Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về chứng xơ phổi tự phát

Chứng xơ phổi tự phát (IPF) không phải là bệnh thường gặp - cho đến khi bạn hoặc người thân yêu được chẩn đoán mắc phải tình trạng này.

Những điều cần biết về chứng xơ phổi tự phát 

Xơ phổi tự phát là một bệnh của phổi khiến mô phổi trở nên xơ cứng. Bệnh này sẽ khiến việc hít thở trở nên khó khăn hơn. Mỗi trường hợp xơ phổi tự phát là khác nhau, vì vậy bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết chi tiết cụ thể về tiến triển bệnh của mình.

Chẩn đoán

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xơ phổi tự phát phát triển chậm theo thời gian. Điều này khiến các bác sĩ khó chẩn đoán ngay tình trạng bệnh của bạn.

Xơ phổi tự phát thường ảnh hưởng đến người cao tuổi, thường là từ 50-70 tuổi. Vì xơ phổi tự phát thường ảnh hưởng đến giai đoạn muộn của cuộc đời nên tuổi thọ trung bình sau khi chẩn đoán mắc bệnh chỉ là 3 đến 5 năm. Khoảng 30.000 đến 40.000 trường hợp mới mắc xơ phổi tự phát được chẩn đoán mỗi năm ở Hoa Kỳ.

Kiểm soát và điều trị

Hiện tại không có phương pháp chữa trị cho tình trạng xơ phổi tự phát. Tuy nhiên, có rất nhiều phương pháp điều trị giúp kiểm soát và giảm các triệu chứng của bạn. Mục tiêu chính của điều trị là làm giảm viêm phổi và làm chậm sự mất chức năng phổi. Điều này sẽ cho phép bạn thở dễ dàng hơn.

Các lựa chọn điều trị phổ biến nhất bao gồm dùng thuốc để kiểm soát chứng viêm và giảm sẹo mô phổi, và liệu pháp oxy để hỗ trợ tình trạng hít thở.

Cấy ghép phổi cũng có thể là cần thiết, nhưng đây thường được coi là bước điều trị cuối cùng.

Bạn cũng có thể điều trị xơ phổi tự phát bằng cách thực hiện một số thay đổi lối sống:

 • Ngừng hút thuốc, nếu bạn đang hút thuốc.
 • Giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh.
 • Sử dụng các vắc-xin, thuốc và vitamin hoặc thực phẩm bổ sung.

Các biến chứng nghiêm trọng có thể xuất hiện nếu chức năng hô hấp của bạn suy giảm nghiêm trọng. Một số biến chứng được biết là suy tim, viêm phổi, tăng huyết áp động mạch phỏi, và tắc nghẽn phổi (huyết khối trong phổi). Các đợt cấp tính có thể xảy ra sau khi bị nhiễm trùng, suy tim hoặc tắc mạch phổi, nhưng chúng cũng có thể xảy ra không thường xuyên.

Lời khuyên

Nếu bạn đang mắc phải bất kỳ triệu chứng nào của chứng xơ phổi tự phát, hãy trao đổi với bác sĩ. Tiếp cận một cách chủ động với các vấn đề sức khoẻ của bạn thường là giải pháp tốt nhất để luôn khỏe mạnh.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: 7 hiểu lầm về bệnh ung thư phổi

Bình luận
Tin mới
 • 20/09/2018

  6 loại ma túy nguy hiểm mới xuất hiện ở Việt Nam

  Lá thiên đường, "trà sữa", nước vui, bánh lười lazy cake... là những loại ma túy thế hệ mới mạnh hơn cả heroin, khiến nhiều người ngộ độc cấp.

 • 20/09/2018

  Mặt nạ máu và nguy cơ HIV

  Mặt nạ máu hiện vẫn đang làm mưa làm gió trong các spa làm đẹp trên thế giới. Các người đẹp trong giới showbiz thường xuyên khoe lên mạng xã hội những bức hình đi spa sử dụng phương pháp trẻ hóa da với mặt nạ ma cà rồng hay còn gọi là mặt nam máu. Bên cạnh những uuw điểm thì mặt nạ này cũng mang đến những nguy cơ tiềm ẩn.

 • 20/09/2018

  Tập cardio bao nhiêu là đủ?

  30 phút tập cardio vào hầu hết các ngày trong tuần là một lịch luyện tập hoàn toàn phù hợp với mọi người.

 • 20/09/2018

  Infographic: Khi thấy các dấu hiệu này, cún cưng mấy cũng nên tránh xa

  Mọi chú cún đều có thể từ thân thiện, hiền hòa trở nên hung dữ, tùy vào hoàn cảnh, môi trường và người nuôi.

 • 20/09/2018

  Chế độ ăn sau cắt bỏ túi mật

  Túi mật của bạn dài khoảng 10cm, có hình oval và được kết nối với gan. Túi mật là nơi tập trung dịch mật từ gan và giải phóng dịch mật vào ruột non để giúp tiêu hóa thức ăn.

 • 20/09/2018

  Infographic: Vì sao bạn nên bổ sung vitamin tổng hợp?

  Vitamin tổng hợp (multivitamin) là sự kết hợp của các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe.

 • 20/09/2018

  Khi nào không nên tập thể dục

  Khi bạn đang đi xem bạn nghĩ có nên đi tập hay không? Không đi tập thì thấy tội lỗi nhưng đi tập thì lại mệt!!! vậy bạn có nên có một ngày nghỉ không hay cần động lưc?

 • 19/09/2018

  Nguyên nhân gây đau khi xuất tinh

  Đau khi xuất tinh có thể có mức độ từ nhẹ cho đến năng, xảy ra trong hoặc sau khi xuất tinh. Cơn đau có thể xảy ra tại dương vật, bìu và đáy chậu hoặc vùng xung quanh.

Xem thêm