Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những biến chứng sau phẫu thuật ung thư vú

Phẫu thuật trong điều trị ung thư vú đã đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho rất nhiều bệnh nhân. Song, bên cạnh đó nó cũng có thể gây ra nhiều biến chứng mà bạn cần biết và cân nhắc trước khi phẫu thuật.

Những biến chứng sau phẫu thuật ung thư vú

Phẫu thuật điều trị ung thư vú thường được đánh giá là an toàn, tuy nhiên, bất kì một loại phẫu thuật nào đều có những rủi ro.

Một số biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Nhiễm trùng
 • Tụ máu dưới da
 • Tụ dịch dưới da sau phẫu thuật
 • Phù bạch huyết: phù ở cánh tay
 • Những phản ứng do gây mê

Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn về tất cả những vấn đề này trước phẫu thuật. Nhân viên y tế sẽ theo dõi các triệu chứng của bạn và xử trí chúng trong quá trình bạn nằm viện.

Tuy nhiên, khi về nhà, bạn sẽ cần theo dõi các vấn đề như:

Nhiễm trùng: Quan sát sự phù nề hoặc tấy đỏ ở vị trí phẫu thuật như sự xuất hiện mủ hoặc chảy dịch mùi thối. Bạn cũng có thể bị sốt. Thông thường thì bạn sẽ được sử dụng kháng sinh trong những trường hợp này. Tuy nhiênn, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng kháng sinh. 

Phù bạch huyết: Bạn nhìn thấy sưng phù cánh tay hoặc bàn tay bên phẫu thuật. Tình trạng này có thể xuất hiện ở một số phụ nữ sau khi lấy bỏ những hạch bạch huyết ở dưới cánh tay. Nó có thể tự hết nhưng bạn vẫn có thể cần sự giúp đỡ của một chuyên gia trị liệu. Việc điều trị có thể bao gồm:

 • Dẫn lưu dịch
 • Băng áp lực để giảm sưng
 • Chăm sóc da
 • Những bài tập cho cánh tay

Ứ dịch tại vị trí phẫu thuật gây sưng phù. Thông thường, cơ thể sẽ tự hấp thu lại lượng dịch này. Nhưng nếu nó không tự hết, bác sĩ có thể sẽ dùng kim để dẫn lưu dịch ra ngoài.

Nếu bạn chú ý thấy bất kì triệu chứng nào nêu trên, hãy báo ngay cho bác sĩ.

Bạn có thể thấy đau hoặc cứng vai sau khi đã bình phục. Đôi khi, bạn có thể bị tê bì hoặc dị cảm ở vùng trên cánh tay hoặc nách. Những tác dụng không mong muốn này sẽ tự hết sau một thời gian.

Những biến chứng sau phẫu thuật tạo hình vú

Nhiều phụ nữ lựa chọn tạo hình vú ngay sau khi cắt bỏ khối u. Đây cũng là một loại phẫu thuật, vì vậy nó có thể gây ra các biến chứng như:
 • Nhiễm trùng
 • Chậm lành vết thương
 • Lỗ thủng hoặc nứt vỡ mô vú được cấy ghép
 • Mô sẹo phát triển xung quanh vị trí cấy ghép

Đứng trước bất kì một phẫu thuật nào, bác sĩ thường sẽ đưa ra các thông tin về thủ thuật, quá trình bình phục cũng như yêu cầu chăm sóc sau đó. Bạn cần tìm hiểu kĩ chúng và đặt các câu hỏi nếu còn vấn đề gì thắc mắc.

Khi bạn hiểu về phẫu thuật cũng như những biến chứng có thể xảy ra sau đó, bạn sẽ có thể chăm sóc bản thân và tìm kiếm sự hỗ trợ sớm hơn, tránh những hậu quả đáng tiếc. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có đủ các thông tin về lợi – hại để cân nhắc trước khi lựa chọn phương pháp điều trị này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mô vú dày và nguy cơ ung thư vú

Bs. Trần Thanh Thanh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo WebMd
Bình luận
Tin mới
 • 23/06/2018

  Những yếu tố mới nổi khiến bệnh truyền nhiễm trầm trọng hơn

  Ngày nay, chỉ trong vòng 36 giờ, con người có thể trở về nhà từ nơi xa nhất. Tuy nhiên, một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng tác động của toàn cầu hóa phức tạp hơn nhiều so với việc đi lại đơn giản và đã đưa ra một số yếu tố mới nổi có thể làm trầm trọng thêm sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm bao gồm những thay đổi về môi trường, nhân khẩu học, kinh tế, công nghệ...

 • 23/06/2018

  Đồ ăn và thời gian lưu trữ trong tủ lạnh

  Lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh không đúng cách sẽ làm nảy sinh nhiều tác hại khôn lường ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn và cả gia đình.

 • 23/06/2018

  Yêu thương con đúng cách

  Trong cuộc sống hằng ngày, cha mẹ và con cái có hàng trăm giao tiếp với nhau. Điều thực sự quan trọng là tận dụng những khoảnh khắc quý giá để thể hiện sự quan tâm đến con cái và tận hưởng từng phút giây bên thiên thần của bạn. Quan tâm con cái tích cực là cách bạn thể hiện niềm vui đối với con và “hâm nóng” tình cảm gia đình.

 • 23/06/2018

  Can thiệp đặt stent mạch vành như thế nào

  Đặt stent mạch vành qua da nhằm tái lưu thông động mạch vành, thời gian thực hiện thủ thuật trong một giờ, người bệnh về nhà sau 1-2 ngày.

 • 23/06/2018

  Ba bước thoát hiểm nếu quần áo của chúng ta đang cháy

  Thời gian gần đây, nhiều sự cố cháy nổ xảy ra với những diễn biến phức tạp để lại hậu quả nặng nề. Đôi khi những sự cố cháy nổ có thể xảy với chính bạn hoặc những người thân yêu, vì vậy, tìm hiểu cách sơ cứu để tránh những vấn đề đáng tiếc khi bị bỏng lửa là rất cần thiết.

 • 23/06/2018

  Nhìn trực tiếp có thể lây đau mắt đỏ?

  Thực tế vẫn còn nhiều người cho rằng đeo kính râm khi đau mắt đỏ có thể giúp người khác không bị lây bệnh cũng như việc nhìn vào mắt người bệnh sẽ bị lây.

 • 23/06/2018

  6 loại thảo mộc và gia vị giúp ngăn ngừa ung thư

  Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số thực phẩm nhất định trong đó bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị, có chứa các hóa chất thực vật có thể có tác dụng sinh học trên cơ thể chúng ta. Thông qua việc kích thích hệ miễn dịch, các hóa chất thực vật có thể giúp kìm hãm ung thư.

 • 23/06/2018

  Opioid và cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau của nước Mỹ

  Thuốc giảm đau opioid hay còn gọi là ma túy là một dạng giảm đau mà các bác sỹ được phép kê đơn điều trị cho những bệnh nhân bị tai nạn hoặc phẫu thuật, hoặc điều trị các bệnh có cơn đau mạn tính chẳng hạn như viêm khớp

Xem thêm