Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phòng ngừa bệnh gan với thực phẩm xanh-vàng-đen

Đó là trà xanh, cà rốt và mộc nhĩ.

Các chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ một cách đơn giản để giảm nguy cơ mắc bệnh gan, đó là ăn uống theo thực đơn tam sắc.

Theo nghiên cứu, thực đơn 'tam sắc' (3 màu) này có thể hạn chế nguy cơ bị bệnh gan tấn công vào cơ thể.

1. Thực đơn màu đen: Mộc nhĩ đen

Mộc nhĩ được các chuyên gia dinh dưỡng gọi với một mỹ từ quen thuộc là 'rau chống ung thư số 1' nổi tiếng.

Nhờ thành phần chứa các yếu tố vi lượng selenium sẽ chọn lọc và ức chế các tế bào giết hại gan, đồng thời không làm ảnh hưởng đến các tế bào gan bình thường.

Có nhiều cách để chế biến món mộc nhĩ đen, như làm nem (chả cuốn), làm các món xào, nhân bánh. Hoặc đơn giản là làm món súp để ăn khai vị, các bữa ăn nhẹ trong ngày.

Mộc nhĩ đen

2. Thực đơn màu vàng: Cà rốt

Cà rốt có vị thơm ngon ngọt lành, mỗi khi ăn vào đều khiến cơ thể cảm thấy ấm áp. Nó được gọi là 'tiểu nhân sâm' bởi chứa thành lignin có thể cải thiện khả năng miễn dịch, gián tiếp phá hủy các tế bào ung thư.

Chất carotene có tác dụng chống oxy hóa mạnh hơn β-, được các nghiên cứu chứng minh rằng nó có thể chống lại nhiều loại mầm bệnh ung thư.

Chọn cà rốt có màu đậm, cắt thành miếng, hầm thành canh hoặc cháo, súp, cùng với các món thịt sẽ cho hương vị rất thơm ngon, ai cũng có thể ăn để phòng ung thư.

Không những thế, cà rốt còn có hoạt chất có thể tan trong chất béo, ăn cà rốt β- carotene hòa tan sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ.

Cà rốt

3. Thực đơn màu xanh lá cây: Trà xanh

Trà xanh được biết đến như là một 'dũng sĩ vác kiếm' trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư gan.

Trà xanh rất giàu polyphenol có thể được kết hợp với các chất gây ung thư, từ đó phá vỡ, ức chế sự tăng trưởng các tế bào ung thư.

Chiết xuất trà xanh chứa selen có thể loại bỏ mạnh mẽ hiệu ứng gốc tự do có hại, tạo sự ức chế lên các mầm bệnh ung thư.

Bạn có thể chọn mua những loại chè tươi hay trà xanh chất lượng tốt, an toàn để pha uống hàng ngày.

Chỉ cần 3 cốc trà xanh tươi ngon (không pha quá đậm đặc) cũng có thể giúp bạn tỉnh táo tinh thần. Hương vị trà thơm thoang thoảng sẽ giúp bạn thư giãn.

Hãy tập thói quen uống trà đều đặn hàng ngày, đúng cách sẽ giúp bạn phòng tránh ung thư gan một cách hiệu quả hơn.

Trà xanh

Vân Hồng - Theo Soha.vn
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

Xem thêm