Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

"Nụ hôn thần chết" hay dị ứng nước bọt?

Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm hoặc dị ứng thuốc, thì việc hôn nhau có thể là một hành động nguy cơ cao. Dưới đây là những gì bạn nên biết để tránh trước khi mắc phải căn bệnh dị ứng kỳ lạ này.

"Nụ hôn thần chết" thực sự là gì?

Thực sự có một thứ gọi là “nụ hôn thần chết”. Đây chắc chắn là những gì thường xuất hiện trong phim kinh dị, nhưng các chuyên gia về dị ứng cho rằng, hôn nhau có thể sẽ gây chết người nếu một trong hai người có phản ứng tiêu cực với một thành phần có trong nước bọt của người kia.

Dị ứng nước bọt là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra – theo bác sỹ Michael R. Mardiney, một chuyên gia về dị ứng tại Trung tâm y tế Mercy ở Baltimore. “Nếu bạn trai bạn ăn thứ gì đó mà bạn bị dị ứng, sau đó, hai người hôn nhau, thì bạn hoàn toàn có thể sẽ gặp rắc rối lớn”.

Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào mức độ dị ứng với protein trong nước bọt và việc bạn có được điều trị kịp thời hay không.

Dị ứng với những nụ hôn

Dị ứng với những nụ hôn là tình trạng thường gặp ở những người bị dị ứng thực phẩm hoặc dị ứng thuốc, theo một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị khoa học vào năm 2010 của Hội Dị ứng, hen suyễn và miễn dịch Hoa Kỳ (ACAAI). Triệu chứng của căn bệnh dị ứng lạ lùng này cũng bao gồm các phản ứng cơ bản của dị ứng như sưng phù môi hoặc họng, mẩn đỏ, phát ban, ngứa và khò khè.

“Tin tốt ở đây là tình trạng này rất hiếm gặp, nhưng tin xấu là những phản ứng dị ứng có thể sẽ rất nghiêm trọng” theo Tiến sỹ Sami Bahna, một chuyên gia về nhi khoa và y khoa, trưởng khoa Dị ứng và Miễn dịch tại trường Đại học Y bang Louisiana ở Shreveport và là cựu chủ tịch tổ chức ACAAI. Thức ăn có thể sẽ mắc lại trong răng, thậm chí cả sau khi chải răng và súc miệng hoặc chất tiết của nó có thể lẫn trong nước bọt, bác sỹ Bahna giải thích. “Một nụ hôn nhẹ lên má có thể sẽ an toàn, nhưng, những nụ hôn say đắm – có thể sẽ nguy hiểm hơn”.

Phòng tránh dị ứng nước bọt

Vậy, bạn có thể làm gì để giảm thiểu nguy cơ dị ứng nước bọt – một tình trạng hiếm gặp nhưng nguy hiểm?

Hãy cẩn thận khi tiếp xúc:  các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Y Mount Sinai ở New York đã xác định xem các tác nhân dị ứng đậu phộng sẽ lưu lại trong nước bọt bao lâu cũng như tìm hiểu về cách làm giảm dị ứng. Kết quả nghiên cứu cho thấy: thậm chí, chải răng hoặc đợi nhiều giờ sau khi ăn vẫn chưa đủ để loại bỏ các tác nhân dị ứng trong nước bọt (do vậy, kể cả việc hôn nhau sau khi ăn nhiều giờ hoặc sau khi chải răng vẫn có thể gây ra phản ứng dị ứng). Nghiên cứu này còn chỉ ra rằng, dùng chung các dụng cụ cá nhân cũng có thể có nguy cơ dị ứng tương tự.

Lựa chọn cho bạn là: hoặc là không bao giờ ăn đậu phộng nếu bạn định hôn một người bị dị ứng đậu phộng, hoặc là ăn một bữa ăn chứa đậu phộng sau đó đợi nhiều giờ rồi mới “hành động”.

Hãy công khai với bạn tình của mình về tình trạng dị ứng của bản thân: lời khuyên của bác sỹ Bahna, trước khi hôn nhau, cho dù bạn hay người yêu bạn là người bị dị ứng: “Hãy để bạn bè và người thân yêu biết được rằng bạn bị dị ứng thực phẩm, và đảm bảo rằng, luôn mang các loại thuốc tiêm tự động, antihistamine hoặc các loại thuốc hít bên mình”. Bác sỹ cũng khuyên rằng, bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm gây dị ứng khoảng 16-24 giờ trước khi định hôn một người bị dị ứng nặng với loại thực phẩm đó.

Theo bác sỹ Jonathan A. Bernstein, một chuyên gia y tế và là giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại trường Đại học  Cincinnati ở Ohio: “Bạn có thể vận chuyển rất nhiều thứ cùng với dịch cơ thể, và nước bọt chính là một loại dịch cơ thể. Nhưng nếu bạn có phản ứng sau một nụ hôn, tốt nhất, bạn nên đi kiểm tra. Bởi nguyên nhân có thể là do nước bọt, nhưng cũng có thể là một nguyên nhân khác, mà chỉ khi kiểm tra mới phát hiện ra.”

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: 6 căn bệnh dễ lây nhiễm qua nụ hôn

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm