Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về chăm sóc sau khi xăm hình

Có thể bạn không biết, một vết xăm nhiễm khuẩn cũng có thể cướp đi sinh mạng của bạn! Vì thế, hãy tìm hiểu xem bạn cần chăm sóc những hình xăm như thế nào nhé.

Những điều cần biết về chăm sóc sau khi xăm hình

Đa số mọi người biết rằng kim xăm bẩn có thể lây truyền một số bệnh, như viêm gan C.

Nhưng ít người biết rằng chính vết xăm cũng có thể nhiễm trùng, dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, làm cho một người đàn ông chết vì một vết xăm nhiễm khuẩn. Người đàn ông này, được xác định danh tính là một cư dân Texas, đã xăm một hình xăm lên chân phải và đi bơi 5 ngày sau đó tại vinh Mexico. Anh đã phải nhập viện 3 ngày sau đó và xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Vibrio vulnificus, một loại vi khuẩn được tìm thấy trong nước ở ven biển. Bên cạnh đó, người này cũng bị bệnh gan mãn tính. Anh chết khoảng 2 tháng sau đó. 

Bác sĩ Nicholas Hendren, tác giả đứng đầu của nghiên cứu, nói rằng khi một vết xăm mới nhiễm khuẩn không phải là một chuyện thường gặp, nhưng chúng cũng không hiếm. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng 3,2% số người xăm hình có ít nhất một hình xăm bị nhiễm trùng. Mọi người càng ngày càng dễ nhiễm MRSA, tụ cầu vàng hay các vi khuẩn thông thường khác qua những vết xăm của mình.  

Bác sĩ Hendren nói với bệnh nhân của ông rằng có một hình xăm cũng giống như sẹo vậy, và bạn sẽ không nên đi bơi trong một cái ao ngay sau khi bị sẹo. Ông khuyên mọi người nên tránh đi bơi ở hồ, sông và ao, nước mặn và bể bơi, đồng thời tránh cọ rửa nhiều lên vết xăm cho đến khi lành hẳn. Một vết xăm được xem là lành khi nó bong vảy. Hầu hết vết xăm mất khoảng một đến vài tuần để lành lặn.

Chăm sóc các vết xăm như thế nào?

Bác sĩ Hendren khuyến cáo nên đến một phòng xăm có giấy phép để xăm, bởi việc này giúp giảm khả năng bị nhiễm khuẩn các bệnh lí về gan hay gặp nhất là viêm gan B, cũng nhiều không kém cái loại nhiễm khuẩn khác như viêm gan C và HIV.

Chăm sóc sau xăm rất quan trọng trong khi bạn đang chờ một vết xăm lành hẳn. Rửa sạch tay với xà phòng và nước trước khi chăm sóc các vết xăm. Bôi thuốc mỡ chống nhiễm trùng và dán băng y tế sạch vào ban ngày nhưng để trần vào ban đêm. Bỏ mảnh giấy bóng phủ hình xăm khi bạn về tới nhà để vết xăm đó được thông thoáng. Những miếng băng hoặc giấy bóng này có thể giữ nhiệt và hơi nước bên trong, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Khi nào vết xăm gây nguy hiểm cho bạn?

Các bác sĩ khuyến cáo bạn tìm sự trợ giúp về y tế ngay lập tức nếu thấy bất kì biểu hiện nào như dưới đây:

 - Với vết xăm trên tay và chân, sẽ là nguy hiểm nếu xuất hiện một vệt màu đỏ dài và hẹp lan ra từ vùng xăm hình. Hoặc vùng da xung quanh vết xăm tấy đỏ, sưng, nóng.

 - Đau nhiều hơn xung quanh vết xăm và có thể càng ngày càng đau, kéo dài từ năm đến bảy ngày sau.  

 - Có dịch, mủ tiết ra từ khu vực xăm.  

 - Bị sốt, một dấu hiệu của việc bị nhiễm khuẩn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: FDA cảnh báo về sự nguy hiểm khi đi xăm

CTV Lee Nguyễn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm