Trong khi nhiều nghiên cứu cần được tiến hành hơn trên người, những kết quả này có thể gợi ý rằng probiotic được áp dụng trong điều trị bồn chồn.

Thúc đẩy hệ miễn dịch

Mọi người đều biết rằng tiếp xúc với vi sinh vật phần nào có thể giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt. Điều này đúng với những vi khuẩn tiếp xúc hàng ngày. Những vi sinh vật này khiến hệ miễn dịch đáp ứng đúng và hiệu quả để bảo vệ cơ thể. Ở một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho thấy người chủ động dùng probiotics có nguy cơ cảm hoặc nhiễm khuẩn tiêu hóa ít hơn 40% so với những người dùng giả dược.

Dự phòng dị ứng và phản ứng viêm

Trong khi hệ miễn dịch kém hiệu quả có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ngược lại hệ miễn dịch hoạt động quá mức cũng là vấn đề. Hệ miễn dịch của bạn có vai trò tìm các chất trung gian, và các phản ứng quá mẫn có thể dẫn đến cả dị ứng và viêm. Các nghiên cứu đã tìm hiểu về việc probiotic có thể kiểm soát các phản ứng đó. Trong một nghiên cứu năm 2015 ở trẻ em được tiền chẩn đoán di truyền về bệnh eczema, chủng probiotic Lactobacillus rhamnosus giảm nguy cơ tiến triển thành bệnh.

Một nghiên cứu năm 2015 khác ở người bị chứng viêm loét đại tràng cho thấy bổ sung probiotic giúp người bệnh thuyên giảm triệu chứng lâu hơn người dùng giả dược.

Giảm cholesterol

Trong một nghiên cứu năm 2012, các nhà nghiên cứu cho thấy chủng probiotic Lactobacillus reuteri giảm nồng độ  LDL hoặc cholesterol “xấu” 11,6% và tổng lượng cholesterol 9% so với người dùng giả dược. Probiotic cho thấy có tác động trong việc giảm LDL và cũng có loại enzyme cụ thể có thể can thiệp vào tái hấp thu cholesterol từ ruột để giữ nồng độ chúng thấp hơn.

Bảo vệ răng và lợi

Vì miệng con người đã có sẵn nhiều vi khuẩn, các nhà nghiên cứu đang xem xét probiotics là một phương pháp tự nhiên chống lại bệnh lợi. Thống nhất với kết quả các nghiên cứu trước đó, L. reuteri giảm viêm lợi và mảng bám khi so sánh với cả giả dược và các loại probiotic khác, và sữa chua chứa L. reuteri giảm đáng kể một loại vi khuẩn gọi là streptococcus mutans, vốn góp phần vào bệnh sâu răng. Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2013, nghiên cứu viên đã sử dụng vi khuẩn axit lactic, có sẵn trong cơ thể người, và nhận thấy nó chống lại vi khuẩn “xấu” trong miệng, gợi ý cho phương pháp tự nhiên để cải thiện sức khỏe răng miệng.

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
  • 25/02/2018

    Tổng quan về nang tuyến Bartholin

    Việc nhiễm trùng nang tuyến Bartholin không quá phổ biến, nhưng không hẳn là không có.

  • 25/02/2018

    Uống trà xanh khi đang cho con bú có an toàn?

    Khi đang cho con bú, bạn cần hết sức chú ý đến chế độ ăn của mình. Những gì bạn ăn và uống có thể sẽ được truyền sang cho trẻ thông qua sữa mẹ. Phụ nữ đang cho con bú thường được khuyên là tránh sử dụng đồ uống có cồn, caffein và một số loại thuốc nhất định. Nhưng trà xanh thì sao?

  • 25/02/2018

    Lợi ích của cà chua

    Cà chua là loại trái cây được yêu thích và biết đến trên toàn cầu, và là một trong số các loại rau phổ biến và dễ tiếp cận nhất. Cà chua cực kỳ linh hoạt và có thể được sử dụng trong cả các món ăn mặn và ăn ngọt. Cà chua có thể ăn sống, hoặc nấu chín, có thể được cho vào súp, làm nước ép hay thậm chí là cho vào các loại đồ uống có cồn.

  • 25/02/2018

    Những điều cần biết về giãn mao mạch - Phần 2

    Giãn mao mạch thông thường là lành tính, nhưng đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nặng.

  • 25/02/2018

    Những điều cần biết về giãn mao mạch - Phần 1

    Giãn mao mạch thông thường là lành tính, nhưng đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nặng.

  • 25/02/2018

    Hạ huyết áp với chế độ ăn nhiều kali, ít đường

    Chế độ ăn quá nhiều muối thường được cho là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn mất cân đối về lượng natri và kali mới thực sự là vấn đề. Các loại rau lá xanh, nấm, quả việt quất, sữa chua từ động vật ăn cỏ và cá hồi Aslaska là tất cả những loại thực phẩm bạn có thể ăn để giảm huyết áp tự nhiên do những thực phẩm có chứa lượng kali cao. Thư giãn, hít thở sâu, đi bộ, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hơn lý là cách để bạn hạ được huyết áp an toàn, hiệu quả cũng như cải thiện được sức khỏe nói chung.

  • 25/02/2018

    Giảm ô nhiễm không khí trong nhà - Phần 2

    Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 92% dân số thế giới đang hít thở bầu không khí bị ô nhiễm. Mỗi năm trên Trái đất có khoảng 7 triệu ca tử vong được nghi là do ô nhiễm không khí, chiếm 1 phần tư số tử vong được cho là do ô nhiễm môi trường.

  • 25/02/2018

    Giảm ô nhiễm không khí trong nhà - Phần 1

    Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 92% dân số thế giới đang hít thở bầu không khí bị ô nhiễm. Mỗi năm trên Trái đất có khoảng 7 triệu ca tử vong được nghi là do ô nhiễm không khí, chiếm 1 phần tư số tử vong được cho là do ô nhiễm môi trường.

Xem thêm