Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những mẹo giúp lưu trữ thực phẩm tươi ngon nhất

Bằng những mẹo sau đây, thực phẩm sẽ lưu trữ được lâu hơn và bạn sẽ không còn phải vứt đồ ăn đi (do bị hỏng quá nhanh), đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn khi đi mua thực phẩm.

Những mẹo giúp lưu trữ thực phẩm tươi ngon nhất

Bảo quản bơ: dùng chanh tươi

Trái bơ có chứa các enzyme sẽ tạo ra các đốm màu nâu khi tiếp xúc với khí oxy. Việc này sẽ khiến các trái bơ trông không còn ngon mắt chỉ ngay sau một khoảng thời gian ngắn bảo quản. Để tránh tình trạng này, hãy xịt nước cốt chanh lên bề mặt miếng bơ sau khi bị cắt ra. Axit citric sẽ giúp ngăn chặn tình trạng hình thành các đốm màu nâu trong ít nhất 1ngày. Bạn cũng có thể bảo quản những lát bơ đã được cắt ra bằng các lát hành tây. Khí khiến mắt bạn bị cay khi cắt hành lại chính là chất khí ngăn chặn quá trình oxy hóa của trái bơ. Miễn là lát hành chỉ tiếp xúc với phần vỏ trái bơ, bạn có thể yên tâm về việc trái bơ sẽ không bị thay đổi mùi vị.

Cà rốt: bảo quản với nước

Để tránh tình trạng cà rốt bị khô, đầu tiên, nếu bạn mua cà rốt tươi nguyên củ, hãy cắt bỏ phần lá xanh, bởi phần lá xanh có thể sẽ lấy hết chất dinh dưỡng của củ cà rốt. Cà rốt sẽ được bảo quản tốt nhất trong môi trường có độ ẩm cao, do vậy, hãy thả cà rốt vào một tô nước, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh. Nếu bạn không muốn ngâm cà rốt trong nước, có thể sử dụng xốp hơi bong bóng khí trước khi cho cà rốt vào tủ lạnh. Loại xốp này sẽ đảm bảo cà rốt được bảo quản trong môi trưởng đủ lượng độ ẩm cần thiết.

Chanh: không cắt chanh làm đôi

Nếu bạn chỉ cần vài giọt nước cốt chanh để tăng thêm hương vị cho món ăn, hãy dùng tăm hoặc dĩa chọc vào quả chanh để lấy nước, thay vì cắt trái chanh làm đôi. Bằng cách này, bạn vẫn có thể lấy được lượng nước chanh mà bạn muốn mà tránh làm khô cả trái chanh.

Hành tây: dùng…quần tất để bảo quản

Nghe có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng quần tất sẽ giúp có đủ lượng không khí cho hành tây, giúp hành tây luôn tươi. Bạn chỉ cần cho hành tây vào chiếc quần tất dài, với mỗi củ hành, bạn hãy buộc một nút để cố định. Nếu cần, bạn có thể sử dụng quần tất mới mua để tránh mùi bám vào hành tây.

Khoai tây: bảo quản với táo

Táo sẽ giúp sản sinh ra khí etylen, giúp khoai tây có thể tươi ngon trong vòng hơn 8 tuần. Táo cũng sẽ giúp đảm bảo khoai tây không bị mọc mầm trong quá trình bảo quản.

Táo: ngâm miếng táo trong nước muối

Táo đã cắt thành lát rất tiện dụng để ăn hoặc dùng cho món salad, nhưng những miếng táo thừa sẽ rất dễ bịt hâm. Do vậy, hãy ngâm táo trong một tô nước muối lạnh để ngăn chặn tình trạng oxy hóa. Nhớ rằng, bạn không nên cho quá ½ thìa cà phê muối cho ¼ tô nước, nếu không, những lát táo của bạn sẽ có vị mặt. Sau 5 phút, hãy vớt táo ra và để ráo nước, sau đó, bảo quản táo trong túi thông khí ở trong tủ lạnh.

Cần tây: gói trong giấy nhôm

Giấy nhôm sẽ giúp khí etylen sản sinh ra từ cần tây có thể thoái ra ngoài. Bảo quản cần tây bằng túi bóng sẽ khiến khí etylen bị mắc kẹt lại bên trong túi, làm mất đi độ ẩm và do vậy, khiến quá trình hỏng thực phẩm diễn ra nhanh hơn.

Chuối: bọc bằng màng bọc thực phẩm

Khí etylen một lần nữa lại là thủ phạm. Nhưng nếu bạn tách rời từng quả chuối khỏi nải chuối và bọc từng quả chuối bằng màng bọc thực phẩm, thì khí etylen sẽ không thể lan ra các quả chuối khác. Nếu chuối đã quá chín, hãy cắt thành từng lát và bảo quản trong ngăn lạnh để thêm vào các món sinh tố sau này.

Cà chua: không để trong tủ lạnh và úp ngược trái cà chua

Cà chua không thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh, bảo quản cà chua trong tủ lạnh sẽ khiến cà chua bị nhũn và mất đi hương vị. Do vậy, bạn cần để cà chua ở nơi thoáng mát, ví dụ như chạn bếp, và khi bảo quản, hãy “lộn ngược” trái cà chua, để phần gốc của cà chua ở phía dưới bởi đây là phần sẽ chín cuối cùng.

Măng tây: cắm trong một ly nước

Măng tây thường sẽ bị khô trước khi được nấu, nhưng bạn vẫn có thể giữ được măng tây tươi ngon bằng cách cắm măng tây vào một ly nước (giống như cắm hoa). Hãy cắm măng tây thẳng đứng và bọc màng bọc thực phẩm quanh phần trên (phần không được cắm vào nước) của các nhánh măng tây.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách bảo quản 11 loại thực phẩm thông dụng

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
  • 16/04/2024

    Chứng thấp lùn

    Chứng thấp lùn là tình trạng bệnh đặc trưng bởi vóc dáng nhỏ bé do nhiều yếu tố như di truyền hoặc bệnh lý gây ra. Với các triệu chứng đặc trưng rất dễ nhận biết, tình trạng này gây ra rất nhiều khó khăn trong suốt toàn bộ quá trình phát triển.

  • 16/04/2024

    Thiếu ngủ có thể làm tăng huyết áp

    Một nghiên cứu cho thấy ngủ ít hơn thời gian khuyến nghị mỗi đêm có thể là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tăng huyết áp.

  • 16/04/2024

    5 lợi ích của việc tắm nước lạnh

    Chỉ nghĩ đến việc tắm nước lạnh thôi cũng khiến nhiều người rùng mình. Tuy nhiên, đây lại là một phương pháp tuyệt vời để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Dưới đây là những lý do tại sao bạn nên cân nhắc tắm nước lạnh.

  • 16/04/2024

    Nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở trẻ em

    Trẻ em rất dễ bị mắc nhiễm trùng trong những năm đầu đời. Cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác là những bệnh phổ biến. Trong đó cũng không thể không nhắc tới nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

  • 16/04/2024

    Uống nước dừa có thể hỗ trợ quá trình giảm cân

    Nước dừa là nguồn cung cấp chất điện giải tự nhiên, ít calo và giàu chất dinh dưỡng tốt sức khỏe tổng thể. Nhưng uống nước dừa có giúp giảm cân không?

  • 16/04/2024

    7 lời khuyên để có thai nhanh hơn

    Bạn đã sẵn sàng để có thai. Một khi bạn đã sẵn sàng lập gia đình, chẳng ai lại muốn chờ đợi cả.

  • 15/04/2024

    6 cách để giảm nguy cơ ung thư đại tràng

    Các biện pháp phòng ngừa có thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu thứ ba ở Hoa Kỳ.

  • 15/04/2024

    5 thực phẩm giúp giảm căng thẳng hiệu quả

    Chế độ dinh dưỡng có tác động không nhỏ đến tâm trạng, cảm xúc của chúng ta. Bổ sung thực phẩm lành mạnh là cách để giảm căng thẳng và thúc đẩy thư giãn.

Xem thêm