Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều bạn cần biết về tăng cholesterol

Cholesterol tăng cao ngày càng phổ biến trong xã hội hiện tại, mang đến nhiều tác động xấu như đột quỵ, đau tim hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Những điều bạn cần biết về tăng cholesterol

Cholesterol cao là một tình trạng xảy ra khi nồng độ cholesterol trong máu của bạn tăng cao quá mức quy định đủ để gây ra các vấn đề sức khỏe như tim mạch – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Hoa Kỳ theo số liệu báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC). Cholesterol cao không gây đau đớn hoặc gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất béo đậm đặc được tìm thấy trong mọi tế bào của cơ thể. Được sản xuất bởi gan, cholesterol rất cần thiết cho nhiều chức năng duy trì sự sống của cơ thể như tạo ra hormone và vitamin D. Cholesterol cũng được tìm thấy trong các bộ phận khác, chẳng hạn như mật mà cơ thể tạo ra để giúp bạn tiêu hóa thức ăn.

Cholesterol lưu thông trong máu của bạn trong các bó nhỏ gọi là lipoprotein. Cấu tạo của các bó này bao gồm chất béo ở bên trong, bên ngoài được cấu thành bởi lớp protein tạo thành bức tường che chắn.

Các loại cholesterol?

Có hai loại cholesterol chính trong máu là:

Lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL): Dạng cholesterol này được coi là dạng cholesterol xấu cho cơ thể. Nó có khả năng tạo ra các mảng bám tích tụ và làm xơ cứng thành mạch máu.

Một tình trạng xấu nữa là xơ vữa động mạch (thường gọi là xơ cứng động mạch). Khi điều này xảy ra, nó làm giảm lượng máu giàu oxy cung cấp cho tim của bạn. Tình trạng này được gọi là là bệnh động mạch vành – rất nghiêm trọng và có thể gây ra những cơn đau tim, thậm chí là tử vong.

Các mảng xơ vữa cũng có thể hình thành trong các động mạch cung cấp máu cho não, bụng, cánh tay và chân của bạn, dẫn đến nguy cơ đột quỵ, tổn thương đường ruột và bệnh động mạch ngoại biên.

Lipoprotein tỉ trọng cao (HDL): HDL là dạng cholesterol tốt bởi nó làm giảm mức LDL trong cơ thể chúng ta.

Vai trò của HDL là vận chuyển LDL đến gan của bạn nhằm loại bỏ nó ra khỏi máu.

Triglyceride là gì và tại sao chúng lại quan trọng?

Triglyceride là một dạng mỡ máu khác tương tự cholesterol. Hàm lượng triglyceride cao có khả năng tăng nguy cơ các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ và đau tim.

Việc lựa chọn lối sống lành mạnh là một chặng đường dài trong quá trình kiểm soát lượng chất béo trong cơ thể. Đối với một số người, tình trạng tăng triglyceride có thể là do di truyền.

Một số thống kê thực tế về cholesterol

Theo Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC, 73,5 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ (31,7% dân số) có mức LDL cao.

Ít hơn 1/3 người trưởng thành (khoảng 29,5%) có mức LDL cao đang nằm trong mức kiểm soát.

Ít hơn một nửa (48,1%) người trưởng thành có mức LDL cao đang được điều trị để hạ mức LDL.

Tăng cholesterol cao đang ngày càng phổ biến ở tất cả các lứa tuổi trong xã hội hiện nay. Tuổi càng cao, mức độ tăng cholesterol càng cao:

  • Đối với những người trong độ tuổi 20, khoảng 22% có mức cholesterol cao.
  • Đối với những người trong độ tuổi 30, khoảng 38% có mức cholesterol cao.
  • Đối với những người trong độ tuổi 40, khoảng 50% có mức cholesterol cao.
  • Đối với những người trong độ tuổi 50, khoảng 62% có mức cholesterol cao.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Bạn đã hiểu hết về cholesterol?

Thanh Hà- Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo everydayhealth)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm