Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thực phẩm nha sỹ khuyên bạn không nên ăn - Phần 1

Một số loại thực phẩm vô cùng phổ biến có thể sẽ không hề tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn. Dưới đây là những loại thực phẩm mà các nha sỹ khuyên bạn không nên ăn hoặc uống hàng ngày.

Những thực phẩm nha sỹ khuyên bạn không nên ăn

Bỏng ngô

Rất nhiều người đã bị nứt và vỡ răng sau khi ăn phải hạt bỏng ngô chưa nở hết. Đó là còn chưa kể đến việc vỏ của bỏng ngô rất dễ còn sót lại giữa các kẽ răng và có thể gây viêm lợi.

Trái cây khô

Mặc dù trái cây khô (như mận khô hoặc dứa khô) rất giàu chất xơ nhưng trái cây khô lại không hề tốt cho sức khỏe răng miệng. Trái cây khô không chỉ có chứa rất nhiều đường mà còn có tính chất dính và do vậy có thể mắc vào các răng hàm và gây sâu răng.

Cà phê có đường

Cà phê có đường chính là loại đồ uống không tốt cho răng miệng nhất. Thường xuyên phải tiếp xúc với sữa và đường trong vòng khoảng 1 giờ hoặc nhiều hơn sẽ khiến tuyến nước bọt gặp nhiều khó khăn trong việc chống lại lượng đường và axit sản xuất ra bởi vi khuẩn trong miệng. Nước bọt là hàng rào bảo vệ tốt nhất cho răng nhưng với việc thỉnh thoảng nhấp một ngụm đồ uống có đường, theo thời gian, tuyến nước bọt sẽ khó có thể hoạt động được.

Các loại hạt

Nếu bạn muốn răng mình có hình dạng ổn định và đẹp, thì bạn nên từ bỏ thói quen cắn các loại hạt. Rất nhiều hạt cần phải sử dụng răng cửa để cắn vỡ vỏ, và do vậy, rất dễ gây vỡ các răng cửa của bạn.

Nước chanh nóng

Nếu bạn đã nghe nói rằng nước chanh nóng là sự thay thế tốt cho cà phê vào bữa sáng thì bạn nên suy  nghĩ lại vì các nha sỹ cho rằng, nước chanh nóng không hề tốt cho men răng của bạn. Các vết nứt răng do axit có trong chanh sẽ làm hỏng lớp men của răng. Thường xuyên ăn hoặc uống thực phẩm nhiều axit có thể làm mòn lớp men răng, làm lộ ra lớp ngà răng (là lớp răng có màu vàng hơn lớp men răng nhưng lại vô cùng nhạy cảm).

Đá lạnh

Nếu bạn thích nhai đá lạnh, bạn cần bỏ thói quen này càng sớm càng tốt bởi nhai đá lạnh sẽ phá vỡ cấu trúc của răng. Đá lạnh quá cứng so với lớp men răng và do vậy sẽ tạo ra rất nhiều áp lực lên cấu trúc răng. Đá lạnh thậm chí còn có thể khiến bạn bị vỡ răng.

Đồ uống năng lượng

Đồ uống năng lượng có chứa rất nhiều axit, có độ pH thấp và rất nhiều đường. Sinh viên và học sinh uống nhiều đồ uống năng lượng sẽ bị sâu răng nhiều hơn, điều này đặc biệt đúng với những người có thói quen sử đụng đồ uống năng lượng vào buổi tối hoặc đêm, cho dù là trong bữa tiệc hay để thức khuya học bài.

Đón đọc phần tiếp theo tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 dấu hiệu cảnh báo các vấn đề răng miệng

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam -Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
Xem thêm