Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lỗi sai khi sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng đóng một cống hiến không nhỏ trong cuộc sống bận rộn của chúng ta, Tuy nhiên khi chúng ta sử dụng lò vi sóng chỉ chú trọng đến mức độ nhanh chóng của nó mà quên đi những nguy hại do nó mang lại.

Vậy sử dụng lò vi sóng trong thời gian dài sẽ mang đến những nguy hại gì? Làm thế nào để tránh hoặc giảm bớt những nguy hại đó?

Một số thực phẩm sử dụng qua lò vi sóng sinh ra hợp chất gây ung thư

Đã từng có nghiên cứu sơ bộ chứng minh, các loại thịt nấu trong lò vi sóng sẽ sinh ra chất gây ung thư. Chất acid amin trong sữa, hoa quả, ngũ cốc sử dụng qua lò vi sóng cũng sẽ chuyển hóa thành chất gây ung thư. Chất alkaloid (kiềm sinh vật) thực vật qua lò vi sóng cũng sẽ chuyển thành chất gây ung thư nguy hại cho sức khỏe. Mặc dù nghiên cứu này chỉ là nghiên cứu sơ bộ nhưng chúng ta cũng nên cẩn thận và đề phòng.

Không nên cho đồ nhựa, đồ kim loại vào trong lò vi sóng

Độ dinh dưỡng của thực phẩm bị tổn thất nghiêm trọng

Các thực phẩm nấu trong lò vi sóng sẽ làm cho các khoáng chất, vitamin và thành phần dinh dưỡng trong rau giảm xuống rất thấp hoặc chuyển biến thành chất gây ung thư.

Cơ thể sẽ âm thầm thay đổi mà chúng ta không biết

Ví dụ như hormone mất cân bằng, rối loạn hệ tiêu hóa và bạch huyết, sức đề kháng và máu bất thường, tâm trạng buốn chán, trầm cảm, giảm trí nhớ, tổn thương não vĩnh viễn, thậm chí còn dẫn đến bệnh tim.

Vậy những lỗi sai nào trong quá trình sử dụng lò vi sóng đã gây ra những tổn hại này?

Nhầm lẫn trong sử dụng dụng cụ nấu ăn

 Có thể bạn quen với việc làm nóng thức ăn bằng cách sử dụng bát nhựa hoặc hộp nhựa cho vào lò vi sóng, đây là cách rất không nên làm bởi vì các đồ vật bằng nhựa trong quá trình nóng lên sẽ biến dạng và giải phóng ra chất có độc tố ô nhiễm đến thức ăn, thời gian dài như vậy sẽ dẫn đến ung thư.

Ngoài ra nên chú ý, các dụng cụ bằng kim loại cũng không nên sử dụng cho vào lò vi sóng, bởi vì trong quá trình làm nóng sẽ sinh ra tia lửa, gây tổn hại cho lò vi sóng, thậm chí gây ra nổ. Chúng ta nên sử dụng đồ dùng chuyên dụng cho lò vi sóng và không nên đậy nắp kín trong quá trình làm nóng bởi vì nhiệt lượng sinh ra trong quá trình làm nóng không dễ tản phát đi, làm cho áp lực trong đồ dùng quá cao, từ đó gây ra cháy nổ.

Nhầm lẫn trong thời gian làm nóng

Chúng ta thường cho thức ăn vào trong lò vi sóng giải đông hoặc làm nóng, có lúc quên mất lấy ra, để trong đó mấy tiếng đồng hồ, nếu quên lấy ra trên 3 tiếng, tốt nhất nên vứt bỏ thức ăn đó đi, không dùng nữa để tránh ngộ độc thức ăn. Ngoài ra, thời gian làm nóng quá lâu thì lượng nước trong thức ăn sẽ mất đi, thức ăn dễ bị khô gây cảm giác không ngon, giá trị dinh dưỡng cũng mất đi rất nhiều.

Nhầm lẫn trong giải đông

Nhiều người sau khi lấy thịt ra giải đông để chế biến món ăn, nhưng do có một việc gì đó đột xuất không kịp nấu nên cho thịt đã giải đông đó vào lại trong ngăn đông lạnh.

Chuyên gia nhấn mạnh, không nên cho thịt đã giải đông vào đông lạnh trở lại, bởi vì thịt sau khi được giải đông, trên thực tế đã được làm nóng ở nhiệt độ thấp ở bên ngoài, trong nhiệt độ này, vi khuẩn vẫn phát triển rất tốt, tiếp tục cho thịt vào ngăn đông lạnh lại không thể giết chết vi khuẩn. Nếu bạn đã dùng lò vi sóng giải đông thịt thì hãy làm nóng cho thịt chín hẳn rồi mới cho vào ngăn đông lạnh. 

Nhầm lẫn trong vị trí đặt lò vi sóng

Do lò vi sóng có tia bức xạ, vì vậy không nên đặt ở phòng ngủ, nên cố gắng đặt ở nơi thông gió đồng thời còn cần có một khoảng cách xa nhất định với ti vi, đài phát thanh, nếu không sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của hình ảnh và âm thanh.

Sau khi bật lò vi sóng, tốt nhất nên cách xa lò vi sóng 1m, không nên nhìn thẳng vào lò vi sóng khi đang chạy, nếu không sẽ gây chóng mặt, mờ mắt, mệt mỏi, sụt cân, rụng tóc v.v...

Tùng Dương - Theo Khoeplus.vn
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm