Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phân biệt triệu chứng khó thở do hen suyễn và các vấn đề sức khỏe khác

Khó thở, đau ngực, thở khò khè. Đó chỉ là một vài triệu chứng điển hình của hen suyễn, tình trạng viêm mãn tính của đường phế quản khiến bạn thở khó khăn.

Phân biệt triệu chứng khó thở do hen suyễn và các vấn đề sức khỏe khác

Tại sao tỉ lệ hen suyễn có chiều hướng tăng? Đó là một câu hỏi phức tạp. Các chuyên gia từng cho rằng các chất kháng sinh và tẩy rửa khiến môi trường sống và làm việc của chúng ta quá tiệt trùng, vì vậy cơ thể và phổi kém chịu đựng với tác nhân kích thích nhỏ. Nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy hen phát tác vào mùa xuân là sự kết hợp của yếu tố môi trường và di truyền.

Hen suyễn là một hội chứng chứ không phải là một bệnh vì nó rất phức tạp. Các triệu chứng biểu hiện bệnh và thời lượng bệnh rất khác nhau nên khó có thể xác định.

Vì vậy làm thế nào để biết triệu chứng nào đó có phải do hen suyễn hay không? Hãy cùng tìm hiểu.

Ho khi cười.

Hoặc có thể người bệnh ho vào ban đêm hay lúc tập thể dục. Kiểu ho đột ngột này thường do hen suyễn. Nhưng khả năng do bệnh khác cũng có thể xảy ra. Nếu bạn đồng thời bị thở gấp hoặc gặp các triệu chứng khác kể tra, hen suyễn nhiều nguy cơ là thủ phạm. 

Gặp vấn đề khi thở dường như liên quan đến dị ứng.

Nhiều khi tình trạng dị ứng nguyên thủy cũng dẫn đến hen suyễn. Nếu bạn có vấn đề khi thở sau khi dành thời gian bên cạnh mèo hay các con vật khác, hoặc phấn hoa – và đặc biệt nếu bạn đang mắc các triệu chứng dị ứng như hắt hơi hoặc đau mắt – đó là dấu hiệu rõ rệt bạn đang bị hen suyễn.  

 

Các tác nhân khác kích thích triệu chứng.

Cùng với các dị nguyên kể trên, “khói thuốc và không khí lạnh hoặc khô cũng là nguyên nhân hen suyễn phổ biến. Tương tự, nếu vấn đề khi thở nhiều khả năng xảy ra khi bạn tới nơi làm việc hoặc đến một địa điểm nào đó, đó là báo động đỏ bạn đang bị hen suyễn liên quan đến tác nhân từ môi trường. 

Bạn bị hen suyễn từ bé.

Thông thường nhiều bệnh nhân hen suyễn phát bệnh từ khi còn bé. Trong nhiều trường hợp, những người này học cách tránh một số tác nhân hoặc hành vi nguy cơ, vì vậy họ sẽ ngừng tái phát triệu chứng trong một thời gian. Nhưng sau đó họ tự giả định rằng mình đã khỏi hen suyễn, vì vậy họ luyện tập thể dục nặng hoặc hút thuốc, từ đó triệu chứng quay lại. Vì vậy nếu bạn bị hen suyễn từ nhỏ, nhiều khả năng vấn đề khi thở hiện tại là do hen suyễn.

Bạn thở khò khè khi thở ra chứ không phải hít vào.

Dễ dàng nhầm lẫn thở khò khè do hen suyễn với tình trạng bệnh gọi là ran ẩm thô, là tiếng lạo xạo hoặc thắt ngực, báo hiệu các tình trạng sức khỏe khác như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc viêm phế quản. Ran ẩm thô thường bị gây ra bởi tắc nghẽn đường thở và mủ nhầy vùng ngực. Một cách nữa để phân biệt: Thở khò khè liên quan đến hen suyễn có xu hướng phát ra âm vực cao hơn, dễ chú ý hơn khi thở ra – ngược lại với âm thanh tắc nghẽn khi thở vào.

Ống hít phát huy tác dụng.

Nếu bạn đang có một ống hít giúp giảm các vấn đề khi thở, nhiều khả năng bạn bị hen suyễn. Mặt khác, một số bệnh nhân không có đáp ứng với ống hít hen suyễn như vậy. Nhiều bệnh có triệu chứng về hô hấp. Vậy nên, khi ống thở không phát huy tác dụng, đó là dấu hiệu cho thấy bạn không bị hen suyễn. 

Kết luận: Hãy đến gặp bác sĩ.

Để phân biệt hen suyễn với các bệnh hô hấp khác không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn đang có vấn đề đường thở dù là lý do gì thì nó cũng đáng báo động. Chẳng hạn, thắt hoặc áp lực vùng ngực có thể báo hiệu đau tim. Hãy đến gặp bác sĩ để tìm hiểu vấn đề sức khỏe của bạn.

Xem thêm thông tin về bài viết Thực phẩm giảm hen suyễn hiệu quả

Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

  Trẻ em có thể cho rằng việc đánh răng là một việc mệt nhọc trong khi có rất nhiều thứ thú vị khác để làm. Dưới đây là một vài cách để làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên thú vị với trẻ hơn ngay từ khi còn nhỏ

 • 17/07/2018

  Những phản ứng phụ của thuốc điều trị rối loạn cương dương

  - Rối loạn cương dương ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục của bạn. Rối loạn cương dương xảy ra khi các dây thần kinh ở dương vật không thể kích thích máu lưu thông đến dương vật để kích thích sự cương cứng.

 • 17/07/2018

  Vắc xin hoạt động thế nào?

  Vắc xin (Vaccine) kích thích cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh tật khi mà chúng ta chưa có kháng thể chống lại căn bệnh đó.

 • 17/07/2018

  7 món đồ ít ai ngờ tiềm ẩn độc tố nguy hiểm cho sức khỏe

  Những đồ vật thông thường như hộp xốp, xoong chảo cũ hay chai nước dùng một lần có thể chứa các chất có hại cho sức khỏe của bạn.

 • 17/07/2018

  Tủ lạnh và bảo quản thực phẩm an toàn

  Tủ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Tủ lạnh đặt ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn sẽ bảo vệ hầu hết các loại thực phẩm khỏi các loại vi khuẩn.

 • 17/07/2018

  Mối nguy hiểm bạn không ngờ tới khi bị sẹo lồi

  Sẹo lồi không chỉ khó khăn khi điều trị mà còn gây ra các biến chứng nặng cho người bệnh.

 • 17/07/2018

  Xét nghiệm Beta hCG trong thai kỳ

  Beta hCG (Human chorionic Gonadotropin) là một sialoglycoprotein với trọng lượng phân tử khoảng 46.000 dalton. HCG ban đầu được chế tiết bởi tế bào trophoblast (lá nuôi) của bánh nhau ngay sau khi trứng thụ tinh. Nồng độ hCG trong huyết thanh tăng nhanh sau thụ thai khiến nó trở thành một marker tuyệt vời cho việc xác định sớm và theo dõi thai.

 • 17/07/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 2

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

Xem thêm