Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những triệu chứng và dấu hiệu sức khỏe bạn không nên bỏ qua - Phần 7

Đừng bỏ qua những dấu hiệu quan trọng này vì cơ thể của bạn có thể đang báo hiệu cho bạn những vấn đề sức khỏe rất lớn khác.

Hôn mê sau khi nước vào đường thở

Bên cạnh chết đuối thường gặp là khi bạn ngã vào nước, đuối nước thứ cấp hoặc chết đuối khô cũng là một vấn đề bạn đặc biệt cần lưu ý đối với trẻ nhó và thậm chí là cả người lớn, nhất là khi họ rơi vào tình trạng hôn mê sâu.

Mặc dù khá hiếm, nhưng tình trậng này có thể gây từ vong vài giờ hoặc thậm chí vài ngày sau khi nước vào đường thở, làm cho dây thanh quản đóng lại trong trường hợp chết đuối khô, hoặc gây tích tụ chất lỏng trong phổi xảy ra với đuối nước thứ cấp.

Móng tay bất thường

Móng tay của bạn là một cửa sổ cho bạn thấy được tình trạng sức khỏe của bạn, và các tình trạng khác nhau của móng tay có thể chỉ ra các vấn đề sức khỏe khác nhau. Móng tay nhợt nhạt có thể là dấu hiệu thiếu máu, suy tim sung huyết, bệnh gan, hoặc suy dinh dưỡng; móng tay xanh có thể có nghĩa là bạn không nhận đủ oxy và có thể có vấn đề về phổi hoặc tim; một đường tối dưới móng có thể là u ác tính.

Ho thường xuyên vào ban đêm

Nếu bạn không hồi phục sau cảm lạnh hoặc dị dứng kèm theo ho mỗi đêm, bạn có thể có dấu hiệu sớm của suy tim sung huyết. Điều này xảy ra bởi vì chất dịch tích tụ trong ngực và tim khi bạn nằm phẳng trong một khoảng thời gian dài; chất lỏng đó có thể khiến bạn ho. Mặc dù điều này không có nghĩa là cơn đau tim sắp xảy ra, nhưng tình trạng của bạn sẽ xấu đi theo thời gian nếu bạn không giải quyết vấn đề này sớm.

Máu trong phân

Khi bạn nhìn thấy máu trong phân của bạn, điều này thường không nghiêm trọng. Hai nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng này llà trĩ và vết nứt hậu môn. Nếu các triệu chứng không tự biến mất hoặc cải thiện sau khi điều trị, bạn có thể có nguy cơ ung thư đại tràng, đặc biệt nếu gia đình bạn có người có tiền sử ung thư đại tràng và bạn trên 50 tuổi.

Phân có màu sắc không bình thường

Phân có màu sắc kỳ lạ không chỉ đơn thuần là do bạn ăn những thứ gì trước đó. Ví dụ, phân đen có thể là do dùng viên sắt hoặc một số loại thuốc (như thuốc chống trầm cảm hoặc codeine) - đó có thể là dấu hiệu chảy máu ở đường tiêu hóa của bạn. Những gì bạn thấy có thể là máu đã được xử lý thông qua hệ thống tiêu hóa của bạn. Phân có màu sáng có thể là gan của bạn không hoạt động bình thường, và phân vàng có thể dẫn tới rối loạn hấp thu kém như bệnh celiac.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 dấu hiệu cảnh báo những vấn đề sức khỏe ở người cao tuổi

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm