Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những biểu hiện sớm của chứng tự kỉ

Nếu con của bạn có vẻ như đang phát triển bình thường thì bất kỳ một dấu hiệu hoặc hành vi bất thường nào cũng không phải là dấu hiệu của chứng tự kỷ. Thay vào đó, điều quan trọng là phải quan tâm đến việc bé đang phát triển như thế nào và liệu bé có phát triển đúng theo chuẩn các giai đoạn phát triển bình thường hay không, chẳng hạn như mỉm cười, thủ thỉ và cười

Những biểu hiện sớm của chứng tự kỉ

Các dấu hiệu sớm của tự kỷ

Cha mẹ và bác sĩ nhi khoa thường có thể phát hiện các dấu hiệu sớm cho thấy trẻ cần được đánh giá thêm về chứng tự kỷ. Các dấu hiệu cần phải chú ý như sau:

 • không mỉm cười khi được 6 tháng tuổi
 • không bập bẹ nói, không chỉ  vào các đồ vật hoặc không sử dụng các cử chỉ khác khi đủ 12 tháng
 • không nói được từ đơn khi đủ 16 tháng
 • không nói được cụm hai từ  khi đủ 24 tháng
 • có sự thụt lùi trong phát triển (ví dụ, bé đang bi bô nói được bỗng nhiên một ngày không nói bất cứ điều gì nữa và mất khả năng ngôn ngữ)
 • tránh các tiếp xúc vật lý từ người chăm sóc (ví dụ như ôm, hôn, cầm tay...)

Trẻ sơ sinh bị chứng tự kỷ cũng có thể tránh giao tiếp bằng mắt và khi lớn hơn, trẻ sẽ có biểu hiện không quan tâm đến mọi người và những vật khác chuyển động quanh chúng.

Các dấu hiệu tự kỷ khác

Hãy nhớ rằng chứng tự kỷ thường không được chẩn đoán cho đến khoảng 3 tuổi, mặc dù một số chuyên gia tin rằng một số trẻ bắt đầu có dấu hiệu từ rất sớm (6 tháng tuổi), mặc dù những dấu hiệu này rất khó nhận biết.

Cũng có một nghiên cứu về tự kỷ cho thấy rằng một số trẻ bị chứng tự kỷ có sự tăng trưởng não bất thường. Cụ thể, trẻ sẽ có kích thước đầu nhỏ hơn trung bình khi sinh (nhỏ hơn khoảng 25%), nhưng sau đó có một giai đoạn tăng trưởng đầu nhanh (đạt khoảng 84% kích thước đầu của trẻ 6-14 tháng). Nhưng tăng trưởng vòng đầu nhanh không phải là dấu hiệu của tất cả trẻ em mắc chứng tự kỷ.

Hãy nhớ rằng một số dấu hiệu và triệu chứng của chứng tự kỷ trùng lặp với những tình trạng bệnh khác. Ví dụ, gù lưng có thể là dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản chứ không phải là chứng tự kỷ, mặc dù bạn thường sẽ thấy các triệu chứng tròa ngược là nôn trớ và hay cáu gắt.

Đánh giá về Tự kỷ

Một trong số những điều nguy hiểm khi cha mẹ nhận ra con mình phát triển không bình thường đó là, rất nhiều người (ví dụ như họ hàng, hàng xóm) sẽ nói với cha mẹ rằng: "không phải lo lắng" hoặc rằng "nên chờ đợi".

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng tốt hơn là phụ huynh nên tin vào bản năng của mình và đưa trẻ đến gặp bác sỹ để được lượng giá nếu họ nghĩ rằng trẻ không phát triển bình thường.

Thông tin thêm trong bài viết: Mẹ thiếu sắt, con bị tự kỷ?

Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
 • 21/11/2017

  Bệnh ưa chảy máu - Hemophilia

  Hemophilia là một bệnh rối loạn di truyền, hiện chưa có cách nào chữa khỏi, nhưng nếu có cách điều trị thích hợp, người bệnh sẽ có một cuộc sống bình thường như bao người khác.

 • 21/11/2017

  Kỹ thuật súc rửa mũi khi bị cảm lạnh và dị ứng

  Bạn bị sổ mũi và chảy nước mũi ròng ròng do cảm lạnh và dị ứng? Đừng lo bởi việc súc rửa mũi có thể hỗ trợ đắc lực trong tình huống này. Súc rửa mũi (SRM=Nasal Irrigation) là một thủ thuật vệ sinh cá nhân thực hiện bằng cách bơm đầy hốc mũi bằng nước muối ấm. Mục đích của súc rửa mũi là làm sạch các chất nhầy dư thừa, các mảnh mô nhỏ và làm ẩm hốc mũi. Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin chi tiết các bước súc rửa mũi tại nhà.

 • 21/11/2017

  10 thói quen tốt cha mẹ nên dạy cho con

  Con của bạn được thừa hưởng những cấu trúc di truyền từ cha và mẹ - chắc chắn rồi. Còn nữa, cha mẹ cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến tính cách và thói quen của con thông qua cuộc sống gia đình thường ngày. Vậy đâu là những thói quen tốt mà các bậc cha mẹ có thể tự giác thực hiện để bé "bắt chước". Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu vấn đề này.

 • 21/11/2017

  Ca sửa gene người đầu tiên trên thế giới

  Ngày 13/11/2017, các nhà khoa học tại California, Mỹ tiến hành ca sửa gene (ADN) người đầu tiên trên thế giới sau hàng loạt thử nghiệm. Nếu thành công, đây sẽ là một đột phá khoa học giúp chữa các bệnh nan y.

 • 21/11/2017

  Dưỡng ẩm trong điều trị eczema ở trẻ em

  Chất dưỡng ẩm là một trong những cách điều trị phổ biến và hiệu quả nhất cho bệnh eczema. Dưỡng ẩm có thể vừa giúp dự phòng, vừa giúp điều trị các cơn bùng phát do bệnh eczema. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chất dưỡng ẩm khác nhau, nhưng rất khó để tìm được loại chất dưỡng ẩm nào thích hợp cho con bạn.

 • 21/11/2017

  Trị ho hiệu quả cho trẻ trong mùa đông không cần dùng thuốc

  Vào mùa đông những ngày lạnh hiện tượng ho luôn xảy ra với nhiều người, nhất là những ngày có thời tiết giao mùa, và ngoài chữa ho bằng tây y thì theo Đông y, Y học cổ truyền cũng có rất nhiều phương pháp chữa ho hiệu quả mà không lo tác dụng của thuốc.

 • 21/11/2017

  Tác dụng của hoa sen và các sản phẩm từ sen

  Từ nhiều thế kỷ trước, hoa sen đã được dùng trong y học cổ truyền Đông Á và Đông Nam Á. Khi nào thì hoa sen và các sản phẩm của sen có thể dùng để chữa bệnh được?

 • 21/11/2017

  Chẩn đoán ung thư phổi qua… mùi hơi thở

  Sự pha trộn kỳ diệu giữa công nghệ y học hiện đại và cách chẩn bệnh thông qua ngửi mùi hơi thở bệnh nhân của ông tổ ngành y Hippocrates đem đến hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư.

Xem thêm