Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lý do khiến bạn nên ăn côn trùng

Những con bọ nắm giữ rất nhiều lợi ích đói với con người. Đó không chỉ nhìn từ quan điểm khủng hoảng lương thực toàn cầu, mà còn về mặt dinh dưỡng. Côn trùng thực sự chứa một lượng lớn protein chất lượng cao.

Những lý do khiến bạn nên ăn côn trùng

Khi dân số con người tăng cao, sẽ tồn tại một vấn đề là làm sao để tiếp cận với nguồn dinh dưỡng chất lượng cao. Đến năm 2050, Liên Hợp Quốc dự đoán rằng lương thực trên thế giới không đủ để đáp ứng cho nhu cầu của con người. Không chỉ vậy, tình trạng khí hậu thay đổi, đất nông nghiệp giảm, đánh bắt cá tràn lan, sự ô nhiễm đẩy mạnh sự suy giảm nhiều hơn.

Chính vì sự thay đổi đáng báo động trên, có lẽ chúng ta cần thay đổi suy nghĩ theo hướng về phía Đông, vùng đất như Cambodia, Thái lan hoặc Việt Nam nơi coi việc ăn côn trùng là một điều bình thường. Sự thật là có hơn 1900 loài côn trùng có thể ăn được. Đây không phải là một ý tưởng xa lạ về việc ăn côn trùng, khi có khoảng 2 tỷ người trên toàn thế giới đã ăn côn trùng. Với một lượng lớn côn trùng được tiêu thụ như bọ cánh cứng, sau đó là kiến, ong mật và ong bò vẽ, dế, cào cào và gián.

Vấn đề là đa số người phương Tây quay lưng lại với ý tưởng ăn những con côn trùng 6 chân. Nhưng nếu chúng ta muốn giảm đói nghèo, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em thì chúng ta cần tìm những nguồn thực phẩm thay thế.

Thực tế trong quá khứ, Liên Hợp Quốc đã từng nhắc đến côn trùng có thể là nguồn thực phẩm thay thế từ năm 2004. Vấn đề  là sự sẵn sàng của chính phủ để thực hiện ý tưởng ăn côn trùng ở mỗi nước.

Tuy nhiên, côn trùng là một nguồn dinh dưỡng tốt. Nó chứa 8 loại acid amin cần thiết, riboglavin (một loại vitamin B), vitamin A, Canxi, Magie, kẽm, sắt và những khoáng chất khác cần cho cơ thể. Bên cạnh đó, chúng cũng chứa một lượng lớn vitamin như thiamin (B1), pyridoxine (B6) và cabalamin (vitamin B12). Tất cả vitamin và khoáng chất  đều cần thiết cho quá trình phát triển bình thường của cơ thể. Hầu hết tất cả côn trùng là nguồn protein rất tốt, nhiều hơn thế, theo tính toán có thể ngang bằng với thịt bò hoặc thịt gà. Ví dụ, một con cào cào chứa khoảng 21 gram protein mỗi 100 gram trọng lượng. Thịt bò chứa 26 gram mỗi 100 gram. Thêm nữa côn trùng chỉ chứ 5% chất béo, làm cho chúng lý tưởng với những người muốn theo dõi trọng lượng của mình.

Một lý do khác khiến ăn côn trùng tốt là nó tác động đến môi trường nông nghiệp ít hơn là chăn nuôi. Côn trùng tác động đến sinh thái ít hơn gia súc. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể bảo vệ môi trường tốt hơn cho các thế hệ tiếp theo. Ví dụ, dế tiêu thụ lượng thức ăn ít hơn 12 lần so với gia súc. 4 lần so với cừu, và chỉ bằng một nửa so với lợn mà lượng protein cung cấp ngang với gà. Nhiều hơn, 1 hecta đất có thể sản xuất tới 150 tấn côn trùng mỗi năm. Cuối cùng, côn trùng gây hiệu ứng nhà kính thấp hơn chăn nuôi bò.

Thêm nữa, côn trùng phát triển mà không thải ra chất hóa thải độc hại hoặc tiềm ẩn nguy cơ như thực phẩm biến đổi gen. Điều đó có nghĩa là chúng sạch hơn thịt bò hay cừu bây giờ. Cũng có nghĩa là nhiều người hơn tiếp cận với nguồn protein tự nhiên, chứ không phải chỉ với một số người giàu có hơn.

Nhưng nếu mà nhai hay ăn dế mà khiến bạn cảm thấy ghê thì vẫn có một số cách để giải quyết. Ví dụ như là việc ăn dế không như chúng ta thường ăn, sử dụng bột dế thay vì bột mì.

Chỉ một điều, nếu bạn bị dị ứng với động vật có vỏ thì bạn không nên ăn côn trùng. Bởi vì côn trùng là động vật chân đốt.

Điểm mấu chốt.

Ăn côn trùng không phải là ý tưởng của mọi người về một bữa ăn ngon. Mặc dù ở phương Đông đó được coi là điều bình thường. Ở phương Tây, chúng ta vẫn cần phải đi đến ý tưởng. Mặc dù nếu chúng ta muốn bổ sung nguồn protein bền vững, giá cả phải chăng, dễ tiếp cận thì chúng ta nên nghĩ đến những nguồn protein thay thế- côn trùng là một trong số đó.

Bằng cách ăn côn trùng, chúng ta không chỉ ăn chúng, tác động đến với hành tinh sẽ giảm so với việc chăn nuôi gia súc.

Nhiều khi chúng ta cần nghĩ lại rằng côn trùng là một nguồn thực phẩm tốt.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thuốc chữa sẩn ngứa do côn trùng đốt

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthynewage
Bình luận
Tin mới
 • 21/03/2018

  Nuôi dưỡng lòng tự tôn ở trẻ

  Các chuyên gia tâm lý cho rằng giai đoạn trước tuổi đến trường (4-5 tuổi) là một trong các cột mốc quan trọng nhất trong quá trình phát triển cảm xúc của bé. Đây chính là thời kỳ bé yêu phát triển lòng tự tin và lòng tự trọng, được hình thành từ những năm tháng ấu thơ.

 • 21/03/2018

  Bệnh quai bị: dễ lây lan, nhiều biến chứng

  Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virut Paramyxo gây ra, thường gặp ở trẻ 5-8 tuổi, lây trực tiếp qua đường hô hấp, hay gây thành dịch trong trẻ em, thanh thiếu niên.

 • 21/03/2018

  Ánh sáng xanh ảnh hưởng sức khoẻ như thế nào?

  Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể làm ảnh hưởng đến các tế bào nhạy cảm ánh sáng ở võng mạc, gây ra thoái hóa hoàng điểm, dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. Hơn nữa, ánh sáng xanh còn góp phần gây khô mắt vì nó có năng lượng cao nhất so với các bước sóng ánh sáng khả kiến khác.

 • 21/03/2018

  Kiểm soát triệu chứng hen phế quản ở phụ nữ có thai

  Hen phế quản trong thời kì mang thai có thể gây ra những nguy cơ về sức khỏe cho cả bạn và thai nhi. Cần biết cách để phòng tránh các nguy cơ này và sử dụng thuốc an toàn.

 • 21/03/2018

  Các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi

  Sự lão hóa của các cơ quan khi tuổi già đến, đặc biệt, sự già hóa của hệ thần kinh có thể đến sớm và trở thành các bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi.

 • 21/03/2018

  Muốn sinh con khỏe mạnh, mẹ bầu phải làm những xét nghiệm gì?

  Theo PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật - BV Đa khoa Medlatec, khi mang thai, tất cả các mẹ bầu nên đi xét nghiệm để tầm soát nguy cơ cho con em mình.

 • 21/03/2018

  6 điều cần biết về hệ miễn dịch

  Làm thế nào để có hệ miễn dịch khỏe mạnh nhằm chống lại bệnh tật, đường ruôt có liên quan gì tới hệ miễn dịch cùng với những thông tin mới nhất về các rối loạn tự miễn. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

 • 21/03/2018

  Infographic: Cách đơn giản giúp phân biệt cảm lạnh và cúm mùa

  Dù dễ bị nhẫm lẫn với nhau vì có nhiều triệu chứng tương đồng, bạn vẫn có thể phân biệt cảm lạnh và cúm mùa dựa trên mức độ, tần suất các triệu chứng và thời gian khởi phát bệnh.

Xem thêm