Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về viêm phổi không điển hình ở trẻ em - Phần 1

Một trong những loại viêm phổi phổ biến nhất là viêm phổi không điển hình. Đây là một dạng viêm phổi rất nhẹ và hay gặp cả ở trẻ em và người lớn, nhưng cũng cần có những lưu tâm nhất định.

Những điều cần biết về viêm phổi không điển hình ở trẻ em

Viêm phổi là một tình trạng khá phổ biến ở thời thơ ấu, ảnh hưởng đến 150 đến 156 triệu trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm. Ở Hoa Kỳ, viêm phổi không còn là tình trạng đe dọa đến tính mạng như trước đây nhờ sự phát triển của kháng sinh và các phương pháp điều trị hiện đại khác. Tuy nhiên, ở các nước đang phát triển, bệnh viêm phổi vẫn là mối đe dọa lớn đối với trẻ em.

Một trong những loại viêm phổi phổ biến nhất là viêm phổi không điển hình. Đây là một dạng viêm phổi rất nhẹ ở trẻ em và người lớn. Viêm phổi không điển hình ở trẻ em nói chung không dẫn tới nhập viện. Các triệu chứng bệnh viêm phổi không điển hình thường ít nghiêm trọng hơn các triệu chứng của các loại viêm phổi khác.

Triệu chứng 

Các triệu chứng của bệnh viêm phổi không điển hình thường tương tự như các triệu chứng của cảm lạnh thông thường. Trẻ em có xu hướng hồi phục tốt hơn người lớn, và chúng có thể không bị ốm. Trẻ bị viêm phổi không điển hình thường sẽ ăn và ngủ bình thường, và đại tiện bình thường.

Một số triệu chứng chính của bệnh viêm phổi không điển hình bao gồm: 

  • Ho kéo dài hơn bảy ngày
  • Sốt nhẹ (nhiệt độ trên 38 độ C)
  • Đau đầu
  • Ớn lạnh hoặc đau cơ thể
  • Giảm sự thèm ăn ở trẻ lớn
  • Đau ngực
  • Cảm giác bất thường hoặc khó chịu
  • Thở dốc khi gắng sức
  • Thở khò khè, phổ biến hơn trong các bệnh nhiễm trùng nặng

Nguyên nhân

Tất cả các loại bệnh viêm phổi đều có nguyên nhân là do nhiễm trùng phổi. Viêm phổi không điển hình thông thường do nhiễm khuẩn Mycoplasma pneumoniae gây ra. Nhiễm Mycoplasma pneumoniae ít gặp hơn ở trẻ em dưới 4 tuổi. Một số trường hợp viêm phổi không điển hình cũng có thể do một vi-rút đường hô hấp, ví dụ như virut hợp bào hô hấp. 

Một nghiên cứu cho thấy viêm phổi do nhiễm Mycoplasma pneumoniae có xu hướng xảy ra trong chu kỳ 3-4 năm. Một nghiên cứu khác cho thấy trong những năm gần đây các chu kỳ đã xảy ra ít thường xuyên hơn ở một số khu vực địa lý. Tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống, bạn có thể nhận thấy nhiều trường hợp viêm phổi không điển hình mỗi 3-4 năm.

Nếu bạn hút thuốc trong nhà hoặc có những người xung quanh hút thuốc, con của bạn có thể dễ bị viêm phổi hơn. Một số điều kiện sống như không gian đông người hoặc nhà bị ô nhiễm không khí có thể gây nhiễm trùng phổi. Đó là lý do tại sao bạn có thể gặp viêm phổi nhiều hơn trong những tháng mùa thu và mùa đông lạnh, khi mọi người dành nhiều thời gian ở trong nhà. Trẻ em có các vấn đề về sức khoẻ khác hoặc suy giảm hệ thống miễn dịch cũng có nguy cơ bị viêm phổi.

Khi nào phải đi gặp Bác sỹ?

Hãy gặp bác sĩ ngay nếu con bạn mệt mỏi trong một thời gian dài, khó thở, hoặc có bất kỳ thay đổi đáng kể về hành vi hoặc sự thèm ăn. Viêm phổi không điển hình là một bệnh nhiễm trùng ở phổi, và có thể diễn biến nguy kịch rất nhanh, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Viêm phổi không điển hình thường có thể được chẩn đoán bằng khám sức khoẻ tổng thể. Trong khi thăm khám, bác sĩ nhi khoa sẽ lắng nghe phổi bằng ống nghe. Với trường hợp viêm phổi, các khu vực của phổi bị nhiễm bệnh chứa đầy chất dịch. Chất dịch làm cho phổi có âm thanh khác với phổi khỏe mạnh khi trẻ thở. Bác sĩ nhi khoa cũng có thể nghe thấy tiếng rít trong phổi. Bác sĩ cũng có thể chụp X-quang ngực để chẩn đoán bệnh viêm phổi không điển hình.

Đón đọc phần tiếp theo tại: vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cảnh giác với bệnh viêm phổi do virus khi trời chuyển lạnh

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm