Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thực phẩm có thể gây độc nếu ăn quá nhiều - Phần 1

Thực phẩm dù tốt đến mấy cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải.

Điều này không chỉ được áp dụng đối với rượu vang đỏ, bánh mỳ tươi hay những đồ tráng miệng mà đối với các thực phẩm được cho là lành mạnh cũng như vậy. Dưới đây là 9 loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng sẽ có thể gây độc nếu tiêu thụ quá nhiều.

Quả hạch Brazil

Quả hạch Brazil đã được biết đến là nguồn cung cấp selen dồi dào bậc nhất. Selen là một nguyên tố vi lượng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh sản và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Trên thực tế, một quả hạch Brazil có thể cung cấp tới 90 mcg selen, tức là gấp đôi nhu cầu của cơ thể trong 1 ngày. Và do vậy, khoảng 30 gram quả hạch (tương đương với 8 quả) sẽ cung cấp tới 777% nhu cầu khuyến nghị selen trong một ngày.

Đôi khi nhấm nháp một ít quả hạch Brazil thì rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên tiêu thụ chúng hàng ngày có thể dẫn bạn đến nguy cơ bị ngộ độc selen – với các biểu hiện như rụng tóc, rối loạn tiêu hóa và thần kinh, choáng váng và chậm chí đau tim hay suy thận. Theo chuyên gia, bạn chỉ nên ăn những loại quả hạch này 1-2 lần/tuần là đủ cung cấp selen cho cơ thể.

Rau bina, củ cải đường và cải cầu vồng

Khỏi phải nói thì bạn cũng biết những loại rau này là những thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên bản thân chúng cũng chứa một hàm lượng cao một hợp chất có tên là oxalate. Oxalate khi vào cơ thể hoạt động như những prebiotic tức là thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc nhóm đối tượng dễ bị hình thành sỏi thận thì tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu oxalate có thể khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Trong trường hợp đó, tốt nhất là nên tránh xa tất cả những thực phẩm có chứa nhiều oxalate. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sỹ để biết được thực phẩm nào là tốt nhất cho bạn, ví dụ như thay các loại rau trên bằng bắp cải hay súp lơ chẳng hạn.

Cá ngừ đóng hộp

Nhiều người khá ưa chuộng cá ngừ đóng hộp bởi chúng rẻ, tiện lợi và giàu protein cũng như chất béo omega-3. Tuy nhiên, hãy coi chừng bởi cá ngừ đóng hộp cũng có chứa một dư lượng thủy ngân nhất định, tiêu thụ nhiều có thể gây ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của hệ thần kinh trung ương và não bộ ở thai nhi và trẻ nhỏ. Hàm lượng cao thủy ngân cũng có thể gây ngộ độc ở người lớn (các triệu chứng bao gồm tê cứng, ngứa ran, các vấn đề về thị lực và trí nhớ). Tuy nhiên hiện các chuyên gia vẫn chưa biết được chính xác tiêu thụ bao nhiêu cá ngừ đóng hộp có dư lượng thủy ngân có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Mặc dù cá ngừ vây dài thường chứa dư lượng thủy ngân nhiều hơn cá ngừ trắng, lượng thủy ngân mà cơ thể có thể dung nạp được phụ thuộc vào cân nặng của bạn. Ví dụ một người nặng 50 kg chỉ nên tiêu thụ dưới 110 gram cá ngừ vây dài và dưới 255 gram cá ngừ trắng/tuần. Một người nặng 75 kg có thể ăn tới 142 gram cá ngừ trắng/tuần.

Nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc đang cố gắng mang thai, hãy tuân thủ theo hướng dẫn của FDA như sau: Tiêu thụ khoảng 340 gram/tuần các loại hải sản ít chứa dư lượng thủy ngân như tôm, cá hồi, cá trê hay cá ngừ trắng. Đối với những loài cá chứa dư lượng thủy ngân cao như cá ngừ vây dài, hãy hạn chế lượng tiêu thụ dưới 170 gram/tuần.

Mời các bạn đón đọc bài viết: Những thực phẩm có thể gây độc nếu ăn quá nhiều - Phần 2. tại website của Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Góc nhìn khoa học về An toàn thực phẩm GMO

PGs.Ts.Bs. Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm