Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những sai lầm thường gặp khi thiền - Phần 2

Điều chỉnh 8 sai lầm dưới đây sẽ giúp bạn dần dần thu được lợi ích của thiền.

Những sai lầm thường gặp khi ngồi thiền

Bạn từ bỏ một cách quá dễ dàng

Đừng từ bỏ việc ngồi thiền chỉ vì hiệu quả mà bạn mong chờ không đến ngay tức khắc. Thiền sẽ có tác dụng nhưng bạn sẽ không thể có cơ bắp cuồn cuộn hoặc gầy đi vài kg ngay sau khi thiền 1-2 lần được. Nhưng theo thời gian, bạn sẽ dần thấy được tác dụng của việc ngồi thiền. Luyện tập hàng ngày sẽ giúp bạn làm giảm bớt căng thẳng hình thành qua từng ngày – loại căng thẳng này vô cùng nguy hiểm nếu bạn không giải quyết ngay.

Ngoài ra, thiền còn có rất nhiều tác dụng khác như nâng cao ý thức về bản thân, giảm suy nghĩ tiêu cực và tăng cường sự kiên nhẫn và đặc biệt là tăng khả năng tập trung, ghi nhớ.

Bạn không luyện tập thường xuyên

Rất nhiều người tập thiền theo hướng chỉ thiền khi nào thấy cần thiết. Hãy ghi nhớ một nguyên tắc quan trọng của thiền là: ĐỀU, có nghĩa là để đạt được kết quả tốt nhất, hãy cố gắng thiền mỗi ngày. Căng thẳng xảy ra hàng ngày, do vậy để giảm căng thẳng, bạn cũng nên thiền hàng ngày. Thiền từ 10-15 phút mỗi ngày sẽ tốt hơn việc ngồi thiền 1 tiếng nhưng chỉ thiền 2-3 ngày/tuần.

Lợi ích của việc thiền sẽ nhiều hơn nếu bạn luyện tập thường xuyên. Một nghiên cứu trên 35 người bị căng thẳng do thất nghiệp và bắt đầu  thiền cho thấy: tác dụng của thiền sẽ bắt đầu phát huy tác dụng sau 3 ngày tập thiền và những tác dụng này sẽ tiếp tục kéo dài trong vòng 4 tháng, nếu thiền thường xuyên. Chụp não cho thấy rằng, phần não bộ chịu trách nhiệm xử lý căng thẳng, tập trung và bình tĩnh sẽ hoạt động tích cực hơn. Xét nghiệm máu cho thấy mức độ viêm giảm xuống kể cả 4 tháng sau đó.

Bạn chỉ thiền khi ngồi đúng tư thế thiền

Nếu bạn nghĩ rằng để thiền được bạn phải ngồi khoanh chân trên gối và đốt nến xung quanh, thì hãy từ bỏ ngay suy nghĩ này. Đây chỉ là hình ảnh mà các bộ phim dựng lên hoặc là tư thế chỉ dành cho một số người cảm thấy thoải mái khi ở trong tư thế này. Nhiều người nghĩ rằng, để thiền được, họ phải ngồi như một nhà sư, nhưng thực ra, hãy thoải mái và ngồi như thể bạn đang thư giãn vậy. Ngồi ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào thuận tiện với bạn, chỉ vậy thôi cũng có tác dụng rồi.

Không có một cách thiền tiêu chuẩn nào mà bạn bắt buộc phải tuân theo cả. Chỉ cần bạn thực hiện cùng một kỹ thuật thiền vào đúng giờ mỗi ngày, thì sớm thôi, bạn sẽ nhận thấy tác dụng của việc thiền. Hãy nhớ rằng, khi bạn đạt đến những trạng thái cao hơn của thiền, bạn có thể thiền ở bất cứ đâu, trong bất cứ tư thế nào.

Bạn chỉ thiền khi điều kiện môi trường xung quanh vô cùng hoàn hảo

Nếu bạn nghĩ rằng: Ngày mai mình sẽ tập thiền, thì gần như sẽ chẳng bao giờ bạn thực hiện được lời hứa đó cả. Luyện tập thường xuyên, đúng giờ, đúng chỗ sẽ giúp bạn hình thành được thói quen thiền và thu được nhiều lợi ích nhất từ việc thiền.

Nhưng bạn không cần thiết phải đợi đến khi điều kiện xung quanh hoàn hảo cho việc thiền. Thời điểm thiền tốt nhất chính là ngay bây giờ, và bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình trở nên hoàn hảo hơn. Thiền sẽ giúp bạn tìm được sự tĩnh tâm trong cuộc sống và trong tâm hồn. Đến một ngày, bạn thấy rằng thiền trở thành một thói quen không thể từ bỏ được, kho đó bạn đã thành công!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giảm stress nhanh chóng bằng bài tập thiền thở Karate

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  Phẫu thuật màng nhĩ

  Phẫu thuật màng nhĩ là một thủ thuật dùng để sửa chữa lỗ hổng hoặc vết rách ở màng nhĩ. Phẫu thuật màng nhĩ cũng được sử dụng để sửa chữa hoặc thay thế 3 loại xương rất nhỏ ở phía sau màng nhĩ.

 • 18/07/2018

  Gluten và tiểu đường typ 1

  Trong những thập kỷ gần đây, số người mắc tiểu đường tăng lên đột biến, không chỉ ảnh hưởng đến những người có tuổi mà còn mở rộng ra ở những lứa tuổi nhỏ hơn (trẻ em và vị thành niên).

 • 18/07/2018

  Những điều cần biết về phẫu thuật căng da mặt & biến chứng có thể xảy ra

  Những ngày đầu sau phẫu thuật căng da mặt có thể xuất hiện các dấu hiệu sau: sưng nề và bầm máu vùng mặt và cổ

 • 18/07/2018

  10 loại thực phẩm làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

  Bạn chỉ có một đôi mắt, và tình trạng lão hóa có thể ảnh hưởng đến rất nhiều chức năng của mắt. Hãy giữ mắt luôn khỏe mạnh với những chất dinh dưỡng dưới đây.

 • 18/07/2018

  Nguy cơ điếc khi dùng tai nghe sai cách

  Đeo tai nghe nhiều với âm lượng lớn gây tổn thương màng nhĩ, nghe kém đi và dần dẫn đến điếc.

 • 18/07/2018

  6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

  Trẻ em có thể cho rằng việc đánh răng là một việc mệt nhọc trong khi có rất nhiều thứ thú vị khác để làm. Dưới đây là một vài cách để làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên thú vị với trẻ hơn ngay từ khi còn nhỏ

 • 17/07/2018

  Những phản ứng phụ của thuốc điều trị rối loạn cương dương

  - Rối loạn cương dương ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục của bạn. Rối loạn cương dương xảy ra khi các dây thần kinh ở dương vật không thể kích thích máu lưu thông đến dương vật để kích thích sự cương cứng.

 • 17/07/2018

  Vắc xin hoạt động thế nào?

  Vắc xin (Vaccine) kích thích cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh tật khi mà chúng ta chưa có kháng thể chống lại căn bệnh đó.

Xem thêm