Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những sai lầm thường gặp khi thiền - Phần 2

Điều chỉnh 8 sai lầm dưới đây sẽ giúp bạn dần dần thu được lợi ích của thiền.

Những sai lầm thường gặp khi ngồi thiền

Bạn từ bỏ một cách quá dễ dàng

Đừng từ bỏ việc ngồi thiền chỉ vì hiệu quả mà bạn mong chờ không đến ngay tức khắc. Thiền sẽ có tác dụng nhưng bạn sẽ không thể có cơ bắp cuồn cuộn hoặc gầy đi vài kg ngay sau khi thiền 1-2 lần được. Nhưng theo thời gian, bạn sẽ dần thấy được tác dụng của việc ngồi thiền. Luyện tập hàng ngày sẽ giúp bạn làm giảm bớt căng thẳng hình thành qua từng ngày – loại căng thẳng này vô cùng nguy hiểm nếu bạn không giải quyết ngay.

Ngoài ra, thiền còn có rất nhiều tác dụng khác như nâng cao ý thức về bản thân, giảm suy nghĩ tiêu cực và tăng cường sự kiên nhẫn và đặc biệt là tăng khả năng tập trung, ghi nhớ.

Bạn không luyện tập thường xuyên

Rất nhiều người tập thiền theo hướng chỉ thiền khi nào thấy cần thiết. Hãy ghi nhớ một nguyên tắc quan trọng của thiền là: ĐỀU, có nghĩa là để đạt được kết quả tốt nhất, hãy cố gắng thiền mỗi ngày. Căng thẳng xảy ra hàng ngày, do vậy để giảm căng thẳng, bạn cũng nên thiền hàng ngày. Thiền từ 10-15 phút mỗi ngày sẽ tốt hơn việc ngồi thiền 1 tiếng nhưng chỉ thiền 2-3 ngày/tuần.

Lợi ích của việc thiền sẽ nhiều hơn nếu bạn luyện tập thường xuyên. Một nghiên cứu trên 35 người bị căng thẳng do thất nghiệp và bắt đầu  thiền cho thấy: tác dụng của thiền sẽ bắt đầu phát huy tác dụng sau 3 ngày tập thiền và những tác dụng này sẽ tiếp tục kéo dài trong vòng 4 tháng, nếu thiền thường xuyên. Chụp não cho thấy rằng, phần não bộ chịu trách nhiệm xử lý căng thẳng, tập trung và bình tĩnh sẽ hoạt động tích cực hơn. Xét nghiệm máu cho thấy mức độ viêm giảm xuống kể cả 4 tháng sau đó.

Bạn chỉ thiền khi ngồi đúng tư thế thiền

Nếu bạn nghĩ rằng để thiền được bạn phải ngồi khoanh chân trên gối và đốt nến xung quanh, thì hãy từ bỏ ngay suy nghĩ này. Đây chỉ là hình ảnh mà các bộ phim dựng lên hoặc là tư thế chỉ dành cho một số người cảm thấy thoải mái khi ở trong tư thế này. Nhiều người nghĩ rằng, để thiền được, họ phải ngồi như một nhà sư, nhưng thực ra, hãy thoải mái và ngồi như thể bạn đang thư giãn vậy. Ngồi ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào thuận tiện với bạn, chỉ vậy thôi cũng có tác dụng rồi.

Không có một cách thiền tiêu chuẩn nào mà bạn bắt buộc phải tuân theo cả. Chỉ cần bạn thực hiện cùng một kỹ thuật thiền vào đúng giờ mỗi ngày, thì sớm thôi, bạn sẽ nhận thấy tác dụng của việc thiền. Hãy nhớ rằng, khi bạn đạt đến những trạng thái cao hơn của thiền, bạn có thể thiền ở bất cứ đâu, trong bất cứ tư thế nào.

Bạn chỉ thiền khi điều kiện môi trường xung quanh vô cùng hoàn hảo

Nếu bạn nghĩ rằng: Ngày mai mình sẽ tập thiền, thì gần như sẽ chẳng bao giờ bạn thực hiện được lời hứa đó cả. Luyện tập thường xuyên, đúng giờ, đúng chỗ sẽ giúp bạn hình thành được thói quen thiền và thu được nhiều lợi ích nhất từ việc thiền.

Nhưng bạn không cần thiết phải đợi đến khi điều kiện xung quanh hoàn hảo cho việc thiền. Thời điểm thiền tốt nhất chính là ngay bây giờ, và bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình trở nên hoàn hảo hơn. Thiền sẽ giúp bạn tìm được sự tĩnh tâm trong cuộc sống và trong tâm hồn. Đến một ngày, bạn thấy rằng thiền trở thành một thói quen không thể từ bỏ được, kho đó bạn đã thành công!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giảm stress nhanh chóng bằng bài tập thiền thở Karate

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
 • 22/09/2018

  Quá liều thuốc lắc - Phần 2

  Thuốc lắc (MDMA - MethyleneDioxyl-MethamphetAmine) thường được 1 số thanh thiếu niên sử dụng tại các quán bar, bữa tiệc, hoặc lễ hội âm nhạc.

 • 22/09/2018

  Nâng mũi thế nào cho đẹp?

  Người Á Đông có đặc điểm mũi tẹt, thấp nên phẫu thuật nâng mũi rất phổ biến để đáp ứng nhu cầu “Tây hóa”. Tuy nhiên, nhiều người chưa định hình được thế nào là vẻ đẹp hài hòa.

 • 22/09/2018

  5 cách tăng cường collagen cho bạn

  Bước qua tuổi 25, cơ thể bắt đầu hoạt động nhanh khiến collagen cũng hoạt hóa nhanh để chóng lại các yếu tố bên ngoài như

 • 22/09/2018

  Chỉnh răng cho trẻ khi nào?

  Răng mọc lệch, răng khểnh, răng vẩu không chỉ khiến trẻ mất tự tin khi giao tiếp mà còn ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai, dễ có nguy cơ sâu răng và viêm nướu.

 • 22/09/2018

  7 điều có thể xảy ra nếu bạn không rửa tay

  Rửa tay là một hành động đơn giản mà bạn và rất nhiều người thực hiện nhiều lần mỗi ngày, nhưng rửa tay quan trọng hơn bạn nghĩ.

 • 21/09/2018

  Những điều xảy ra khi bạn ngừng uống rượu

  Không ai nói rằng uống rượu bia với lượng vừa phải (1 ly/ngày với phụ nữ và 2 ly/ngày với nam giới) là xấu. Nhưng với những người nghiện rượu hoặc thường xuyên uống nhiều bia rượu, cắt giảm việc uống rượu có thể có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

 • 21/09/2018

  Quá liều thuốc lắc - Phần 1

  Thuốc lắc (MDMA - MethyleneDioxyl-MethamphetAmine) thường được 1 số thanh thiếu niên sử dụng tại các quán bar, bữa tiệc, hoặc lễ hội âm nhạc.

 • 21/09/2018

  Có hay không thuật thôi miên, dùng thuốc mê để cướp tài sản?

  Trong bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ về việc có hay không khả năng thôi miên hoặc dùng thuốc mê để cướp tài sản?

Xem thêm