Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những phương pháp tẩy trắng răng tự nhiên bằng thực phẩm

Răng bị ố vàng là vấn đề thường gặp của tất cả mọi người. Nó xảy ra khi lớp ngoài của răng, hay còn gọi là men răng bị biến màu. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm làm trắng răng trên thị trường. Bạn có thể chọn kem đánh răng làm trắng, miếng dán hoặc gel. Ngoài ra, các bác sĩ nha khoa cũng có thể cung cấp dịch vụ tẩy trắng răng chuyên nghiệp. Nhưng những phương pháp điều trị tại phòng khám sẽ có thể tốn kém hơn, chúng cũng chứa các chất hóa học, có thể gây hại cho răng và nướu của bạn

Nếu muốn làm trắng răng mà không cần hóa chất, bạn có thể tìm kiếm các biện pháp tự nhiên hơn. Một trong những cách này là ăn các loại thực phẩm có tác dụng làm sáng răng an toàn sau đây:

Dâu tây

Dâu tây có chứa axit malic. Axit này được cho là có đặc tính tẩy trắng, có thể giúp làm sáng màu răng bị ố vàng.

Axit malic cũng có thể làm tăng tiết nước bọt ở những người bị khô miệng. Nước bọt bảo vệ khỏi sâu răng, một nguyên nhân phổ biến của sự đổi màu răng, bằng cách rửa trôi những bã thức ăn thừa trong miệng.

Dưa hấu

Dưa hấu có nhiều axit malic hơn cả dâu tây. Vì vậy, chúng cũng có thể đóng một vai trò trong việc làm sáng răng của bạn và thúc đẩy sản xuất nước bọt.

Một số người cũng nói kết cấu dạng sợi của dưa hấu có tác dụng tẩy sạch răng của bạn, giúp loại bỏ vết ố. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho tuyên bố này.

Dứa

Răng của bạn được bao phủ bởi lớp biểu bì, hoặc một lớp protein nước bọt. Lớp biểu bì này có chức năng bảo vệ răng, nhưng nó cũng hấp thụ các sắc tố từ thức ăn. Điều này có thể dẫn đến làm vàng răng. Lớp biểu bì của bạn cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn bám vào. Nếu vi khuẩn tích tụ, chúng có thể gây ra mảng bám và đổi màu răng.

Tuy nhiên, dứa có thể làm tan lớp vỏ này một cách tự nhiên. Nó chứa một loại enzyme phân giải protein gọi là bromelain. Các enzym phân giải protein có thể phá vỡ các protein, bao gồm cả những protein trong lớp biểu bì của bạn.

Đu đủ

Đu đủ, giống như dứa, có chứa một loại enzyme phân giải protein. Enzyme trong đu đủ được gọi là papain. Nó cũng phá vỡ protein, làm suy giảm lớp biểu bì trên răng của bạn. Điều này giúp giảm vết bẩn và chống lại sự hình thành mảng bám.

Sữa

Axit lactic trong sữa cũng có thể làm sáng men răng của bạn. Nó cũng được cho là có khả năng kích thích sản xuất nước bọt, có thể giúp rửa sạch vi khuẩn gây sâu răng. Casein, một loại protein trong sữa, cũng ngăn ngừa quá trình nhuộm vàng răng. Casein giúp vận chuyển phosphat và canxi để sửa chữa sâu răng và ngăn ngừa sự tích tụ của các mảng bám. Một nghiên cứu năm 2014 cũng chỉ ra rằng casein liên kết với polyphenol trong trà, giúp ngăn chặn tannin bám vào răng và gây ra vàng răng.

Các loại thực phẩm từ sữa khác, như pho mát và sữa chua, cũng chứa axit lactic và casein, và có thể có tác dụng tương tự.

 

Mất bao lâu để các loại thực phẩm này có tác dụng làm trắng răng rõ rệt?

Không biết mất bao lâu để những thực phẩm này làm sáng răng. Không có nghiên cứu nào về khung thời gian dự kiến. Tuy nhiên, so với các sản phẩm thương mại, các biện pháp tự nhiên thường mất nhiều thời gian hơn. Nó cũng phụ thuộc vào màu sắc ban đầu của răng bạn. Nếu răng của bạn bị ố vàng đáng kể hoặc bạn thường xuyên ăn những loại thực phẩm gây vàng răng như trà và cà phê, có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để các phương pháp này có hiệu quả rõ rệt.

Những cách khác để làm trắng răng tự nhiên tại nhà?

Cùng với việc ăn những thực phẩm trên, bạn cũng có thể thử các cách làm trắng răng tự nhiên tại nhà khác, hoặc kết hợp với các phương pháp trên để tăng nhanh hiệu quả làm trắng răng:

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày là một trong những cách tốt nhất để giữ cho răng của bạn trắng.

Bạn nên đánh răng hai lần một ngày. Chải mặt ngoài, mặt trong và mặt trên của răng trong 2 phút. Điều này sẽ tẩy sạch các vết bẩn đồng thời loại bỏ các mảnh vụn và vi khuẩn gây sâu răng.

Dùng chỉ nha khoa giữa các kẽ răng một lần mỗi ngày để giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn.

Đánh răng với baking soda

Baking soda là một phương pháp phổ biến để làm trắng răng. Nó có tính mài mòn tự nhiên, vì vậy nó có thể loại bỏ vết bẩn một cách cơ học. Trên thực tế, nó là một thành phần phổ biến trong kem đánh răng làm trắng.

Để sử dụng baking soda làm sáng răng, hãy trộn nước và baking soda với tỷ lệ bằng nhau để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Dùng bàn chải đánh răng chà xát lên răng trong vòng 1 phút rồi nhổ đi.

Đánh với dầu mù tạt và muối

Dầu mù tạt và muối là một phương thuốc truyền thống để làm trắng răng.

Dầu mù tạt loại bỏ mảng bám, vết ố và vi khuẩn một cách hiệu quả.

Có thể thêm muối để tăng hiệu quả làm trắng. Kết cấu mài mòn của nó được cho là có thể loại bỏ vết bẩn một cách cơ học. Muối cũng làm tăng độ pH của nước bọt, có thể có tác dụng kháng khuẩn.

Một cách để sử dụng phương thuốc này là kết hợp 1 phần muối và 3 phần dầu mù tạt. Chà hỗn hợp lên răng trong 1 phút, sau đó nhổ đi.

Rửa sạch bằng hydrogen peroxide

Hydrogen peroxide là một chất tẩy trắng tự nhiên. Nó thường được sử dụng trong các sản phẩm làm trắng thương mại.

Để sử dụng nó như một chất làm trắng răng, hãy kết hợp hydrogen peroxide và nước với hai phần bằng nhau. Ngậm dung dịch trong miệng trong 30 giây, sau đó nhổ ra.

Hạn chế thức ăn làm ố răng

Bạn có thể ngăn ngừa sự vàng răng bằng cách hạn chế thức ăn và đồ uống làm ố răng. Những thực phẩm này bao gồm:

• quả dâu đen (dâu ta, black berries, …)

• nước sốt cà chua

• cà ri

• cà phê

• trà đen

• rượu vang đỏ

• nước ép hoa quả

• nước tăng lực

Khi muốn uống đồ uống làm ố răng, hãy dùng ống hút để giảm nguy cơ bị ố vàng. Bạn cũng có thể thêm sữa vào cà phê và trà để giảm thiểu sự đổi màu răng.

Kết,

Dâu tây, dưa hấu và các sản phẩm từ sữa có thể giúp làm trắng răng của bạn. Những thực phẩm này chứa các hợp chất có đặc tính làm sáng da. Dứa và đu đủ cũng có các enzym phân giải protein giúp phân giải các protein gây ố vàng trên răng của bạn.

Tuy nhiên, chỉ đơn thuần ăn những thực phẩm này sẽ không làm thay đổi màu răng của bạn. Điều quan trọng vẫn là hạn chế thực phẩm gây ố răng và thực hiện vệ sinh răng miệng tốt. Bạn cũng có thể thử các biện pháp tự nhiên khác, như baking soda hoặc hydrogen.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ưu nhược điểm của các phương pháp làm trắng răng phổ biến

Bình luận
Tin mới
  • 20/04/2024

    Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

    Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

  • 20/04/2024

    Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

    Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

  • 20/04/2024

    Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

    Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

  • 19/04/2024

    Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

    Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

  • 19/04/2024

    Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

    Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

  • 19/04/2024

    5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

    Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

  • 19/04/2024

    Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

    Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

  • 19/04/2024

    Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

    Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

Xem thêm