Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thực phẩm giúp giảm mỡ bụng

Khổ qua, dưa leo, giấm táo, bưởi ít calo, giàu chất xơ, flavonoid, giúp đốt mỡ thừa, ngăn tích tụ chất béo.

Bác sĩ Võ Thị Hồng Hướng, Trưởng khoa Phục hồi chức năng - Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện 199 (Bộ Công An) cho biết mỡ bụng là yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, tim mạch, ung thư... Tập luyện thể dục thường xuyên kèm lối sống lành mạnh như ngủ đủ giấc, giảm căng thẳng kết hợp với chế độ ăn hợp lý sẽ giúp giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Dưới đây là những thực phẩm có tác dụng hỗ trợ giảm mỡ bụng:

Khổ qua (mướp đắng)

Khổ qua là thực phẩm giúp thanh nhiệt, giải độc và giúp giảm mỡ thừa hiệu quả. Đây là thực phẩm không nên bỏ qua trong thực đơn hàng ngày với người muốn ăn kiêng. "Khổ qua giàu chất xơ, ít calo, 100g khổ qua chỉ có 16 calo, tạo cảm giác no lâu, hạn chế tích tụ mỡ thừa", bác sĩ Hướng chia sẻ.

Dưa leo

Tương tự khổ qua, 100g dưa leo chỉ chứa 16 calo, đến 138mg beta carontene. Đây là hợp chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa da. Ngoài ra, trong dưa leo còn có propyl alcohol diacid, acid tartaric, ngăn ngừa carbonhydrate chuyển hóa thành chất béo.

Trà xanh

Trà xanh chứa catechin, thúc đẩy giảm cân bằng cách kích thích cơ thể đốt cháy chất béo, mỡ thừa và tăng cường trao đổi chất. Ngoài ra, trong trà xanh còn chứa chất chống oxy hóa EGCG, ức chế enzyme phá vỡ hormone norepinephrine, thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo.

Giấm táo

Trong giấm táo chứa nhiều acid axetic giúp ổn định đường huyết. Ngoài ra, còn giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể từ đó đốt cháy nhiều calo, tăng hiệu quả giảm mỡ bụng.

Bưởi

Bưởi chứa nhiều vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chất xơ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất. "Flavonoid có trong bưởi có tác dụng tăng khả năng đốt các chất béo dư thừa", bác sĩ chia sẻ.

Chanh

Uống nước chanh là một cách hiệu quả để thúc đẩy giảm mỡ và thanh lọc cơ thể. Chanh có chứa axit citric, thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất. Tuy nhiên, không nên uống nước chanh quá chua khi bụng đói sẽ gây hại dạ dày.

Ớt

Ớt chứa capsaicin - hợp chất làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào mô mỡ.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: “Đánh bay” mỡ bụng nhờ ăn những loại thực phẩm này.

Lê Cầm - Theo vnexpress.net
Bình luận
Tin mới
Xem thêm