Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về hormone

Bạn hẳn đã nghe rất nhiều về các hormone sinh dục như testosterone hay estrogen, nhưng bạn đã biết đến các loại hormone điều hoà cảm giác đói, hay thậm chí là hormone điều hoà cả giấc ngủ chưa? Hãy cùng tìm hiểu

Nam giới cũng trải qua quá trình mãn kinh, giống như nữ giới?

Sai! Khi phụ nữ bắt đầu mãn kinh và ngừng có kinh, đó cũng là thời điểm họ trải qua sự thay đổi rất lớn về lượng hormone trong cơ thể. Đây cũng là thời điểm đánh dấu việc phụ nữ không thể mang thai được nữa. Nam giới không trải qua giai đoạn thay đổi hormone đột ngột như vậy và họ vẫn có khả năng sản xuất ra tinh trùng. Hàm lượng testosterone sẽ giảm xuống từ từ, và khi điều đó xảy ra, nam giới có thể sẽ dễ bị tăng cân hơn, thiếu năng lượng và không còn ham muốn tình dục nữa.

Hormone có thể khiến bạn bị đói?

Đúng! Có 2 loại hormone khác nhau đóng vai trò trong việc điều hoà khẩu vị. Một hormone có tên là ghrelin và chịu trách nhiệm gửi tín hiệu đói đến não. Một hormone khác là leptin, chịu trách nhiệm gửi tín hiệu báo rằng cơ thể đã no. Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu để biết rõ hơn vai trò của 2 loại hormone này trong việc giảm cân và béo phì.

Nữ giới không tạo ra testosterone?

Sai! Testosterone đôi khi được gọi là hormone nam giới, nhưng cơ thể phụ nữ cũng có thể tạo ra loại hormone này, chỉ có điều là với hàm lượng ít hơn nam giới. Đây là loại hormone giúp nam giới có lông ở mặt và trên người, có giọng nói trầm hơn và có tinh trùng. Với nữ giới, testosterone đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành ham muốn tình dục.

 

Các vấn đề về tuyến giáp có thể sẽ khiến bạn tăng cân?

Đúng! Tuyến giáp tạo ra các hormone giúp kiểm soát quá trình chuyển hoá – là tốc độ cơ thể chuyển hoá thức ăn thành chất dinh dưỡng và năng lượng. Khi tuyến giáp không tạo ra đủ lượng hormone này, sẽ được gọi là tình trạng suy giáp. Triệu chứng suy giáp là tăng cân không kiểm soát . Bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ để điều trị tình trạng suy giáp.

Rất nhiều phụ nữ bị đau đầu khi lượng estrogen giảm xuống quá thấp?

Đúng! Lượng estrogen và progesterone có thể sẽ giảm xuống rất sâu ngay trước chu kỳ kinh nguyệt. Với một số phụ nữ, tình trạng này có thể gây đau nửa đầu.

Thay đổi hormone có thể gây mụn?

Đúng! Rất nhiều thanh thiếu niên bị mụn trứng cá khi lượng hormone tăng lên trong độ tuổi dậy thì. Khi lượng hormone tăng cao, da sẽ sản xuất ra nhiều dầu hơn. Nếu dầu bị tắc nghẽn trong các lỗ chân lông, có thể sẽ gây ra mụn. Hormone cũng có thể gây ra nhiều vi khuẩn trên da hơn, có thể dẫn đến mụn. Với nữ giới, sự thay đổi horme trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể là yếu tố gây mụn. Một số phụ nữ thấy rằng họ ít bị mụn hơn khi sử dụng các biện pháp tránh thai.

Hormone có thể giúp bạn ngủ ngon?

Đúng! Melatonin là loại hormone giúp bạn biết được rằng đã đến thời gian để đi ngủ. Bạn có thể vẫn sẽ ngủ được khi không có melatonin  nhưng mọi người đều sẽ ngu ngon hơn nếu cơ thể sản xuất ra nhiều melatonin. Một số người gặp phải tình trạng khó ngủ thường sẽ sử dụng thực phẩm bổ sung melatonin để dễ ngủ hơn.

Sử dụng hormone tăng trưởng (GH) sẽ giúp đảo ngược quá trình lão hoá?

Sai!Cơ thể tạo ra hormone GH và FDA đã chấp nhận sử dụng hormone GH dạng kê đơn cho những trẻ bị chậm phát triển và cho người trưởng thành bị thiếu hormone tăng trưởng. Hormone tăng trưởng không được sử dụng cho các mục đích thông thường. Các loại thực phẩm chức năng bổ sung GH không được kiểm soát và không có bằng chứng cho thấy rằng việc sử dụng các loại hormone này sẽ giúp bạn trẻ hơn cả.

Oxytocin được gọi là hormone tình yêu?

Khi bạn đang yêu, cơ thể sẽ sản xuất ra oxytocin. Ngoài ra, oxy tocin còn được sản xuất ra khi chúng ta được ôm ấp hoặc vỗ về, oxytocin có sự liên quan với sự gắn kết giữa các cặp đôi, giữa mẹ và con. Oxytocin cũng giúp các bà mẹ chuyển dạ và cho con bú.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn biết gì về mất cân bằng hormone?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm