Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nước ép củ cải đường có lợi cho bệnh nhân suy tim

Một nghiên cứu mới cho thấy khả năng cơ bắp của bệnh nhân suy tim được cải thiện khi thực hiện chế độ ăn giàu nitrate có nhiều trong nước ép củ cải đường.

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Y Khoa Đại học Washington, Mỹ đã tìm hiểu về lợi ích của nước ép củ cải đường đối với bệnh nhân suy tim và công bố kết quả trên Tạp chí Tuần hoàn: Suy tim. Nghiên cứu này kế thừa công trình trước đó của nhóm cho thấy đưa nitrate vào chế độ ăn làm cải thiện khả năng cơ bắp cho vận động viên.
Nitrate là hoạt chất có trong nước ép củ cải đường, rau chân vịt và các loại rau lá khác như cần tây. Trong khi vận động, nitrate được chuyển hóa thành oxit nitric với nhiều tác dụng có lợi cho huyết áp và sức khỏe tim mạch. Các lợi ích này thường được thấy nhiều nhất khi vận động ưa khí, tức là khi tăng lượng hô hấp để đưa nhiều oxy hơn vào cơ thể như đi bộ, đạp xe đạp hoặc bơi.
Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng bệnh nhân suy tim có thể hưởng lợi tương tự như vận động viên do suy tim là sự suy giảm dần khả năng bơm máu. Tim yếu kéo theo mệt mỏi và thở dốc, làm cho hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn.
Liệu thứ đơn giản như bổ sung nitrate có cải thiện vấn đề?
“Nhiều hoạt động trong cuộc sống thường ngày cần đến khả năng cơ bắp như mang vác đồ vật, leo cầu thang. Và chúng có ảnh hưởng lớn lên chất lượng cuộc sống,” trưởng nhóm nghiên cứu tiến sĩ Linda R. Peterson, phó giáo sư y khoa thuộc Trường Y Khoa Đại học Washington cho biết.
 “Chúng tôi muốn giúp mọi người mạnh mẽ hơn vì khả năng cơ bắp là một dấu hiệu quan trọng của sức khỏe đối với các bệnh như suy tim, ung thư hoặc các chứng bệnh khác,” tiến sĩ Peterson cho biết.
Khi làm việc với một nhóm nhỏ gồm 9 bệnh nhân, nhóm nghiên cứu cho mỗi bệnh nhân uống nước ép củ cải đường.
Các bệnh nhân sẽ đóng vai trò làm nhóm đối chứng cho chính mình. Mỗi người đều nhận được nước ép củ cải đường có bề ngoài giống nhau nhưng một ở một số cốc, lượng nitrate bên trong đã được loại bỏ khiến cho chúng chỉ còn là giả dược.
Cả bệnh nhân tham gia thử nghiệm và nhóm nghiên cứu đều không biết bệnh nhân nào nhận được nước ép thật và bệnh nhân nào nhận được nước ép giả. 
Hai tiếng sau khi uống nước ép, bệnh nhân uống nước ép củ cải đường chứa nitrate tăng 13% khả năng cơ bắp khi duỗi đầu gối và tác dụng thu được lớn nhất khi chuyển động ở tốc độ nhanh nhất.
Các nhà nghiên cứu đánh giá các tác dụng có lợi bằng cách so sánh sự cải thiện khả năng cơ bắp ở trong khi vận động.
Andrew R. Coggan, phó giáo sư tiến sĩ ngành phóng xạ học thuộc Trường Y Khoa Đại học Washington cho biết:
“Tôi có thể ví tác dụng của nước ép của cải đường như việc lực sĩ Popeye ăn rau chân vịt vậy. Mức cải thiện do nước ép củ cải đường mang lại tương đương với việc bệnh nhân suy tim đã luyện tập sức bền 2-3 tháng.”
Dựa trên số bằng chứng ngày càng nhiều về nitrate từ các nghiên cứu ở người khỏe mạnh, vận động viên và giờ là bệnh nhân suy tim, nhóm nghiên cứu cũng muốn tiến hành nghiên cứu nitrate ở nhóm người cao tuổi.
 “Một vấn đề khi lão hóa là cơ bắp trở nên yếu hơn, chậm hơn và kém mạnh mẽ hơn. Qua một độ tuổi nhất định, con người mất khoảng 1% chức năng cơ bắp một năm, “ tiến sĩ Coggan cho biết. Nếu chúng ta có thể tăng cường khả năng cơ bắp như trong nghiên cứu này, điều đó có thể đem lại lợi ích đáng kể cho người già.”
Bình luận
Tin mới
  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

  • 28/03/2024

    Chấn thương sọ não có hồi phục được không?

    Chấn thương sọ não luôn được coi là một trong những thương tổn nghiêm trọng nhất có thể xảy ra với con người. Tuy nhiên, với những tiến bộ mới trong lĩnh vực y tế và phục hồi chức năng, ngày càng có nhiều hy vọng để người bệnh chấn thương sọ não có thể phục hồi và hồi phục các chức năng quan trọng.

  • 27/03/2024

    Những triệu chứng và biến chứng điển hình của bệnh sởi

    Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do virus sởi gây ra, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng như sốt cao, ho, chảy nước mũi và phát ban da đặc trưng là rất quan trọng để điều trị kịp thời. Hiểu rõ các triệu chứng sởi còn giúp phòng ngừa sự lây lan của căn bệnh này.

  • 27/03/2024

    5 loại thảo mộc giúp tăng cường sức khoẻ hô hấp

    Khi gặp các vấn đề hô hấp, nhiều người có xu hướng tìm các giải pháp từ thiên nhiên để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu cũng như tăng cường sức khoẻ đường thở. Dưới đây là 5 loại thảo mộc bạn có thể thử áp dụng.

  • 27/03/2024

    Biện pháp cải thiện triệu chứng viêm họng

    Viêm họng là vấn đề hô hấp có thể xảy ra quanh năm, nhất là trong thời tiết giao mùa do virus, vi khuẩn tấn công đường thở. Cần làm gì để cải thiện triệu chứng viêm họng hiệu quả?

Xem thêm