Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về bong mắt cá chân

Bong mắt cá chân mắt xảy ra sau một lần trẹo chân. Bong mắt cá chân có thể xảy ra trong các chấn thương thể thao hoặc trong các hoạt động hàng ngày. Nguyên nhân gây bong mắt cá chân có thể là do mặt đất không đủ bằng phẳng hoặc do bước chân bất thường - đó là lý do tại sao các bong mắt cá chân là một trong những vấn đề chỉnh hình phổ biến nhất.

Những điều cần biết về bong mắt cá chân

Bong mắt cá chân thường xảy ra khi một người nhảy từ trên cao xuống đất hoặc chạy trên một bề mặt không bằng phẳng. Chẳng hạn, bong mắt cá chân thường gặp khi các cầu thủ bóng rổ tiếp đất sau khi nhảy lên và dẫm vào chân người chơi khác. Bong mắt cá chân cũng xảy ra với các hoạt động hàng ngày chẳng hạn như khi bước xuống lòng đường hoặc trượt trên băng.

Bong mắt cá chân là một chấn thương dây chằng hỗ trợ mắt cá chân. Các dây chằng là những cấu trúc kiểm soát sự chuyển động quá mức của khớp. Khi bong gân mắt cá xảy ra, dây chằng bị kéo quá đà, và bị rách một phần hoặc hoàn toàn.

Có hai loại bong mắt cá chân:

Bong mắt cá chân đảo ngược: Loại phổ biến nhất của bong gân mắt cá xảy ra khi bàn chân bị trẹo vào trong. Khi loại bong gân mắt cá này xảy ra, các dây chằng ngoài sẽ bị kéo giãn quá mức. Có ba dây chằng hỗ trợ bên ngoài khớp. Khoảng 90% chấn thương mắt cá chân là bong mắt cá chân đảo ngược. Tình trạng đau luôn ở bên ngoài mắt cá chân.

Bong mắt cá chân lật: Các loại bong mắt cá khác của được gọi là chấn thương lật, khi chân bị trẹo ra ngoài. Khi điều này xảy ra, dây chằng bên trong, được gọi là dây chằng dây denta bị kéo giãn quá mức. Bệnh nhân sẽ bị đau ở phía trong khớp mắt cá chân.

Ngoài ra, có một biến thể gọi là bong gân mắt cá cao.

Những chấn thương này sẽ có quá trình phục hồi phức tạp hơn khi các dây chằng trên mắt cá chân cũng như ở cạnh khớp bị kéo giãn. Dây chằng nối hai xương ở chân được gọi là dây chằng liên kết, và chấn thương mắt cá chân cao gây chấn thương dây chằng này.

Các triệu chứng bong mắt cá chân

Các dấu hiệu phổ biến nhất của bong gân mắt cá chân bao gồm:

 • Sưng quanh mắt cá
 • Thâm tím quanh mắt cá, đôi khi bầm tím cả chân và ngón chân
 • Đau xung quanh mắt cá chân
 • Khó khăn khi cử động cổ chân
 • Khó chịu khi cố gắng đi bộ

Mức độ của các triệu chứng sẽ tương ứng với mức độ tổn thương của dây chằng. Hầu hết các bác sĩ sử dụng một hệ thống phân loại để phân loại chấn thương mắt cá chân. Hãy ghi nhớ, trên đây chỉ là những phân loại lớn, và không phải tất cả bong mắt cá chân độ I đều được xử trí như nhau.

Bong  mắt cá chân độ I: Bong mắt cá chân độ I gây căng dây chằng. Các triệu chứng có xu hướng giới hạn ở đau và sưng. Hầu hết bệnh nhân có thể đi bộ mà không cần nạng, nhưng có thể không thể chạy bộ hoặc nhảy.

Bong mắt cá chân độ II: Bong mắt cá chân độ II là rách dây chằng nghiêm trọng hơn. Thường có sưng và bầm lớn hơn do chảy máu dưới da. Bệnh nhân thường bị đau khi đi bộ, nhưng vẫn có thể đi được vài bước.

Bong  mắt cá chân độ  III: Bong mắt cá chân độ III là rách hoàn toàn dây chằng. Mắt cá chân thường khá đau, và đi bộ có thể khó khăn. Bệnh nhân có thể phàn nàn về sự không ổn định, hoặc mất cảm giác khớp cổ chân.

Như đã nói, đau đớn và sưng là những triệu chứng phổ biến nhất của bong gân mắt cá chân. Bệnh nhân thường xuyên nhận thấy vết bầm tím trên vùng thương tích. Bầm tím này sẽ di chuyển xuống dưới chân vào những ngón chân sau vài ngày sau khi bị bong gân mắt cá chân - lý do là trọng lực kéo máu xuống dưới chân.

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Nếu bạn có các triệu chứng đáng kể sau khi bị bong mắt cá chân, bạn nên tìm sự chăm sóc y tế.

Những dấu hiệu đáng lo ngại bao gồm:

 • Không thể đi bộ
 • Sưng đáng kể
 • Các triệu chứng không cải thiện nhanh chóng hoặc kéo dài quá vài ngày
 • Đau ở bàn chân hoặc trên mắt cá chân

Sự khác biệt giữa bong mắt cá chân và chấn thương mắt cá chân là rất khó khăn, và đôi khi cần phải chụp x-quang. Trong khi đau vừa phải và sưng tấy là những triệu chứng thông thường sau bong mắt cá chân đơn giản, các triệu chứng như không thể đặt nặng lên chân hoặc đau trực tiếp tại xương lại là vấn đề đáng lo ngại. Nếu bạn nghĩ rằng bạn không thể chịu được tình trạng bong mắt cá chân, bạn nên tìm sự chăm sóc y tế.

Bong mắt cá cao là một loại thương tích đặc biệt đối với dây chằng phía trên mắt cá chân. Trong một bong gân mắt cá chân cao, dây chằng trên khớp cũng bị thương. Những dây chằng này, được gọi là dây chằng chày mác, nối hai xương bắp chân (xương chày và xương chày), và có thể cần một đợt hồi phục dài hơn.

Điều trị bong mắt cá chân

Điều trị bong mắt cá chân là vô cùng quan trọng để quay trở lại hoạt động bình thường. Xử lý ban đầu bằng liệu pháp R.I.C.E. (Nghỉ ngơi, năng ép, chườm, nâng cao chân), nhưng cần nhanh chóng tiến hành phục hồi chức năng Chỉ trong trường hợp bất thường, phẫu thuật có thể sẽ được cân nhắc để điều trị tình trạng bong mắt cá chân.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Cẩn thận chấn thương mô mềm ở trẻ em

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2018

  Sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách

  Thuốc nhỏ tai có thể được sử dụng để điều trị hoặc dự phòng tình trạng viêm tai hoặc để loại bỏ ráy tai tích tụ. Thuốc nhỏ tai có thể được mua tại hiệu thuốc mà không cân kê đơn hoặc có thể được kê đơn bởi bác sỹ. Thuốc nhỏ tai thường được sử dụng để điều trị trong thời gian ngắn.

 • 25/06/2018

  Infographic: Tại sao con người lại phải uống nước mỗi ngày?

  Ngay từ bé, bạn đã luôn được người lớn nhắc nhở phải uống nhiều nước, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi tại sao con người lại phải uống nước mỗi ngày? Và, mất nước, thiếu nước có thể ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

 • 25/06/2018

  11 thói quen “vệ sinh” không tốt cho sức khỏe

  Bạn có thể nghĩ rằng, tất cả những việc bạn làm đều nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe của bản thân, tuy nhiên, một vài thói quen “vệ sinh”dưới đây thực ra lại gây hại cho sức khỏe nhiều hơn những gì bạn nghĩ.

 • 24/06/2018

  9 lợi ích về sức khỏe tinh thần của việc chạy bộ

  Khi gặp căng thẳng, nhiều người lựa chọn việc chạy bộ và cảm thấy rằng tâm trạng họ được cải thiện và buồn phiền của họ được trút bỏ.

 • 24/06/2018

  Viêm thận lupus

  Lupus ban đỏ hệ thống (SLE) thường được gọi với tên gọi là bệnh lupus. Đây là một tình trạng bệnh mà hệ miễn dịch sẽ tự tấn công các mô cơ quan khác nhau trên cơ thể.

 • 24/06/2018

  Video: Nam giới làm gì để trở nên hấp dẫn hơn?

  Nếu không có ngoại hình đẹp, nam giới vẫn có thể khiến mình trở nên hấp dẫn hơn bằng cách bổ sung các loại trái cây và rau củ vào chế độ ăn uống của mình.

 • 24/06/2018

  Để có hơi thở thơm mát sau khi ăn tỏi

  Tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như phòng chống ung thư, giúp giảm cholesterol máu và giảm huyết áp, nhưng nhiều người bỏ qua bởi lo ngại hơi thở khó chịu sau khi ăn. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có được lợi ích từ tỏi mà vẫn giữ được hơi thở thơm mát.

 • 24/06/2018

  7 mầm bệnh hiện diện ngay trên bàn làm việc của bạn

  Mầm bệnh có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, ngay cả tại nơi làm việc của bạn. Nếu không vệ sinh đúng cách, các mầm bệnh có thể sinh sôi phát triển trên các bề mặt và truyền nhiễm từ người này sang người khác.

Xem thêm