Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những dấu hiệu trẻ bị viêm thanh khí phế quản

Viêm thanh khí phế quản là một bệnh phổ biến ở trẻ em và thường làm cho bố mẹ vô cùng lo lắng.

Những dấu hiệu trẻ bị viêm thanh khí phế quản

Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng gây phù nề thanh quản và khí quản, dẫn đến đường dẫn khí dưới dây thanh âm trở nên hẹp, phát ra tiếng khi thở cũng như khó thở. Viêm thanh khí phế quản là một bệnh lây nhiễm và dễ gặp phải ở trẻ từ 3 tháng tuổi đến 5 tuổi. Những trẻ lớn tuổi hơn ít mắc bệnh này vì khí quản lớn hơn và sự phù nề cũng ít gây hẹp đường thở. Bệnh này có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong năm, nhưng thường gặp vào mùa thu và đông. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy trẻ có thể bị viêm thanh khí phế quản.

Ho khan

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy trẻ bị viêm thanh khí phế quản đó là hiện tượng ho khan. Ho khan của viêm thanh khí phế quản rất khác so với các loại ho khác. Nó thường trở nên tệ hơn vào ban đêm và trẻ có thể bị thức dậy giữa đêm cùng với tiếng ho dữ dội.

Tiếng thở rít

Ho khan do viêm thanh khí phế quản đôi khi sẽ đi kèm với một tiếng thở rít. Tiếng thở rít ở trẻ có thể làm cho cha mẹ lo lắng, thậm chí là hoảng sợ, tuy nhiên, chúng ta cần giữ bình tĩnh khi gặp phải tình huống này. Nếu cha mẹ hoảng sợ, trẻ cũng sẽ hoang mang và lo lắng, điều này sẽ càng làm cho các vấn đề về đường hô hấp của trẻ trở nên trầm trọng hơn. Thay vào đó, hay đưa trẻ vào phòng tắm, xả nước nóng xong buồng tắm để trẻ có thể được hít thở trong môi trường không khí ẩm. Việc này sẽ giúp dịu tình trạng viêm, giãn mở đường hô hấp và làm dịu cơn ho. Ngoài ra, không khí lạnh buổi tối cũng có tác dụng giúp làm giảm viêm.

Sốt

Trẻ bị viêm thanh khí phế quản thường bị sốt nhưng sẽ không sốt quá 40 độ C. Nếu cơn sốt kéo dài hơn 1 tuần, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt vì có khả năng nhiễm trùng do vi khuẩn đã phát triển.

Khàn tiếng

Những triệu chứng của viêm thanh khí phế quản thường bắt nguồn từ nguyên nhân viêm tại mô xung quanh thanh quản. Do đó, khàn tiếng cũng là một trong những dấu hiệu của viêm thanh khí phế quản. Đây cũng là nguyên nhân làm cho tiếng ho của viêm thanh khí phế quản trở nên khác biệt so với những tiếng ho khác.

Sổ mũi

Hầu hết các trường hợp mắc viêm thanh khí phế quản đều bắt đầu với triệu chứng sổ mũi và sốt, tương tự như những cơn cảm cúm thông thường. Nhưng nếu những triệu chứng này kéo dài và cơn ho khan bắt đầu xuất hiện, bạn hãy nghĩ đến trẻ có thể bị viêm thanh khí phế quản.

Hơi thở nặng nề và bị ngắn lại

Nếu tình trạng ho khan trở nên nghiêm trọng, hơi thở của trẻ sẽ trở nên ngắn lại và nặng nề hơn. Trẻ cần được đưa đến cơ sở y tế để điều trị sớm.

Da tím tái xanh xao xung quanh móng tay, miệng hoặc mũi

Da tím tái xanh xao có nghĩa là trẻ đang không nạp vào đủ oxy để nuôi các bộ phận của cơ thể và ngay lập tức cần điều trị y tế. Đây là một dấu hiệu nghiêm trọng của viêm thanh khí phế quản cho thấy đường thở đã bị bịt lại dẫn đến không cung cấp đủ oxy cho trẻ. Trong trường hợp này, bạn cần bình tĩnh và nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Viêm nắp thanh quản ở trẻ em

Bình luận
Tin mới
Xem thêm