Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phụ nữ hay uống thuốc tránh thai nên ăn nhiều những thực phẩm này

Làm thế nào để có thể bảo vệ sức khỏe của mình trong khi đang uống thuốc tránh thai? Lúc này cơ thể cần bổ sung rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là những thực phẩm sau.

 Những thực phẩm Phụ nữ hay uống thuốc tránh thai nên ăn

Ngày nay rất nhiều phụ nữ vì để tránh thai hiệu quả nên thường xuyên uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Chuyên gia cho biết, thời gian dài uống thuốc tránh thai khẩn cấp gây tổn hại rất lớn cho cơ thể, ví dụ chảy máu âm đạo, kinh nguyệt quá ít, thể trọng tăng lên, sắc mặc tối tăm v.v... Trong trường hợp này họ không biết làm thế nào để cải thiện.

Vitamin C – ăn nhiều chanh, dâu tây, táo chua

Estrogen trong thuốc tránh thai sẽ làm cho nồng độ vitamin C trong máu giảm thấp, từ đó dẫn đến bệnh tắc mạch huyết khối, đặc biệt những người phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp lâu dài có tỉ lệ xảy ra rất cao.

Phụ nữ uống thuốc tránh thai nên chú ý ăn nhiều vitmin C, B6, B12, sắt...

Vì vậy trong cuộc sống thường ngày nhất định chú ý bổ sung vitamin C, những thực phẩm như giá đỗ, chanh, dâu tây, táo đỏ, hạt tiêu đỏ, táo mèo, cà chua, cam, bắp cải và các loại rau khác giàu vitamin C, có thể ăn nhiều thêm một chút.

Vitamin B6- ăn nhiều các loại thịt, các loại sữa, các loại trứng

Lần đầu tiên uống thuốc tránh thai và thời gian đầu uống thuốc, một số phụ nữ có hiện tượng buồn nôn, nôn mửa, hoa mắt chóng mặt, thích ngủ và sinh non. Lúc này không cần lo lắng, chỉ cần uống vitamin B6 có thể giảm nhẹ triệu chứng này.

Còn có một bộ phận phụ nữ sau khi uống thuốc tránh thai trong thời gian dài còn dẫn đến chướng ngại chức năng hệ thần kinh v.v..., điều này là do trong thuốc tránh thai hàm chứa estrogen làm tăng trao đổi chất tryptophan trong gan gây ra, vì vậy lúc này cũng cần phải uống vitamin B6.

Do là một thành phần enzyme hỗ trợ trong trao đổi chất tryptophan nên nếu thiếu vitamin B6 sẽ gây trở ngại cho chất tryptophan chuyển hóa. Từ đó dẫn đến các vấn đề của thần kinh. Trong cuộc sống thường ngày, thực phẩm hàm chứa vitamin B6 đa phần có các loại thịt, các loại sữa, các loại trứng, rau xanh, mầm lúa mỳ, các loại gan, lạc, men, hạt hướng dương, chuối và cám gạo v.v...

Sắt - ăn nhiều táo đỏ, rong biển và mộc nhĩ đen

Một bộ phận phụ nữ uống thuốc tránh thai xong còn có hiện tượng xuất huyết âm đạo, thời gian dài sẽ không tránh khỏi bị thiếu máu, vì vậy những phụ nữ có triệu chứng này trong cuộc sống thường ngày tốt nhất ăn đủ thực phẩm chứa đầy đủ sắt, ví dụ mộc nhĩ đen, táo đỏ, rong biển, rau chân vịt, nấm hương...

Acid folic và vitamin B12 – ăn nhiều cá, tôm, lòng đỏ trứng

Có rất nhiều phụ nữ uống thuốc tránh thai xong thông thương đều  có hiện tượng thiếu máu dạng acit folic, nguyên nhân trong đó là do uống thuốc tránh thai sẽ làm ức chế enzyme kết hợp acid lolic của niêm mạc 12 đốt trực tràng, nhưng trong quá trình đường ruột của chúng ta hấp thụ acid folic tuyệt đối không thể thiếu sự tham dự của loại enzzyme này.

Vì vậy muốn giảm phòng ngừa thiếu máu, giống như tuyệt đối không thể thiếu thực phẩm hàm chứa một vài acid folic và vitamin B12, các thực phẩm thường gặp có nội tạng động vật, các loại ốc sò, sữa bột, cá, tôm, lòng đỏ trứng, rau xanh diệp lục, các loại thịt, các loại đậu và hoa quả v.v...

Vitamin B2 – ăn nhiều các loại đậu, rau chân vịt và các loại sữa

Còn có một nguyên tố dinh dưỡng đó là vitamin B2, nếu thiếu dinh dưỡng này sẽ làm cho phụ nữ viêm góc môi, viêm lưỡi và viêm kết màng, viêm da dạng tiết bã v.v...

Vì vậy cách tốt nhất để tránh những vấn đề này là thường ngày ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B2, ví dụ nội tạng động vật, các loại đậu, rau xanh, các loại hạt vỏ cứng (như lạc, hạt hướng dương, óc chó, hạnh nhân), các loại trứng và các loại sữa v.v... 

Tùng Dương - Theo Khoeplus.vn
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm