Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những biểu hiện sớm của chứng tự kỉ

Nếu con của bạn có vẻ như đang phát triển bình thường thì bất kỳ một dấu hiệu hoặc hành vi bất thường nào cũng không phải là dấu hiệu của chứng tự kỷ. Thay vào đó, điều quan trọng là phải quan tâm đến việc bé đang phát triển như thế nào và liệu bé có phát triển đúng theo chuẩn các giai đoạn phát triển bình thường hay không, chẳng hạn như mỉm cười, thủ thỉ và cười

Những biểu hiện sớm của chứng tự kỉ

Các dấu hiệu sớm của tự kỷ

Cha mẹ và bác sĩ nhi khoa thường có thể phát hiện các dấu hiệu sớm cho thấy trẻ cần được đánh giá thêm về chứng tự kỷ. Các dấu hiệu cần phải chú ý như sau:

 • không mỉm cười khi được 6 tháng tuổi
 • không bập bẹ nói, không chỉ  vào các đồ vật hoặc không sử dụng các cử chỉ khác khi đủ 12 tháng
 • không nói được từ đơn khi đủ 16 tháng
 • không nói được cụm hai từ  khi đủ 24 tháng
 • có sự thụt lùi trong phát triển (ví dụ, bé đang bi bô nói được bỗng nhiên một ngày không nói bất cứ điều gì nữa và mất khả năng ngôn ngữ)
 • tránh các tiếp xúc vật lý từ người chăm sóc (ví dụ như ôm, hôn, cầm tay...)

Trẻ sơ sinh bị chứng tự kỷ cũng có thể tránh giao tiếp bằng mắt và khi lớn hơn, trẻ sẽ có biểu hiện không quan tâm đến mọi người và những vật khác chuyển động quanh chúng.

Các dấu hiệu tự kỷ khác

Hãy nhớ rằng chứng tự kỷ thường không được chẩn đoán cho đến khoảng 3 tuổi, mặc dù một số chuyên gia tin rằng một số trẻ bắt đầu có dấu hiệu từ rất sớm (6 tháng tuổi), mặc dù những dấu hiệu này rất khó nhận biết.

Cũng có một nghiên cứu về tự kỷ cho thấy rằng một số trẻ bị chứng tự kỷ có sự tăng trưởng não bất thường. Cụ thể, trẻ sẽ có kích thước đầu nhỏ hơn trung bình khi sinh (nhỏ hơn khoảng 25%), nhưng sau đó có một giai đoạn tăng trưởng đầu nhanh (đạt khoảng 84% kích thước đầu của trẻ 6-14 tháng). Nhưng tăng trưởng vòng đầu nhanh không phải là dấu hiệu của tất cả trẻ em mắc chứng tự kỷ.

Hãy nhớ rằng một số dấu hiệu và triệu chứng của chứng tự kỷ trùng lặp với những tình trạng bệnh khác. Ví dụ, gù lưng có thể là dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản chứ không phải là chứng tự kỷ, mặc dù bạn thường sẽ thấy các triệu chứng tròa ngược là nôn trớ và hay cáu gắt.

Đánh giá về Tự kỷ

Một trong số những điều nguy hiểm khi cha mẹ nhận ra con mình phát triển không bình thường đó là, rất nhiều người (ví dụ như họ hàng, hàng xóm) sẽ nói với cha mẹ rằng: "không phải lo lắng" hoặc rằng "nên chờ đợi".

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng tốt hơn là phụ huynh nên tin vào bản năng của mình và đưa trẻ đến gặp bác sỹ để được lượng giá nếu họ nghĩ rằng trẻ không phát triển bình thường.

Thông tin thêm trong bài viết: Mẹ thiếu sắt, con bị tự kỷ?

Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
 • 19/02/2018

  Nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn khi ăn tiết canh lợn

  Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, vừa phát đi cảnh báo cộng đồng phòng bệnh liên cầu khuẩn lợn trong dịp Tết do thói quen ăn tiết canh.

 • 19/02/2018

  Hội chứng ống cổ tay

  Ống cổ tay là một đường ống nhỏ, nằm ở lòng bàn tay, được tạo thành từ xương và dây chằng. Dây thần kinh giữa là dây thần kinh kiểm soát cảm giác và chuyển động của ngón cái và 3 ngón đầu của bàn tay, chạy từ ống cổ tay theo các gân đến các ngón tay và ngón cái. Khi dây thần kinh này bị chèn ép hoặc bị căng, hậu quả là bàn tay sẽ bị tê bì, ngứa râm ran, yếu hoặc đau. Tình trạng này được gọi là hội chứng ống cổ tay.

 • 19/02/2018

  Chăm sóc sức khỏe răng miệng không đúng cách gây ra nhiều bệnh không ngờ cho sức khỏe

  Biết được thông tin này, chắc chắn bạn nào cũng sẽ tự ý thức chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn.

 • 19/02/2018

  7 sai lầm trong ăn uống khiến bạn cảm thấy mệt mỏi

  Bạn có thể cảm thấy bất ngờ khi biết được những thói quen ăn uống thông thường và đồ ăn có thể làm bạn buồn ngủ. Dưới đây là những sai lầm mà bạn có thể đang mắc phải và cách khắc phục nó.

 • 18/02/2018

  Vì sao có vị kim loại trong miệng?

  Có vị kim loại trong miệng là một loại rối loạn vị giác. Cảm giác khó chịu này trong miệng có thể xuất hiện bất ngờ hoặc kéo dài nhiều ngày.

 • 18/02/2018

  5 bài tập cho chứng đau hông lưng

  Cơ thể chúng ta hoạt động hiệu quả nhất khi các cơ hoạt động đồng bộ với nhau. Các cơ nếu bị yếu, đặc biệt ở khu vực thân mình và thắt lưng đôi khi có thể dẫn đến đau lưng hoặc chấn thương. Đau hông lưng có thể cản trở hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra các bài tập củng cố có thể giảm đau và gia tăng khả năng của cơ vùng này.

 • 18/02/2018

  Dấu hiệu nhận biết trầm cảm tuổi dậy thì

  Trầm cảm tuổi dậy thì là một vấn đề cần được các bậc phụ huynh để ý và quan sát sự xuất hiện của nó ở con mình.

 • 18/02/2018

  7 vấn đề móng tay có thể tiết lộ về sức khỏe của bạn

  Có những thay đổi tưởng chừng như rất nhỏ ở móng tay cũng có thể cho bạn biết rất nhiều điều về sức khỏe của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Xem thêm