Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phân biệt triệu chứng khó thở do hen suyễn và các vấn đề sức khỏe khác

Khó thở, đau ngực, thở khò khè. Đó chỉ là một vài triệu chứng điển hình của hen suyễn, tình trạng viêm mãn tính của đường phế quản khiến bạn thở khó khăn.

Phân biệt triệu chứng khó thở do hen suyễn và các vấn đề sức khỏe khác

Tại sao tỉ lệ hen suyễn có chiều hướng tăng? Đó là một câu hỏi phức tạp. Các chuyên gia từng cho rằng các chất kháng sinh và tẩy rửa khiến môi trường sống và làm việc của chúng ta quá tiệt trùng, vì vậy cơ thể và phổi kém chịu đựng với tác nhân kích thích nhỏ. Nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy hen phát tác vào mùa xuân là sự kết hợp của yếu tố môi trường và di truyền.

Hen suyễn là một hội chứng chứ không phải là một bệnh vì nó rất phức tạp. Các triệu chứng biểu hiện bệnh và thời lượng bệnh rất khác nhau nên khó có thể xác định.

Vì vậy làm thế nào để biết triệu chứng nào đó có phải do hen suyễn hay không? Hãy cùng tìm hiểu.

Ho khi cười.

Hoặc có thể người bệnh ho vào ban đêm hay lúc tập thể dục. Kiểu ho đột ngột này thường do hen suyễn. Nhưng khả năng do bệnh khác cũng có thể xảy ra. Nếu bạn đồng thời bị thở gấp hoặc gặp các triệu chứng khác kể tra, hen suyễn nhiều nguy cơ là thủ phạm. 

Gặp vấn đề khi thở dường như liên quan đến dị ứng.

Nhiều khi tình trạng dị ứng nguyên thủy cũng dẫn đến hen suyễn. Nếu bạn có vấn đề khi thở sau khi dành thời gian bên cạnh mèo hay các con vật khác, hoặc phấn hoa – và đặc biệt nếu bạn đang mắc các triệu chứng dị ứng như hắt hơi hoặc đau mắt – đó là dấu hiệu rõ rệt bạn đang bị hen suyễn.  

 

Các tác nhân khác kích thích triệu chứng.

Cùng với các dị nguyên kể trên, “khói thuốc và không khí lạnh hoặc khô cũng là nguyên nhân hen suyễn phổ biến. Tương tự, nếu vấn đề khi thở nhiều khả năng xảy ra khi bạn tới nơi làm việc hoặc đến một địa điểm nào đó, đó là báo động đỏ bạn đang bị hen suyễn liên quan đến tác nhân từ môi trường. 

Bạn bị hen suyễn từ bé.

Thông thường nhiều bệnh nhân hen suyễn phát bệnh từ khi còn bé. Trong nhiều trường hợp, những người này học cách tránh một số tác nhân hoặc hành vi nguy cơ, vì vậy họ sẽ ngừng tái phát triệu chứng trong một thời gian. Nhưng sau đó họ tự giả định rằng mình đã khỏi hen suyễn, vì vậy họ luyện tập thể dục nặng hoặc hút thuốc, từ đó triệu chứng quay lại. Vì vậy nếu bạn bị hen suyễn từ nhỏ, nhiều khả năng vấn đề khi thở hiện tại là do hen suyễn.

Bạn thở khò khè khi thở ra chứ không phải hít vào.

Dễ dàng nhầm lẫn thở khò khè do hen suyễn với tình trạng bệnh gọi là ran ẩm thô, là tiếng lạo xạo hoặc thắt ngực, báo hiệu các tình trạng sức khỏe khác như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc viêm phế quản. Ran ẩm thô thường bị gây ra bởi tắc nghẽn đường thở và mủ nhầy vùng ngực. Một cách nữa để phân biệt: Thở khò khè liên quan đến hen suyễn có xu hướng phát ra âm vực cao hơn, dễ chú ý hơn khi thở ra – ngược lại với âm thanh tắc nghẽn khi thở vào.

Ống hít phát huy tác dụng.

Nếu bạn đang có một ống hít giúp giảm các vấn đề khi thở, nhiều khả năng bạn bị hen suyễn. Mặt khác, một số bệnh nhân không có đáp ứng với ống hít hen suyễn như vậy. Nhiều bệnh có triệu chứng về hô hấp. Vậy nên, khi ống thở không phát huy tác dụng, đó là dấu hiệu cho thấy bạn không bị hen suyễn. 

Kết luận: Hãy đến gặp bác sĩ.

Để phân biệt hen suyễn với các bệnh hô hấp khác không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn đang có vấn đề đường thở dù là lý do gì thì nó cũng đáng báo động. Chẳng hạn, thắt hoặc áp lực vùng ngực có thể báo hiệu đau tim. Hãy đến gặp bác sĩ để tìm hiểu vấn đề sức khỏe của bạn.

Xem thêm thông tin về bài viết Thực phẩm giảm hen suyễn hiệu quả

Bình luận
Tin mới
 • 18/01/2018

  Gãy khớp hông - Phần 1

  Khớp hông chính là nơi gặp nhau giữa phần trên cùng của xương đùi và một phần của xương chậu. Vỡ/gãy khớp hông thường là một vết nứt ở đầu trên xương đùi.

 • 18/01/2018

  Insulin “không chích”: Thành quả của công nghệ sinh học

  Trong 5 nhóm thuốc điều trị bệnh đái tháo đường, insulin là thuốc cơ bản và tốt nhất. Nhưng “tài thường kèm tai”, chích insulin là phương cách điều trị phức tạp và rắc rối: gây đau đớn, khó sử dụng, khó bảo quản và nhiều tai biến.

 • 18/01/2018

  Tại sao cần uống đủ nước khi làm việc?

  Sự thật là không hề dễ dàng để uống đủ nước mỗi ngày nếu bạn quá tập trung trong công việc hoặc quá bận rộn. Nhiều người thường chuyển sang uống trà hoặc cà phê để mang đến cho mình sự tỉnh táo. Tuy nhiên, việc này có thể làm tăng tần suất tiểu tiện và dẫn đến mất nước. Ngồi quá xa khu vực lấy nước hoặc nhà bếp cũng là một trong số những lý do khiến bạn lười uống nước.

 • 18/01/2018

  Hướng dẫn cha mẹ những điều cần biết khi đưa trẻ đi tiêm chủng

  Tiêm chủng là biện pháp có hiệu quả nhất đồng thời cũng là biện pháp an toàn để cơ thể trẻ phát triển bình thường, chống lại các bệnh truyền nhiễm thường gặp.

 • 18/01/2018

  Bệnh từ thực phẩm: Nguyên nhân và cách phòng tránh

  Thực phẩm thường bị nhiễm các vi khuẩn như thế nào? Và người tiêu dùng có thể làm gì để đảm bảo rằng thực phẩm họ ăn là an toàn?

 • 17/01/2018

  7 dấu hiệu cho thấy bạn dị ứng với “yêu”

  Bạn có biết rằng, quan hệ tình dục cũng có thể gây dị ứng?

 • 17/01/2018

  Những sai lầm của tuổi trung niên

  Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà phụ nữ tuổi trung niên thường hay mắc phải và cách đơn giản để loại bỏ chúng.

 • 17/01/2018

  Hẹp bao quy đầu

  Hẹp bao quy đầu là tình trạng không thể kéo phần da bao phủ quanh phần đầu dương vật để lộ ra toàn bộ quy đầu. Tình trạng này có thể biểu hiện như một vòng hẹp (vòng xơ trắng) ở vùng đầu dương vật, làm cho quy đầu không thể lộn ra ngoài.

Xem thêm