Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những câu hỏi về thiếu máu - Phần 1

Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể không nghĩ đến để hỏi bác sĩ, nhưng lại là những câu hỏi vô cùng quan trọng nếu bạn được chẩn đoán bị thiếu máu.

Những câu hỏi về thiếu máu

Làm thế nào để biết được tình trạng mệt mỏi của tôi là do thiếu máu?

Khám sức khoẻ sẽ giúp xác định mức độ mệt mỏi mà bạn đang trải qua, cùng với các triệu chứng khác như suy nhược hoặc khó tập trung. Các bác sĩ sau đó sẽ kiểm tra mức độ hemoglobin trong máu, hemoglobin là chất giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô của cơ thể. Mệt mỏi liên tục và mức hemoglobin thấp hơn bình thường có nghĩa là bạn đang bị thiếu máu.

Đôi khi, cũng cần kiểm tra mức hematocrit của bạn. Đây là chỉ số cho thấy số lượng hồng cầu có trong máu của bạn. Hematocrit thấp là một dấu hiệu cho thấy bạn bị thiếu máu.

Tôi có thể bị thiếu máu do dinh dưỡng không hợp lý?

Chế độ ăn ít sắt, vitamin B12 hoặc folate có thể dẫn đến thiếu máu. Nhưng các chất dinh dưỡng này có rất nhiều trong hầu hết các loại thực phẩm. Các nguồn cung cấp sắt tốt gồm có thịt đỏ, gan, thịt gia cầm, cá, trứng, rau bina và đậu Hà Lan. Các  loại sản phẩm động vật tương tự cũng chứa B12, và hầu hết các loại ngũ cốc ăn sáng hiện nay được bổ sung thêm vitamin B12. Folate là một dạng vitamin B có trong bánh mì, mì ống và rau xanh.

Tôi có nguy cơ thiếu máu nếu bệnh di truyền trong gia đình tôi không?

Một số trường hợp thiếu máu có thể được di truyền cho trẻ sơ sinh, cụ thể là thalassemia và thiếu máu hồng cầu hình liềm. Đây là những rối loạn di truyền có thể khiến cơ thể tạo ra ít tế bào hồng cầu khỏe mạnh hơn và ít hemoglobin hơn.

Bệnh gì gây thiếu máu?

Một số bệnh mạn tính có thể gây ra thiếu máu, bao gồm viêm khớp dạng thấp và các chứng viêm khác làm cản trở khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Hầu như tất cả mọi người bị rối loạn chức năng thận kéo dài đều bị thiếu máu bởi vì thận không thể sản xuất đủ erythropoietin, một chất kiểm soát sự sản sinh hồng cầu. Thiếu máu cũng phổ biến ở bệnh nhân ung thư, cả do bệnh và do các phương pháp điều trị như hóa trị. Người bị bệnh tim hoặc AIDS cũng thường bị thiếu máu.

Thiếu máu nguy hiểm như thế nào?

Thiếu máu không trực tiếp đe dọa tính mạng trừ khi nó liên quan đến chảy máu nghiêm trọng. Nhưng theo thời gian, thiếu máu có thể làm tim quá sức để bù đắp cho sự thiếu hụt năng lượng. Bệnh nhân thiếu máu thường có cuộc sống ngắn hơn những người bị các chứng bệnh mãn tính nhưng không bị mệt mỏi.

Thiếu máu sẽ biến mất theo thời gian?

Có, miễn là các nguyên nhân tiềm ẩn gây thiếu máu được điều trị. Bệnh nhân ung thư bị thiếu máu có thể trở lại bình thường sau khi bệnh của họ đã được thuyên giảm và ngừng điều trị. Thiếu máu do dinh dưỡng thường dễ điều chỉnh, hầu hết mọi người nhanh chóng trở lại bình thường sau khi họ bắt đầu ăn một chế độ ăn uống hợp lý.

Tôi nên điều trị thiếu máu bằng cách nào?

Thực phẩm chức năng bổ sung sắt có thể được sử dụng nếu bạn bị thiếu sắt, hoặc là do chế độ ăn uống kém hoặc chảy máu mãn tính. Phương pháp điều trị chủ yếu cho nhiều dạng thiếu máu là sử dụng thuốc để kích thích erythropoietin. Một lựa chọn khác là truyền máu, bao gồm truyền các tế bào hồng cầu mang oxy đến cơ thể thiếu máu. Cả hai phương pháp điều trị đều có thể cải thiện triệu chứng của tình trạng mệt mỏi, nhưng chúng không phải là phương pháp chữa bệnh thiếu máu.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: 9 điều bạn chưa biết về truyền máu

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo New York Times
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
 • 24/04/2018

  Bệnh nhược thị

  Nhược thị là một bệnh gây giảm khả năng nhìn của bệnh nhân, có nguyên nhân là sự phát triển thị lực không bình thường trong giai đoạn sớm.

 • 24/04/2018

  “Cậu bé” cong vẹo có ảnh hưởng đến tình dục?

  Tại sao “cậu bé” của em lại không thẳng, tại sao nó lại cong gập đầu xuống, tại sao nó lại nghẹo về bên trái, nghẹo về bên phải.

 • 24/04/2018

  7 điều bạn nên tránh nếu thiếu hụt men G6PD

  Thiếu hụt men G6PD là một dạng bệnh di truyền của thiếu máu huyết tán, một dạng thiếu máu thường xảy ra khi tế bào hồng cầu bị vỡ nhanh hơn so với bình thường.

 • 24/04/2018

  Bí quyết nằm lòng khi dạy con theo từng độ tuổi

  Bé sơ sinh cần nhất được bố mẹ vỗ về, tương tác, còn trẻ nhỏ học hỏi từ chính lời nói và việc làm của bạn. Với trẻ lớn, quan trọng là tạo cho con cảm giác được tin tưởng, khuyến khích...

 • 24/04/2018

  Tăng huyết áp - Kẻ giết người thầm lặng

  i sao lại nói “Tăng Huyết Áp là Kẻ giết người thầm lặng”? Thứ nhất là,Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng, và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ.

 • 24/04/2018

  Phương pháp tự nhiên giảm chứng đau đầu mãn tính ở trẻ em

  Tại Mỹ, cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ bị chứng đau đầu mãn và ước tính có khoảng 1 phần 3 số trẻ từ 10 - 17 tuổi thường xuyên bị đau đầu đã được chuyển sang điều trị bằng phương pháp tự nhiên như sử dụng các liệu pháp điều trị thay thế và truyền thống để phòng và chữa bệnh.

 • 24/04/2018

  Hướng dẫn sơ cứu hồi sinh tim phổi

  Ngay sau khi gọi cấp cứu, cần tiến hành hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân theo các bước ép tim, kiểm soát đường thở và thổi ngạt.

 • 24/04/2018

  Khe hở môi ở trẻ nhỏ

  Con bạn bị khe hở môi? Hay bạn đang tìm kiếm thông tin về tình trạng khe hở môi của trẻ nhỏ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về khe hở môi ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

Xem thêm