Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về viêm phổi không điển hình ở trẻ em - Phần 2

Một trong những loại viêm phổi phổ biến nhất là viêm phổi không điển hình. Đây là một dạng viêm phổi rất nhẹ và hay gặp cả ở trẻ em và người lớn, nhưng cũng cần có những lưu tâm nhất định.

Những điều cần biết về viêm phổi không điển hình ở trẻ em

Viêm phổi là một tình trạng khá phổ biến ở thời thơ ấu, ảnh hưởng đến 150 đến 156 triệu trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm. Ở Hoa Kỳ, viêm phổi không còn là tình trạng đe dọa đến tính mạng như trước đây nhờ sự phát triển của kháng sinh và các phương pháp điều trị hiện đại khác. Tuy nhiên, ở các nước đang phát triển, bệnh viêm phổi vẫn là mối đe dọa lớn đối với trẻ em.

Một trong những loại viêm phổi phổ biến nhất là viêm phổi không điển hình. Đây là một dạng viêm phổi rất nhẹ ở trẻ em và người lớn. Viêm phổi không điển hình ở trẻ em nói chung không dẫn tới nhập viện. Các triệu chứng bệnh viêm phổi không điển hình thường ít nghiêm trọng hơn các triệu chứng của các loại viêm phổi khác.

Điều trị

Trong một số trường hợp, nhiễm trùng do viêm phổi không điển hình có thể không cần điều trị ngoài việc nghỉ ngơi. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ kê toa kháng sinh amoxicillin đường uống. Trẻ em có thể cần đến 14 ngày thuốc kháng sinh đường uống trong trường hợp viêm phổi do vi khuẩn, và một hoặc hai ngày nghỉ ngơi tại nhà. Viêm phổi không điển hình có thể mất 4-6 tuần để khỏi hoàn toàn. Điều quan trọng là phải cho con của bạn nhiều thời gian nghỉ ngơi trong quá trình hồi phục.

  • Ngủ đủ giấc và uống nhiều nước vô cùng quan trọng. Dưới đây là một vài điều bạn có thể làm để giúp trẻ được bổ sung đủ nước:
  • Mang theo một chai nước hoặc cho trẻ mang theo một chai nước để khuyến khích bổ sung nước trong suốt cả ngày.
  • Bổ sung chất điện giải bằng đồ uống đóng chai hoặc những loại nước ép trái cây.
  • Cho trẻ ăn những loại quả mọng không đường.

Nếu bạn không được cập nhật về lịch tiêm chủng tại địa phương, bạn cũng nên chắc chắn rằng trẻ đã được chủng ngừa đầy đủ hoặc biết được trẻ đang thiếu những mũi nào. Trong khi không có thuốc chủng ngừa viêm phổi cho trẻ em, viêm phổi có thể xảy ra sau khi các bệnh khác (có thể phòng ngừa bằng vaccine) làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Vaccine cũng giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng khác xảy ra cùng lúc với viêm phổi. Bạn cũng nên tránh cho trẻ dùng thuốc chống ho bởi vì chúng gây tích tụ nhầy trong phổi, có thể kéo dài sự lây nhiễm. Cân nhắc sử dụng máy tạo ẩm và lọc không khí trong phòng của con bạn vào ban đêm để giúp làm sạch không khí và sạch phổi cho trẻ.

Biến chứng

Viêm phổi do siêu vi khuẩn và mycoplasma gây ra dễ lây lan. Bạn nên có biện pháp phòng ngừa đặc biệt để giảm nguy cơ lây lan sang người khác:

  • Thực hiện vệ sinh hợp lý.
  • Khuyến khích con mình ho che miệng
  • Thay bàn chải đánh răng và khăn mặt của trẻ đều đặn.

Chú ý nếu trẻ có bất kỳ triệu chứng nào khác, chẳng hạn như khó thở. Một nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan có thể xảy ra giữa bệnh hen và bệnh viêm phổi không điển hình. Nếu con bạn bị hen suyễn, viêm phổi có thể làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Trong một số trường hợp, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một chẩn đoán hen mới cũng có thể phát triển sau viêm phổi.

Triển vọng 

Triển vọng cho bệnh viêm phổi ở trẻ em nói chung là tốt. Việc điều trị tốt nhất là nghỉ ngơi nhiều. Nếu bác sĩ kê toa kháng sinh, đảm bảo rằng con bạn đã uống đủ liều. Vì bệnh viêm phổi không điển hình thường do vi khuẩn gây ra, con của bạn có thể mắc lại. Khử trùng các vật thường được chạm vào xung quanh nhà, như tay nắm cửa và vòi xối xả vệ sinh, để ngăn ngừa lây lan bệnh tật.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cảnh giác với bệnh viêm phổi do virus khi trời chuyển lạnh

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm