Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về chứng xơ phổi tự phát

Chứng xơ phổi tự phát (IPF) không phải là bệnh thường gặp - cho đến khi bạn hoặc người thân yêu được chẩn đoán mắc phải tình trạng này.

Những điều cần biết về chứng xơ phổi tự phát 

Xơ phổi tự phát là một bệnh của phổi khiến mô phổi trở nên xơ cứng. Bệnh này sẽ khiến việc hít thở trở nên khó khăn hơn. Mỗi trường hợp xơ phổi tự phát là khác nhau, vì vậy bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết chi tiết cụ thể về tiến triển bệnh của mình.

Chẩn đoán

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xơ phổi tự phát phát triển chậm theo thời gian. Điều này khiến các bác sĩ khó chẩn đoán ngay tình trạng bệnh của bạn.

Xơ phổi tự phát thường ảnh hưởng đến người cao tuổi, thường là từ 50-70 tuổi. Vì xơ phổi tự phát thường ảnh hưởng đến giai đoạn muộn của cuộc đời nên tuổi thọ trung bình sau khi chẩn đoán mắc bệnh chỉ là 3 đến 5 năm. Khoảng 30.000 đến 40.000 trường hợp mới mắc xơ phổi tự phát được chẩn đoán mỗi năm ở Hoa Kỳ.

Kiểm soát và điều trị

Hiện tại không có phương pháp chữa trị cho tình trạng xơ phổi tự phát. Tuy nhiên, có rất nhiều phương pháp điều trị giúp kiểm soát và giảm các triệu chứng của bạn. Mục tiêu chính của điều trị là làm giảm viêm phổi và làm chậm sự mất chức năng phổi. Điều này sẽ cho phép bạn thở dễ dàng hơn.

Các lựa chọn điều trị phổ biến nhất bao gồm dùng thuốc để kiểm soát chứng viêm và giảm sẹo mô phổi, và liệu pháp oxy để hỗ trợ tình trạng hít thở.

Cấy ghép phổi cũng có thể là cần thiết, nhưng đây thường được coi là bước điều trị cuối cùng.

Bạn cũng có thể điều trị xơ phổi tự phát bằng cách thực hiện một số thay đổi lối sống:

 • Ngừng hút thuốc, nếu bạn đang hút thuốc.
 • Giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh.
 • Sử dụng các vắc-xin, thuốc và vitamin hoặc thực phẩm bổ sung.

Các biến chứng nghiêm trọng có thể xuất hiện nếu chức năng hô hấp của bạn suy giảm nghiêm trọng. Một số biến chứng được biết là suy tim, viêm phổi, tăng huyết áp động mạch phỏi, và tắc nghẽn phổi (huyết khối trong phổi). Các đợt cấp tính có thể xảy ra sau khi bị nhiễm trùng, suy tim hoặc tắc mạch phổi, nhưng chúng cũng có thể xảy ra không thường xuyên.

Lời khuyên

Nếu bạn đang mắc phải bất kỳ triệu chứng nào của chứng xơ phổi tự phát, hãy trao đổi với bác sĩ. Tiếp cận một cách chủ động với các vấn đề sức khoẻ của bạn thường là giải pháp tốt nhất để luôn khỏe mạnh.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: 7 hiểu lầm về bệnh ung thư phổi

Bình luận
Tin mới
 • 19/03/2018

  Chế độ dinh dưỡng cho trẻ đẻ non

  Đa số trẻ sinh non đều có thể bị nôn hay táo bón tại một thời điểm nào đó. Sự tăng trưởng của trẻ là điều có thể dự đoán, nhưng hầu hết các bé đều có lúc háu ăn hoặc khảnh ăn. Vì vậy cha mẹ khó biết liệu hành vi ăn uống của con có bình thường hay không, và liệu con có nhận đủ chất dinh dưỡng hay không.

 • 19/03/2018

  Cách xử trí bong gân mắt cá chân ở trẻ em

  Mọi lứa tuổi đều có thể bị bong gân. Trẻ em thường nghịch ngợm và hiếu động, do đó đây là đối tượng rất dễ bị chấn thương, đặc biệt là mắt cá chân.

 • 19/03/2018

  Mặt trái từ mỹ phẩm và thói quen lạm dụng trang điểm

  Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của mỹ phẩm cũng như các sản phẩm chắm sóc sắc đẹp là gây ung thư da.

 • 19/03/2018

  Bé yêu phát triển thế nào trong bụng mẹ?

  Bạn có tò mò đứa trẻ lớn lên như thế nào trong bụng mẹ, bé trông như thế nào hay khi nào thì bé chuyển động? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sự phát triển của em bé qua 9 tháng nhé.

 • 18/03/2018

  Vitamin và khoáng chất cho trí nhớ - loại nào thực sự hiệu quả? (Phần 2)

  Bạn băn khoăn có nên bổ sung vitamin B12 để có một bộ não khỏe mạnh hay không? Còn nhân sâm, bạn có nên bổ sung sâm hay không? Dưới đây là những sự thật bạn cần biết về các thực phẩm bổ sung dành cho não bộ.

 • 18/03/2018

  Vitamin và khoáng chất cho trí nhớ - loại nào thực sự hiệu quả? (Phần 1)

  Bạn băn khoăn có nên bổ sung vitamin B12 để có một bộ não khỏe mạnh hay không? Còn nhân sâm, bạn có nên bổ sung sâm hay không? Dưới đây là những sự thật bạn cần biết về các thực phẩm bổ sung dành cho não bộ.

 • 18/03/2018

  Lợi ích của nụ hôn

  Trai gái yêu nhau, việc trao nhau nụ hôn là một nhu cầu tình cảm, một cách thể hiện tình yêu… Những nghiên cứu gần đây còn cho thấy nụ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

 • 18/03/2018

  Nồng độ Cortisol máu cao và bệnh gan nhiễm mỡ

  Cortisol là một loại hormone quan trọng được sản xuất bởi tuyến thượng thận và chịu trách nhiệm điều chỉnh phản ứng của cơ thể đối với tình trạng stress bên trong và bên ngoài. Do đó, cortisol thường được gọi là hormone căng thẳng.

Xem thêm