Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phân biệt triệu chứng khó thở do hen suyễn và các vấn đề sức khỏe khác

Khó thở, đau ngực, thở khò khè. Đó chỉ là một vài triệu chứng điển hình của hen suyễn, tình trạng viêm mãn tính của đường phế quản khiến bạn thở khó khăn.

Phân biệt triệu chứng khó thở do hen suyễn và các vấn đề sức khỏe khác

Tại sao tỉ lệ hen suyễn có chiều hướng tăng? Đó là một câu hỏi phức tạp. Các chuyên gia từng cho rằng các chất kháng sinh và tẩy rửa khiến môi trường sống và làm việc của chúng ta quá tiệt trùng, vì vậy cơ thể và phổi kém chịu đựng với tác nhân kích thích nhỏ. Nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy hen phát tác vào mùa xuân là sự kết hợp của yếu tố môi trường và di truyền.

Hen suyễn là một hội chứng chứ không phải là một bệnh vì nó rất phức tạp. Các triệu chứng biểu hiện bệnh và thời lượng bệnh rất khác nhau nên khó có thể xác định.

Vì vậy làm thế nào để biết triệu chứng nào đó có phải do hen suyễn hay không? Hãy cùng tìm hiểu.

Ho khi cười.

Hoặc có thể người bệnh ho vào ban đêm hay lúc tập thể dục. Kiểu ho đột ngột này thường do hen suyễn. Nhưng khả năng do bệnh khác cũng có thể xảy ra. Nếu bạn đồng thời bị thở gấp hoặc gặp các triệu chứng khác kể tra, hen suyễn nhiều nguy cơ là thủ phạm. 

Gặp vấn đề khi thở dường như liên quan đến dị ứng.

Nhiều khi tình trạng dị ứng nguyên thủy cũng dẫn đến hen suyễn. Nếu bạn có vấn đề khi thở sau khi dành thời gian bên cạnh mèo hay các con vật khác, hoặc phấn hoa – và đặc biệt nếu bạn đang mắc các triệu chứng dị ứng như hắt hơi hoặc đau mắt – đó là dấu hiệu rõ rệt bạn đang bị hen suyễn.  

 

Các tác nhân khác kích thích triệu chứng.

Cùng với các dị nguyên kể trên, “khói thuốc và không khí lạnh hoặc khô cũng là nguyên nhân hen suyễn phổ biến. Tương tự, nếu vấn đề khi thở nhiều khả năng xảy ra khi bạn tới nơi làm việc hoặc đến một địa điểm nào đó, đó là báo động đỏ bạn đang bị hen suyễn liên quan đến tác nhân từ môi trường. 

Bạn bị hen suyễn từ bé.

Thông thường nhiều bệnh nhân hen suyễn phát bệnh từ khi còn bé. Trong nhiều trường hợp, những người này học cách tránh một số tác nhân hoặc hành vi nguy cơ, vì vậy họ sẽ ngừng tái phát triệu chứng trong một thời gian. Nhưng sau đó họ tự giả định rằng mình đã khỏi hen suyễn, vì vậy họ luyện tập thể dục nặng hoặc hút thuốc, từ đó triệu chứng quay lại. Vì vậy nếu bạn bị hen suyễn từ nhỏ, nhiều khả năng vấn đề khi thở hiện tại là do hen suyễn.

Bạn thở khò khè khi thở ra chứ không phải hít vào.

Dễ dàng nhầm lẫn thở khò khè do hen suyễn với tình trạng bệnh gọi là ran ẩm thô, là tiếng lạo xạo hoặc thắt ngực, báo hiệu các tình trạng sức khỏe khác như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc viêm phế quản. Ran ẩm thô thường bị gây ra bởi tắc nghẽn đường thở và mủ nhầy vùng ngực. Một cách nữa để phân biệt: Thở khò khè liên quan đến hen suyễn có xu hướng phát ra âm vực cao hơn, dễ chú ý hơn khi thở ra – ngược lại với âm thanh tắc nghẽn khi thở vào.

Ống hít phát huy tác dụng.

Nếu bạn đang có một ống hít giúp giảm các vấn đề khi thở, nhiều khả năng bạn bị hen suyễn. Mặt khác, một số bệnh nhân không có đáp ứng với ống hít hen suyễn như vậy. Nhiều bệnh có triệu chứng về hô hấp. Vậy nên, khi ống thở không phát huy tác dụng, đó là dấu hiệu cho thấy bạn không bị hen suyễn. 

Kết luận: Hãy đến gặp bác sĩ.

Để phân biệt hen suyễn với các bệnh hô hấp khác không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn đang có vấn đề đường thở dù là lý do gì thì nó cũng đáng báo động. Chẳng hạn, thắt hoặc áp lực vùng ngực có thể báo hiệu đau tim. Hãy đến gặp bác sĩ để tìm hiểu vấn đề sức khỏe của bạn.

Xem thêm thông tin về bài viết Thực phẩm giảm hen suyễn hiệu quả

Bình luận
Tin mới
 • 20/03/2018

  Bệnh xơ nang vú

  Bệnh xơ nang vú là một loại u vú lành tính, thường không nguy hiểm nhưng có thể gây lo lắng, khó chịu cho một vài phụ nữ. Theo Mayo Clinic, hơn một nửa phụ nữ sẽ phát triển bệnh xơ nang vú một vài lần trong đời. Nhiều phụ nữ bị bệnh mà không có bất kì triệu chứng nào.

 • 20/03/2018

  Trí não khỏe mạnh ở người cao tuổi

  Già đi không đồng nghĩa với việc bạn sẽ tự động bị suy giảm trí nhớ và các hoạt động tư duy. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giữ cho trí não khỏe mạnh. Thường xuyên hoạt động thể lực cùng một chế độ ăn khỏe mạnh và các bài tập trí óc có thể làm hạn chế nguy cơ cho não bộ và suy giảm trí nhớ.

 • 20/03/2018

  Những điều chưa biết về người bác sĩ đầu tiên trên thế giới

  Hipocrates được coi là ông tổ của ngành y học hiện đại phương Tây, là người sáng tạo ra lời thề Hippocrates nổi tiếng mà các bác sĩ phải đọc khi chuẩn bị ra trường.

 • 20/03/2018

  Xà phòng diệt khuẩn: lợi hay hại?

  Trong những năm qua, càng ngày càng có nhiều chuyên gia đồng tình rằng, xà phòng diệt khuẩn có hại nhiều hơn là có lợi.

 • 20/03/2018

  Hai ngộ nhận thái quá về sữa mẹ và da kề da cho trẻ

  Da kề da sau khi sinh có nhiều lợi ích, nhưng dùng biện pháp này để chữa bệnh cho trẻ có thực sự hiệu quả?

 • 20/03/2018

  Món ăn thuốc phòng ngừa bệnh trĩ

  Bệnh trĩ tuy không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày.

 • 20/03/2018

  Dùng loại thuốc chống đông nào khi bạn bị rung nhĩ?

  Rung nhĩ là tình trạng bất thường về nhịp tim, làm giảm sự co chủ động của các buồng tim phía trên, khiến cho máu chảy chậm và có thể hình thành cục máu đông. Các cục máu đông này có thể chạy khắp các cơ quan trong cơ thể, và nếu chúng dừng ở não, tình trạng đột quỵ có thể xảy ra. Vì lý do này, phòng ngừa đột quỵ bao gồm việc dùng thuốc chống đông.

 • 20/03/2018

  Giải mã hiện tượng bí ẩn "hồn lìa khỏi xác"

  Các nhà khoa học tại Đại học Southampton (Anh) tuyên bố đã khám phá ra bí ẩn của hiện tượng “hồn lìa khỏi xác” sau khi tiến hành cuộc nghiên cứu y học lớn nhất từ trước tới nay trên những người hút chết.

Xem thêm